Vi Sinh Diệt Tảo Liệu Có Hiệu Quả Cao?

17 THG12
279 lượt xem

Tảo đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao nuôi, chúng là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho tôm, là nguồn cung cấp oxy hòa tan và giúp ổn định các chỉ số môi trường nước ao nuôi. Tuy nhiên, dù là tảo có lợi hay tảo có hại thì khi chúng phát triển quá mức vẫn sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái ao nuôi và gây hại cho tôm. Chính vì vậy, bà con cần kiểm soát sự phát triển của tảo và có biện pháp cắt tảo nhanh chóng không để chúng bùng phát quá mức, ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm, làm giảm năng suất cuối vụ.

Bà con có thể dùng vôi, muối đồng Sunfat, rơm lúa mạch hay dùng vi sinh diệt tảo. Trong đó, dùng vi sinh diệt tảo đang là phương pháp hiệu quả và an toàn cho tôm được khuyên dùng hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm, mời bà con theo dõi bài viết dưới đây để có thể chọn lựa phương án phù hợp với ao nuôi của mình.

Các cách cắt tảo truyền thống

Cắt tảo bằng vôi

Vôi cũng là 1 cách để diệt tảo, tuy nhiên cần lưu ý liều lượng vì vôi làm thay đổi độ pH của nước
Vôi cũng là 1 cách để diệt tảo, tuy nhiên cần lưu ý liều lượng vì vôi làm thay đổi độ pH của nước

Phương pháp cắt tảo bằng vôi được áp dụng nhiều vì giá thành rẻ, dễ sử dụng, có thể sử dụng vôi nung để cắt tảo bằng cách ngâm vôi hoặc vỏ sò lúc 2h chiều, chờ đến 3h sáng mang vôi tạt đều quanh ao, thực hiện liên tiếp trong 2 ngày, cắt vào ban đêm để tránh ảnh hưởng tôm. Đối với ao bạt, sau khi cắt tảo bằng vôi nên xi phông đáy ao để tránh tình trạng vôi lắng tụ dưới đáy gây ô nhiễm nguồn nước.

Ưu điểm: Dễ thực hiện, chi phí thấp, hiệu quả tức khắc.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là chỉ cắt được tảo tức thời không duy trì được lâu dài, khi ao nuôi thừa dinh dưỡng tảo độc phát triển mạnh trở lại. Bên cạnh đó cắt tảo bằng vôi còn làm tăng độ kiềm + pH trong nước ảnh hưởng đến các yếu tố khác của môi trường nước.

Cắt tảo bằng muối đồng Sunfat

Dùng muối đồng Sulfat là cách được nhiều bà con sử dụng để cắt tảo
Dùng muối đồng Sulfat là cách được nhiều bà con sử dụng để cắt tảo

Cắt tảo bằng muối đồng Sunfat dễ thực hiện và hiệu quả ngay sau khi sử dụng. Đồng Sunfat là hóa chất chuyên được sử dụng để diệt các loại ốc, hến, con hai mảnh,… ngoài ra còn dùng để diệt các loại tảo lam, tảo mắt, tảo giáp, tảo đỏ.

Tuy nhiên nhược điểm là nếu dùng quá liều dễ làm sụp tảo và mất tảo. Nếu thừa dinh dưỡng tảo vẫn xuất hiện trở lại. Ngoài ra, đồng sunfat làm tăng kim loại nặng trong tôm khi dùng nhiều, khiến giảm giá trị khi bán ra.

Cắt tảo bằng rơm lúa mạch

Rơm lúa mạch khi phân hủy sẽ giải phóng một lượng nhỏ nước oxy già có tác dụng tiêu diệt tảo. Ta bó thành từng bó rơm 1 rồi thả vào sau vài tuần, tảo trong ao sẽ biến mất.

Lượng oxy già sinh ra khi rơm lúa mạch phân hủy chỉ đủ để tiêu diệt tảo, không làm ảnh hưởng đến các loài thực vật khác trong ao.

Phương pháp này khá an toàn nhưng mang lại hiệu quả rất chậm. Trường hợp ao nuôi tôm của bà con đang bị tảo nặng thì phương pháp này sẽ không khả thi.

Cắt tảo bằng chất diệt tảo

Cắt tảo bằng chất diệt tảo có chứa đồng, khi xịt lên mặt ao tảo sẽ bắt đầu chết trong khoảng từ 3 đến 10 ngày kể từ lần xử lý đầu tiên.

Tuy nhiên phương pháp này có hại hơn so với các phương pháp diệt tảo tự nhiên, ở một số nơi cần có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền vì ảnh hưởng đến các loài sinh vật khác và môi trường quanh ao. Chỉ nên dùng thuốc diệt tảo nếu không còn cách nào khác để cắt tảo và luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Dùng vi sinh diệt tảo

Các kỹ sư thủy sản khuyến khích bà con nên sử dụng men vi sinh để cắt tảo. Phương pháp cắt tảo bằng vi sinh còn giải quyết được những nhược điểm của các phương pháp cắt tảo truyền thống, đồng thời, mang lại nhiều lợi ích đáng kể khác. Bà con tham khảo sản phẩm vi sinh Aqua, không chỉ diệt tảo nhanh chóng mà dùng định kỳ còn có thể ngăn chặn tảo độc quay trở lại.

Nguyên lý hoạt động của vi sinh

Sử dụng vi sinh để xử lý tảo tàn đang được chứng minh là hiệu quả nhất và không có tác dụng phụ
Sử dụng vi sinh để xử lý tảo tàn đang được chứng minh là hiệu quả nhất và không có tác dụng phụ

Phương pháp cắt tảo bằng vi sinh chính là việc bổ sung các chủng vi sinh có lợi vào ao nuôi tôm mà điển hình là chủng Bacillus spp. Vi sinh vật thuộc nhóm Bacillus vừa sử dụng trực tiếp chất hữu cơ trong ao, vừa khử Nitrate (NO3) thành Nitơ phân tử (N2 ) dạng khí thoát ra ngoài, làm giảm muối dinh dưỡng trong ao từ đó làm hạn chế sự gia tăng mật độ tảo. 

Ngoài ra, chủng Bacillus còn tiết ra enzyme có khả năng phân hủy các chất hữu cơ tích lũy nền đáy ao, hạn chế sản sinh nitrat và photpho, từ đó hạn chế tảo độc phát triển.

—-> Xem thêm: Cách ủ vi sinh bacillus

Lợi ích của phương pháp dùng vi sinh diệt tảo

  • Quần thể vi sinh khi được đưa vào trong nước ao sẽ tiến hành phân hủy phân tôm, thức ăn thừa của tôm, giảm thiểu chất thải hữu cơ, hạn chế hình thành lớp bùn đáy, hạn chế tảo độc phát triển. Ngoài ra, chúng còn tạo sự cân bằng cho hệ sinh thái ao nuôi, ổn định chất lượng nước ao, giúp tôm phát triển khỏe mạnh.
  • Sau khi tảo chết, men vi sinh sẽ tiếp tục phân hủy xác tảo thành các phân tử đơn giản, làm nguồn dinh dưỡng cho các vi sinh hoạt động. Hạn chế môi trường cho các loại vi khuẩn gây bệnh ẩn nấp.
  • Dùng vi sinh không gây sụp tảo ồ ạt, không làm sốc và ngộ độc cho tôm, đồng thời giúp ổn định độ pH nước và hệ sinh thái nước ao nuôi.
  • Cách dùng men vi sinh cũng rất đơn giản, bà con pha theo đúng hướng dẫn tỷ lệ trên bao bì, sau đó tạt đều lên bề mặt ao, không mất nhiều thời gian, công sức.
  • Vi sinh diệt tảo nhanh chóng, hạn chế tảo độc phát triển trở lại mà không ảnh hưởng đến tôm, an toàn với môi trường và người sử dụng.

Với những lợi ích kể trên, bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng vi sinh diệt tảo. Bà con tham khảo dòng sản phẩm vi sinh Aqua chứa các chủng vi sinh chuyên biệt cắt tảo nhanh chóng, làm sạch nền đáy hạn chế tảo độc phát triển trở lại.

—-> Tham khảo thêm 1 công dụng nữa của vi sinh: Vi sinh xử lý khí độc

Sử dụng Vi sinh diệt tảo Aqua

Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm
Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm

Công dụng của vi sinh diệt tảo Aqua:

– Vi sinh Aqua giúp phân hủy bùn bã hữu cơ đáy ao như thức ăn thừa, phân tôm, chất thải ao nuôi,… góp phần làm giàu vi sinh vật nền đáy.

– Giúp cắt tảo độc hiệu quả như lam, tảo giáp, tảo đỏ, tảo mắt,… phân hủy xác tảo tàn.

– Aqua giúp ngăn chặn chất độc phát sinh từ tảo tàn, rớt tảo,..

– Giảm khí độc như NH3, NO2, H2S, kiểm soát hiệu quả việc hình thành lớp váng trên bề mặt đáy ao.

– Khử nhớt, sạch đáy sạch bạt, giảm mùi hôi xi phông đáy ao. 

Hướng dẫn cắt tảo bằng vi sinh Aqua:

– Sản phẩm không chứa hóa chất, kháng sinh hay các chất độc hại, an toàn cho tôm và người sử dụng.

Liều lượng vi sinh được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng thực tế của ao nuôi, bà con có thể tham khảo liều lượng men vi sinh Aqua cụ thể dưới đây:

  • Tháng thứ 1: Dùng 100g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần.
  • Tháng thứ 2: Dùng 150g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần.
  • Tháng thứ 3: Dùng 200g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần.
  • Tháng thứ 4: Dùng 250g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần.
  • Hòa Aqua với 50 lít nước ao rồi tạt đều khắp ao, chạy máy sục khí hoặc mở quạt. Để tăng cường hiệu quả sử dụng nên kết hợp với 1kg đường mật + 50 lít nước, sục khí từ 10-18 giờ thì đem sử dụng. 

—–> Tham khảo sản phẩm vi sinh xử lý đáy ao Aqua