Hướng dẫn cách ủ vi sinh Bacillus chi tiết

21 THG04
933 lượt xem

Vi sinh Bacillus là cái tên quen thuộc được sử dụng rất nhiều trong sản phẩm vi sinh khi nuôi tôm. Đây là chủng vi sinh vừa có thể giúp phòng trị bệnh tật và xử lý môi trường ao nuôi thêm sạch. Đôi khi nhiều bà con khi mua sản phẩm vi sinh, nhưng không được tư vấn kỹ cách sử dụng, nên sẽ rất tò mò cách ủ vi sinh Bacillus có trong sản phẩm như thế nào? VFT Group mời bà con xem qua hướng dẫn dưới đây.

Vi sinh Bacillus là gì?

Trước khi đến với cách ủ vi sinh Bacillus thì mời bà con tìm hiểu qua về chủng vi Bacillus nhé. Hiện nay, nhiều bà con nuôi tôm đang muốn kiểm soát cải thiện chất lượng môi trường, ngăn ngừa bệnh tật nhưng không muốn dùng kháng sinh hoặc hóa chất độc hại. Các loại kháng sinh, hóa chất sẽ khiến tôm suy yếu và dễ mắc bệnh. Vì vậy mà chế phẩm vi sinh ra đời để giúp bà con giải quyết các vấn đề này. 

Các sản phẩm vi sinh sẽ giúp khắc phục tốt các vấn đề như nguồn nước, đáy ao, dinh dưỡng và ngăn ngừa bệnh tật cho tôm… Tùy thuộc vào chủng vi sinh hoặc vi sinh được ngâm ủ trong môi trường khác nhau sẽ có những công dụng khác nhau, chủng vi sinh Bacillus cũng không là ngoại lệ. Điều đặc biệt là đa số thành phần trong các sản phẩm vi sinh dùng trong thủy sản đều chứa chủng vi sinh Bacillus. Đây là trực khuẩn có hình trụ hoặc que có kích thước từ 0.5 µm đến 20 µm và được tìm thấy nhiều ở trong môi trường nước, không khí. Một vài chủng vi khuẩn Bacillus phổ biến như Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis, Bacillus polymyxa, Bacillus laterosporus và Bacillus Circulans… 

Công dụng của vi sinh Bacillus trong nuôi tôm

1/ Tăng khả năng sống sót cho tôm

Một số loài vi khuẩn có khả năng tăng tỷ lệ sống sót cho tôm như Bacillus subtilis, Bacillus polymyxa, Bacillus licheniformis, Bacillus Circulans… Các chủng này sẽ tác động tích cực đến enzyme tiêu hóa, khả năng sống sót và quá trình phát triển của tôm. Khi áp dụng trong ao, Bacillus phát huy tác dụng giúp tạo ra các enzym cần thiết cho đường ruột như enzyme lipase, protease và amylase. Ngoài ra, việc bổ sung Bacillus trong môi trường nước còn giúp tôm tăng trưởng nhanh hơn.

2/ Chống lại vi khuẩn

Một số nghiên cứu cho rằng, Bacillus còn giúp ức chế và ngăn ngừa vi khuẩn Vibrio. Bốn chủng vi khuẩn Bacillus subtilis UTM 126, Vibrio alginolyticus UTM 102, Roseobacter gallaeciensis SLV03, Pseudomonas aestumarina SLV22 được phân lập từ đường tiêu hóa của tôm và phát hiện có khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh của tôm là parahaemolyticus PS-017. Bên cạnh đó, sức đề kháng của tôm cũng được cải thiện rõ rệt.

Đồng thời trên các trang trại tôm giống, chủng Bacillus subtilis E20 còn được dùng để tăng tỷ lệ sống sót của ấu trùng tôm.

3/ Giúp phân hủy nhanh các chất hữu cơ trong ao

Việc bổ sung lượng vi sinh Bacillus vào môi trường nước ao nuôi, chúng sẽ dần thích nghi với môi trường và sản sinh ra enzyme protease (Giúp phân hủy nhanh các chất hữu cơ), enzyme lecitinase (Thủy phân chất béo phức hợp), enzyme cenllulase (Biến đổi cellulose thành đường) loại bỏ đi nguồn dinh dưỡng cũng như môi trường sống của các vi sinh vật gây hại. Vì vậy mà Bacillus được áp dụng để phân hủy chất hữu cơ cũng như là khử mùi hôi từ ao.

4/ Giảm lượng khí độc trong ao

Trong môi trường thiếu hụt khí oxy, các vi sinh vật yếm khí phát triển mạnh và bắt đầu phân hủy các chất hữu cơ tạo ra nhiều axit hữu cơ, H2S, rượu và các chiết xuất mang độc tố như diamin, indon, scaton, tomain. Nhưng vi sinh Bacillus lại khác, chúng có khả năng thích nghi và phát triển tốt trong môi trường yếm khí. Chúng tiết ra các enzyme đặc hiệu để phân hủy các chất thải hữu cơ tạo thành các axit béo, amino acid không độc hại, không gây ô nhiễm ao nuôi. Hơn thế nữa, chúng còn hấp thụ các loại khí độc trong ao nuôi, chuyển hóa chúng thành những chất ít độc hơn. Do đó mà Bacillus được dùng phổ biến để xử lý đáy ao, bể xử lý nước thải kỵ khí hoặc bể tự hoại. 

—-> Tham khảo thêm bài viết: Cách ủ vi sinh xử lý khí độc

5/ Ổn định chất lượng môi trường nước trong ao

Khi vi sinh Bacillus phát triển mạnh ở dưới ao, chúng sẽ tiết ra chất kết dính gelatin để gắn kết với cá thể trong môi trường ao nuôi. Đây là đặc tính của vi sinh vật để có thể hình thành sinh khối và có thể sử dụng lượng hữu cơ hòa tan trong môi trường dễ dàng hơn. Sau đó, chúng sẽ sử dụng chất kết dính gelatin này để bám dính các phân tử hữu cơ hòa tan lại với nhau hình thành nên mảng thức ăn (Nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm). Vì vậy mà Bacillus có thể giúp ổn định môi trường nước trong ao nuôi tôm.

Công dụng kết dính này còn được dùng để xử lý các lợn cợn nổi lơ lửng trong ao. Vi sinh Bacillus sẽ gom chúng lại làm tăng trọng lượng khiến chúng chìm xuống đáy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xi phông diễn ra.

Hướng dẫn cách ủ vi sinh Bacillus tại nhà

Đối với ủ nhóm bacillus hiếu khí, bà con cần sục khí oxy trong suốt quá trình ủ
Đối với ủ nhóm bacillus hiếu khí, bà con cần sục khí oxy trong suốt quá trình ủ

Sau khi bà con đã biết rõ hơn về vi sinh Bacillus và các lợi ích của nó thì cách ủ Bacillus như thế nào để hiệu quả cũng được nhiều bà con quan tâm. Ngoài ra, bà con cũng cần phải tìm được nguồn men vi sinh đảm bảo chất lượng để tăng hiệu quả sử dụng sau khi đã ủ thành công. Đồng thời việc ủ vi sinh còn giúp bù đắp lượng Probiotic bị suy giảm do quá trình bảo quản hoặc lưu hành sản phẩm không cẩn thận hoặc bị sai sót.

Về cơ bản thì có 2 cách ủ như sau:

– Ủ yếm khí (Đậy nắp kín)

– Ủ hiếu khí (Có cung cấp oxy)

Tùy vào từng loại men vi sinh mà sẽ có cách ủ khác nhau nhưng tất cả đều được thông qua quy trình cơ bản dưới đây:

– Bước 1: Chuẩn bị nước sạch, nguyên liệu (Mật đường, đường cát, cám gạo…) và thùng chứa có nắp để ủ (Xô, Bình, Thùng phi).

– Bước 2: Dùng men và các nguyên liệu đã chuẩn bị để hòa với nước sạch trong thùng chứa.

– Bước 3: Tiến hành sục khí nếu áp dụng ủ men vi sinh hiếu khí hoặc đậy kín nắp nếu ủ men vi sinh yếm khí. Bà con ủ trong vài giờ đồng hồ hoặc vài ngày tùy vào từng loại men vi sinh. Nếu thấy men vi sinh sau khi ủ có mùi thơm chua, có bọt nổi lên liên tục như nước sôi và khi không tác động mặt nước giống như có gì đó đang di chuyển thì đây là 3 dấu hiệu để đánh giá men đạt chất lượng và có thể sử dụng. 

***Lưu ý: Trong trường hợp thất bại sẽ có mùi hôi thối, trên bề mặt nổi những ván đen, nhìn kỹ vào nước sẽ thấy đứng yên. Tuyệt đối không nên sử dụng vi sinh ủ thất bại. Lúc ủ vi sinh không nên dùng nước máy sinh hoạt bình thường vì có chứa Clo gây chết vi sinh hay dùng nước nóng.

Không nên ủ vi sinh bacillus với nước nóng hay nước sinh hoạt có chứa Clo vì có thể gây chết vi sinh
Không nên ủ vi sinh bacillus với nước nóng hay nước sinh hoạt có chứa Clo vì có thể gây chết vi sinh

Đối với cơ bản ta sẽ tiến hành như cách ủ vi sinh Bacillus trên, VFT Group sẽ hướng dẫn chi tiết thêm cho bà con về cách ủ các dòng men vi sinh cho từng chức năng như sau:

1/ Chế phẩm EM2

EM2 được tạo ra với công dụng giúp phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi, từ đó góp phần làm sạch môi trường ao nuôi, hạn chế dịch bệnh trong ao nuôi nhờ chứa nhiều vi sinh vật có lợi. 

+ Công thức ủ chế phẩm EM2

Để thu được 40 lít EM2, bà con áp dụng công thức ủ như sau:

1 Lít EM gốc + 2 Lít mật đường + 2Kg cám gạo + 38 Lít nước 

+ Cách ủ chế phẩm EM2

Bà con chuẩn bị thùng chứa có nắp đã được vô trùng sạch sẽ, cho tất cả các nguyên liệu trên vào thùng chứa và khuấy đều. Sau đó đậy nắp kín để tiến hành ủ yếm khí trong thời gian từ 3 – 5 ngày là có thể sử dụng.

+ Cách sử dụng EM2

Tùy vào tuổi đời của tôm mà bà con sẽ có cách sử dụng khác nhau, cụ thể như:

– Từ 0 – 30 ngày tuổi: Dùng 10 lít EM2 cho 1.000m3 nước ao và sử dụng 2 lần/tuần.

– Từ 30 – 45 ngày tuổi: Dùng 12 – 15 EM2 cho 1.000m3 nước ao và sử dụng 3 ngày/lần.

– Từ 45 – 60 ngày tuổi: Dùng 15 lít EM2 cho 1.000m3 nước ao và sử dụng 2 ngày/lần.

– Từ 60 – 90 ngày tuổi: Dùng 15 lít EM2 cho 1.000m3 nước ao và sử dụng 1 ngày/lần.

2/ Chế phẩm EM rượu

Ủ EM với giấm và rượu để tăng sinh khối dòng vi sinh chuyên xử lý vi khuẩn có hại
Ủ EM với giấm và rượu để tăng sinh khối dòng vi sinh chuyên xử lý vi khuẩn có hại

EM rượu hay còn được gọi là EM5 được sử dụng để xử lý đáy ao nuôi cũng như là cải thiện chất lượng nước ao. Đồng thời còn giúp kích tôm tăng trưởng nhanh, diệt nấm, ký sinh trùng bám trên cơ thể tôm, hỗ trợ làm sạch vỏ tôm. Từ đó tôm sẽ khỏe mạnh và hạn chế được bệnh tật.

+ Công thức ủ chế phẩm EM Rượu

Để giúp thu được 10 lít chế phẩm EM rượu, bà con nên ủ theo công thức sau đây:

1 Lít EM gốc + 1 Lít rượu + 1 Lít giấm + 1 Lít mật rỉ đường + 7 Lít nước sạch

+ Cách ủ chế phẩm EM Rượu

Như cách ủ EM2, bà con đưa tất cả hỗn hợp vào thùng chứa có nắp và khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan. Sau đó đậy kín nắp và ủ yếm khí từ 3 – 5 ngày là có thể sử dụng cho ao nuôi.

+ Cách sử dụng EM Rượu

Bà con có thể sử dụng EM rượu từ giai đoạn ao lắng đến khi cấp nước vào ao nuôi và trong quá trình nuôi thay vì sử dụng các loại hóa chất khác. Cách dùng như sau:

– Xử lý đáy ao: Dùng 5 Lít EM5/ 1.000m2

– Xử lý nước: Dùng 4 Lít EM5/ 1.000m3

Sử dụng EM rượu định kỳ 7 ngày/ lần. Đối với trường hợp tôm lớn thì nên tăng dần số lần sử dụng và có thể sử dụng kết hợp với EM2.

3/ Chế phẩm EM tỏi

EM tỏi là thứ cấp được bà con ưa chuộng nhất vì tính năng tăng đề kháng cho tôm
EM tỏi là thứ cấp được bà con ưa chuộng nhất vì tính năng tăng đề kháng cho tôm

Sử dụng EM tỏi trong ao nuôi tôm sẽ giúp tăng cường đề kháng, nhờ đó mà tăng khả năng ngăn ngừa được dịch bệnh, giúp tôm khỏe mạnh hơn.

+ Công thức ủ chế phẩm EM Tỏi

Để thu được 20 lít chế phẩm EM tỏi, bà con tiến hành ủ theo công thức như sau:

1 Lít EM gốc + 1 Lít rượu + 1 Lít giấm + 1 Lít mật rỉ đường + 1Kg tỏi xay nhuyễn + 15 Lít nước

+ Cách ủ chế phẩm EM Tỏi

Trộn đều tất cả các hỗn hợp trên vào thùng chứa có nắp, sau đó đậy kín nắp và ủ trong 3 ngày rồi đem đi sử dụng.

+ Cách sử dụng EM Tỏi

EM tỏi sẽ được sử dụng để trộn vào thức ăn cho tôm, với 1 Lít EM tỏi sẽ trộn với 10kg thức ăn. Lưu ý: Sau khi trộn, nên ủ từ 30 phút cho đến 1 giờ thì mới cho tôm ăn. Bà con sử dụng EM tỏi định kỳ từ 7 – 10 ngày/lần. Trường hợp để điều trị bệnh, nên tăng gấp đôi liều lượng và dùng liên tục đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.

4/ Chế phẩm EM chuối

Chế phẩm EM chuối chứa nhiều vitamin cần thiết cho tôm giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm, từ đó tôm tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn từ nguồn dinh dưỡng đến từ thức ăn. Vì vậy mà tôm có sức khỏe tôm, gia tăng miễn dịch và phòng ngừa được bệnh tật.

+ Công thức ủ chế phẩm EM Chuối

Để thu được 10 lít EM chuối, bà con áp dụng công thức sau đây:

1 Lít EM2 + 1Kg chuối đã xay nhuyễn + 1 Lít mật rỉ đường + 8 Lít nước sạch

+ Cách ủ chế phẩm EM Chuối

Trộn tất cả các nguyên liệu trên vào thùng chứa có nắp và khuấy đều để hòa tan, sau đó đậy kín nắp để bắt đầu ủ yếm khí. Sau 2 ngày sẽ thu được 10 lít EM chuối và có thể sử dụng.

+ Cách sử dụng EM Chuối

EM chuối được dùng để trộn chung với thức ăn hàng ngày của tôm với liều lượng 1 lít EM chuối/ 10kg thức ăn. Sau đó ủ trong vòng 1 tiếng đồng hồ là có thể cho tôm ăn và cho ăn mỗi ngày.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả khi sử dụng vi sinh Bacillus

Sau khi đã áp dụng cách ủ vi sinh Bacillus thành công, các yếu tố sau đây có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng:

– Thời gian sử dụng vi sinh Bacillus tốt nhất là khi thời tiết nắng ấm, trời trong khoảng từ 8 – 10 giờ sáng và hàm lượng oxy hòa tan trong ao cao (> 4mg/l).

– Nếu ủ men vi sinh hiếu khí phải đảm bảo lượng oxy hòa tan đầy đủ và ổn định để duy trì hiệu quả. Ngược lại, nếu lượng oxy hòa tan thấp sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

– Độ kiềm trong nước phải dao động từ 80 – 150 mg/, nếu độ kiềm thấp hơn sẽ khiến cho hiệu quả kém đi. Ngoài ra, độ mặn trong nước quá cao sẽ tiêu diệt và ức chế quá trình phát triển của lợi khuẩn Bacillus.

Lưu ý khi sử dụng vi sinh Bacillus trong thủy sản

Bà con cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Không được sử dụng thuốc diệt khuẩn hoặc kháng sinh khi đang dùng men vi sinh vì sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi trong ao nuôi. Bà con có thể thay thế hoàn toàn bằng vi sinh để an toàn cho môi trường và bảo vệ sức khỏe bản thân.

– Không trộn men vi sinh vào thức ăn cho tôm nếu đang trong quá trình điều trị bằng kháng sinh.

– Nếu hàm lượng khí độc trong ao nuôi tăng cao và nguồn nước bị ô nhiễm, bà con tăng thêm liều lượng sử dụng vi sinh. Hoặc phải ủ sục khí với rỉ mật đường 10-18 tiếng (tùy vào sản phẩm) trước khi tạt xuống ao.

– Sau khi ủ thành công, bà con nên bảo quản ở những khu vực mát mẻ và tránh nơi có ánh nắng trực tiếp vì tiêu diệt các vi sinh vật có lợi.

– Nên dùng định kỳ ngay từ đầu vụ nuôi vì sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Vi sinh Bacillus trong sản phẩm VFT

Tất cả các sản phẩm của VFT cam kết không chứa các thành phần độc hại, kháng sinh hoặc hormon. Đặc biệt các sản phẩm chứa nhiều chủng Bacillus trong thành phần giúp ổn định môi trường nước ao, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường đề kháng cho tôm.

*Vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm – Bio Active

Bio active chưa các chủng vi sinh chuyên diệt tảo độc trong ao nuôi tôm
Bio active chưa các chủng vi sinh chuyên diệt tảo độc và lợn cợn trong ao nuôi tôm

Chế phẩm vi sinh Bio Active của VFT chứa thành phần Bacillus spp (109 CFU/L) giúp xử lý môi trường nước ao tôm. Khác với cách ủ vi sinh Bacillus như trên, Bacillus spp và các thành phần khác trong Bio Active đã được kích hoạt sẵn khi gặp điều kiện thuận lợi mà không mất thời gian ngâm ủ. Công dụng của Bio Active giúp gây màu trà trong nửa ngày, diệt các loại tảo độc, giảm hàm lượng khí độc và phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ, lợn cợn trong ao. Từ đó, ao nuôi của bà con sẽ hạn chế bị ô nhiễm và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh trên tôm.

—-> Tham khảo thêm bài viết: Vi sinh diệt tảo liệu có hiệu quả?

*Vi sinh xử lý đáy ao – Aqua

Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm
Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm

Aqua được sản xuất với công nghệ ứng dụng đa chủng Bacillus (109 CFU/kg) như Bacillus subtilis; Bacillus pumilus; Bacillus amyloliquefaciens; Bacillus licheniformis) và các thành phần khác. Sản phẩm sẽ giúp bà con phân hủy nhanh bùn bã hữu cơ tích dụ dưới đáy ao, xóa tan nỗi lo nhớt bạt, khí độc, tảo độc và ổn định nguồn nước trong ao nuôi cho ao bạt. Bà con chỉ cần hòa với nước và tạt trực tiếp xuống ao là có thể giúp xử lý đáy ao cho bà con.

*Vi sinh giúp khử sạch nhớt bạt – Bibafu Gold

Sản phẩm Bibafu Gold chứng thành phần Bacillus subtilis (1 x 106 CFU/g) và một số thành phần khác. Trong đó, Bacillus subtilis là loài có tiềm năng nhất trong số các chủng Bacillus với nhiều công dụng như làm sạch ao, khử sạch nhớt, tạo môi trường sống bất lợi cho vi khuẩn gây bệnh Vibrio,… Với chủng vi sinh mạnh mẽ này trong sản phẩm, Bibafu Gold là một giải pháp không những giúp bà con tiết kiệm được chi phí thuê nhân công chà bạt mà còn không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và môi trường xung quanh.

→ Với 3 sản phẩm chứa chủng vi sinh Bacillus, bà con có thể duy trì môi trường nước ao nuôi luôn sạch sẽ, hạn chế được nhiều bệnh tật và tiết kiệm được kha khá chi phí. Tùy vào từng trường hợp mà bà con có thể lựa chọn sản phẩm để sử dụng. Bên cạnh đó, bà con có thể kết hợp sử dụng các phẩm với nhau để sử dụng nhé!

Lợi ích mua sản phẩm từ VFT Group

Chế phẩm vi sinh của VFT Group là những sản phẩm vi sinh hàng đầu trên thị trường, được nhiều bà con tin dùng. Dưới đây là một số lợi ích khi mua sản phẩm vi sinh từ VFT Group:

  • Chất lượng cao: Sản phẩm vi sinh từ VFT Group được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ mới, quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động của vi sinh vật. Tất cả các chủng vi sinh của VFT đều là chủng đã kích hoạt sẵn nên không cần ngâm ủ có thể sử dụng ngay phù hợp trong việc cần xử lý các trường hợp gấp.
  • Uy tín: Tất cả sản phẩm của VFT đều đã được kiểm nghiệm và được tổng cục thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc.
  • An toàn: VFT cam kết sản phẩm an toàn cho người, vật nuôi và môi trường. Đảm bảo không chứa hormon, kháng sinh hay các chất độc hại, bà con mình hoàn toàn an tâm khi sử dụng.
  • Hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn tận ao: Đội ngũ kỹ sư của VFT có kiến thức và kinh nghiệm về vi sinh học, luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn cho bà con trong việc sử dụng sản phẩm và giải quyết các vấn đề liên quan đến ao nuôi tôm. Chúng tôi sẵn sàng tới tận ao của bà con để xem xét tình hình và đưa ra phương án giải quyết tối ưu.

Cách ủ vi sinh Bacillus để sử dụng thực chất không khó nhưng cần cẩn thận và tỉ mỉ trong quá trình ủ. Vì thấy bà con nên lựa chọn các sản phẩm không cần trải qua quá trình ngâm ủ mà có thể sử dụng ngay. Các sản phẩm của VFT Group là lựa chọn hoàn hảo cho bà con để sử dụng. Bà con vui lòng liên hệ đến HOTLINE: 0916 859 166 để đặt hàng ngay hoặc nhận tư vấn miễn phí từ kỹ sư VFT.

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam

– Fanpage: https://www.facebook.com/vftgroup

– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn