Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

Top 5 Cách Gây Màu Nước Trong Ao Nuôi Tôm Dễ Làm Và Hiệu Quả

11 THG01
33 lượt xem

 

Gây màu nước ao nuôi tôm là một bước quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nhất là ở giai đoạn đầu thả giống. Gây màu nước cho ao nuôi tôm là bổ sung các loại tảo và vi khuẩn có lợi vào ao nuôi, chúng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng nước, tạo oxy và là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho tôm. 
Mời bà con cùng đọc bài viết sau đây để tìm hiểu 5 cách gây màu nước trong ao nuôi tôm hiệu quả và dễ làm nhé!. 

Tầm quan trọng của việc gây màu nước ao nuôi tôm

Khi nước ao tôm đạt màu trà là tảo khuê đang phát triển mạnh mẽ
Gây màu nước cho ao nuôi tôm thực chất là đang nuôi tảo Khuê

Như đã nói ở trên, việc gây màu nước nuôi tôm chính là gây tảo. Trong các loại tảo thường xuất hiện trong ao nuôi, thì tảo khuê và tảo lục có lợi cho tôm, còn tảo lam, tảo giáp, tảo mắt thì có hại. Mỗi loại tảo sẽ tạo ra một màu nước khác nhau như: Tảo khuê tạo nước màu nâu trà, tảo lục tạo màu nõn chuối, tảo lam tạo màu xanh đậm, còn tảo giáp tạo màu đỏ,… Do đó bà con có thể quan sát màu nước để xác định tảo độc hay tảo lợi đang chiếm ưu thế trong ao nuôi nhà mình.

Tảo đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của ao nuôi tôm. Tảo là những vi sinh vật nhỏ có khả năng tổng hợp năng lượng từ ánh sáng mặt trời thông qua quá trình quang hợp, từ đó tạo ra oxy cho tôm và các sinh vật khác trong ao. Tảo còn có vai trò là nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng cho tôm, chúng chứa các chất hữu cơ, protein và lipid mà tôm có thể hấp thụ hoàn toàn. 

Tuy nhiên, sự phát triển quá mức của tảo có thể gây ra các vấn đề như cạnh tranh dinh dưỡng và oxy với tôm, làm giảm nồng độ oxy trong ao vào ban đêm, tảo tàn sẽ làm ô nhiễm môi trường nước và sản sinh nhiều độc tố ảnh hưởng đến tôm. Do đó, cần kiểm soát sự phát triển của tảo trong ao nuôi tôm, mật độ tảo tối ưu cho ao nuôi tôm ứng với độ trong 30 – 35cm. 

Việc gây màu nước ao nuôi tôm và duy trì nó trong suốt vụ nuôi là rất quan trọng, chỉ cần màu nước có sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến điều kiện sống của tôm, khiến tôm sẽ kém phát triển và dễ nhiễm bệnh.

Top 5 cách gây màu nước trong ao nuôi tôm

Top 1 – Kỹ thuật gây màu nước bằng cám gạo, bột cá và bột đậu nành

Kỹ thuật gây màu nước bằng cám gạo hay còn gọi là gây màu bằng phân hữu cơ
Kỹ thuật gây màu nước bằng cám gạo hay còn gọi là gây màu bằng phân hữu cơ

Một trong những cách gây màu nước cho ao tôm hiệu quả là sử dụng phân hữu cơ như bột đậu nành, cám gạo, bột cá,… Bà con tham khảo liều lượng và cách làm như sau:

 • Trộn hỗn hợp Cám gạo – Bột cá – Bột đậu nành theo tỷ lệ 2:1:2. Nấu chín hỗn hợp trên, ủ kín từ 2-3 ngày là dùng được.
 • Bà con sử dụng 3-4 kg hỗn hợp trên cho 1.000m3 nước. Bón liên tục 3 ngày, cho đến khi thấy ao nuôi lên màu đẹp và đạt độ trong khoảng 30-35cm thì bắt đầu thả tôm.
  Sau 7 ngày, bà con tiếp tục bón bổ sung hỗn hợp trên. Liều lượng bổ sung giảm một nửa so với ban đầu.
 • Trong suốt quá trình nuôi, bà con sẽ quan sát màu nước ao để tiến hành bón bổ sung, duy trì màu nước ổn định cho tôm phát triển.

Top 2 – Sử dụng chế phẩm sinh học Bio Active

Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ
Vi sinh Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng giúp gây màu nước nuôi tôm chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ

Phương pháp sử dụng vi sinh Bio Active để gây màu nước cho ao nuôi tôm được bà con nuôi tôm rất ưa chuộng, nhờ khả năng gây màu hiệu quả nhanh chóng chỉ sau nửa ngày.

Bio Active là chế phẩm sinh học, không chứa kháng sinh, hormone hay các chất độc hại nên an toàn tuyệt đối cho tôm, môi trường và sức khỏe của bà con. Ngoài khả năng gây màu nước ao nuôi tôm, Bio Active còn giúp phân hủy chất hữu cơ làm sạch nước, giảm hàm lượng khí độc và ức chế các vi sinh vật gây bệnh.

Quy trình gây màu nước ao nuôi tôm nên được tiến hành trước khi thả giống. Bà con thực hiện như sau:

 • Nguồn nước cấp đã được xử lý kỹ sau khoảng 3 ngày thì bắt đầu đánh vi sinh Bio Active để gây tảo. Ao lên tảo được khoảng 3 ngày thì bà con có thể thả giống.
 • Liều lượng: 1 lít Bio Active cho khoảng 8.000 đến 10.000m3 nước. Đánh định kỳ 5-7 ngày/lần (tháng đầu thả giống) và 3-5 ngày/lần (từ tháng thứ 2 trở đi).
 • Cách gây màu nước cho ao tôm bằng Bio Active rất đơn giản, bà con chỉ cần pha sản phẩm với nước, rồi tạt trực tiếp xuống ao, không cần ngâm ủ hay sục khí, rất tiết kiệm thời gian và công sức.

****Lưu ý:

 • Không pha Bio Active với nước ấm, nước nóng hoặc nước sinh hoạt (có chứa clo) sẽ làm chết các vi khuẩn có lợi.
 • Từ tháng thứ 2 đến khi thu hoạch, ao nuôi sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn do lượng thức ăn dư thừa và chất thải của tôm tích tụ. Nhờ đó, các loại tảo độc có cơ hội sinh sôi phát triển mạnh và chiếm ưu thế trong ao. Vì vậy bà con cần kiểm soát tốt lượng thức ăn dư thừa và sử dụng Bio Active định kỳ để phân hủy các chất hữu cơ tích tụ đáy ao.

Top 3 – sử dụng phân bón vô cơ để gây màu nước nuôi tôm

Phân hữu cơ cũng được cho là 1 cách gây màu nước ao nuôi tôm
Phân hữu cơ cũng được cho là 1 cách gây màu nước ao nuôi tôm

Sử dụng phân bón vô cơ để gây màu nước nuôi tôm cũng là cách được nhiều bà con áp dụng. Một số chất dinh dưỡng chính có trong phân bón vô cơ, bao gồm nitrat và photphat sẽ giúp tảo phát triển mạnh. Tuy nhiên, bà con cần cẩn trọng về liều lượng và tần suất sử dụng để không ảnh hưởng đến tôm

Bà con sử dụng phương pháp bón phân vô cơ để gây màu nước ao nuôi tôm thì nên thực hiện 1 đến 2 tuần trước khi thả giống. Phân bón bị hấp thụ ở nền đáy ao do đó bà con cần tiến hành bón nhiều lần, mỗi lần một lượng nhỏ, lặp lại từ 7 đến 10 ngày sẽ hiệu quả hơn.

Sau mỗi lần bón phân cần quan sát mức độ phát triển của tảo, rồi điều chỉnh liều lượng những lần bón sau cho phù hợp. Liều lượng phân bón sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường của từng vùng miền và điều kiện thời tiết ở từng thời điểm trong năm. Khi gây màu nước ao nuôi tôm thành công, tảo phát triển tốt, độ trong đạt mức từ 30-35cm thì có thể tiến hành thả giống.

Liều lượng cụ thể bà con tham khảo dưới đây:

 • Ao nước ngọt: Lượng phân bón là 2-8kg P2O5/ha và 1-2kg N/ha. Lựa chọn dễ nhất là DAP (18-47-0) với mật độ bón 10-20kg/ha trong khoảng thời gian 2-4 tuần. Lượng tảo sẽ tăng 2-10 lần so với ao không được bón phân. Chú ý không được bón nhiều, vì tảo sẽ bùng phát quá mức cần thiết, gây bất lợi.
 • Ao nước lợ: Cần nitơ nhiều hơn, N:P = 2:1, hay N:P2O5 = 2:2,3. Lượng nitơ bón là 2-4kg/ha/ngày (tương đương với 4,5-9 kg urê/ha/ngày hay 12,5-25kg NaNO3/ha/ngày). Còn P2O5 sẽ là 2,3-4,6 kg/ha/ngày (tương đương với 5-10kg TSP, hay 14,5-29kg SSP).

*****Lưu ý:

 • Cách gây màu nước cho ao nuôi tôm bằng phân vô cơ có hiệu quả nhanh chóng nhưng không bền, dễ sụp tảo. Khi tảo tàn làm cho nước ao trong và các loại tảo độc có cơ hội sinh sôi phát triển.
 • Phân đạm có khả năng làm tăng nồng độ khí độc amoniac trong nước. Một phân tử phân urê tạo ra 2 phân tử NH3 rất có hại cho tôm. Do đó, cần hạn chế sử dụng phân urê để gây màu nước cho ao nuôi tôm.
  Những ao đã nuôi thời gian dài hoặc đã sử dụng phân lân hạ phèn thì không nên dùng phân hóa học để gây màu nước ao nuôi tôm.
 • Phân bón vô cơ dạng hạt thường sẽ bị rơi xuống đáy ao rồi tan từ từ vào nước. Nhưng khi rơi xuống đáy ao chúng sẽ bị bùn đáy hấp thu nên khó tan trở lại vào nước. Vì vậy, bà con nên hòa tan phân bón dạng hạt rồi mới phun xuống ao, để gây màu nước ao nuôi tôm.

Top 4 – Sử dụng hóa chất tạo màu giả

Một số ao gặp tình trạng khó gây màu nước nuôi tôm, nguyên nhân chủ yếu là do: ao nuôi nghèo chất dinh dưỡng, thiếu khoáng chất hoặc bị nhiễm phèn khiến cho tảo không thể phát triển. Do đó, bà con thường áp dụng cách gây màu nước cho ao tôm bằng các sản phẩm tạo màu giả.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp gây màu giả cho ao nuôi tôm, bà con nên tìm hiểu kỹ về chất lượng và nguồn gốc trước khi sử dụng.

Với cách tạo màu nước trong nuôi tôm bằng các sản phẩm hóa chất tạo tạo màu giả này, thông thường sau 2 giờ sử dụng là đã thấy hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp gây màu nước nuôi tôm một cách tạm thời và không tạo được nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm mới thả.

Vì thế, VFT Group khuyến khích bà con nên áp dụng cách gây màu nước ao nuôi tôm bằng vi sinh sẽ hiệu quả và an toàn hơn.

Top 5 – Sử dụng hỗn hợp mật rỉ đường, cám gạo và bột đậu nành

Hỗn hợp mật rỉ đường và bột đậu nành cũng là 1 cách tạo màu nước trong nuôi tôm
Hỗn hợp mật rỉ đường và bột đậu nành cũng là 1 cách tạo màu nước trong nuôi tôm

Đây cũng là cách gây màu nước ao nuôi tôm bằng phân hữu cơ, nhưng công thức khác so với cách 1 đã nói ở trên. Ở công thức này bà con sẽ thay thế Bột cá bằng Mật rỉ đường, cụ thể như sau:

 • Phối trộn hỗn hợp Mật rỉ đường – Cám gạo – Bột đậu nành theo tỷ lệ 3:1:3. Sau đó ủ kín trong 12 giờ là dùng được.
 • Bà con sử dụng 2-3 kg hỗn hợp trên cho 1.000m3 nước. Bón liên tục 3 ngày, cho đến khi thấy ao nuôi lên màu đẹp và đạt độ trong khoảng 30-35cm thì bắt đầu thả tôm.
 • Sau 7 ngày, bà con tiếp tục bón bổ sung hỗn hợp trên. Liều lượng bổ sung giảm một nửa so với ban đầu.
 • Trong suốt quá trình nuôi, bà con sẽ quan sát màu nước ao để tiến hành bón bổ sung, duy trì màu nước ổn định cho tôm phát triển.

Lưu ý khi gây màu nước

Trong quá trình gây màu nước ao nuôi tôm, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau để tăng tỷ lệ thành công và tránh ảnh hưởng đến tôm:

 • Điều kiện môi trường không phù hợp. Tảo cần một số yếu tố môi trường nhất định để phát triển và sinh sản, bao gồm ánh sáng, nhiệt độ, pH và chất dinh dưỡng. Nếu các yếu tố này không được điều chỉnh và duy trì ở mức phù hợp, tảo không thể phát triển, dẫn đến không gây màu nước ao nuôi tôm được.
 • Nguyên nhân nữa khiến việc gây màu nước ao nuôi tôm thất bại là do số lượng tảo trong ao quá ít hoặc dưỡng chất tự nhiên không đủ cho tảo phát triển.
 • Việc lạm dụng kháng sinh khiến hệ vi khuẩn-tảo trong ao bị tiêu diệt, dư chất trong nước kiềm hãm sự phát triển của tảo.
 • Bón phân nhiều nhưng không đủ chất, thiếu muối thiếu khoáng khiến tảo không thể phát triển, khó gây màu nước ao nuôi tôm.
 • Môi trường thay đổi thất thường, đặc biệt là các cơn mưa khiến độ mặn giảm, không đủ ánh sáng để tảo quang hợp, sinh trưởng.
 • Trong ao nuôi có nhiều loài động vật phù du ăn tảo (trùng bánh xe, các loại giáp xác chân chèo, Brine Shrimp).
 • Trong nước có quá nhiều tảo tạp (Cladophora, Enteromorpha Prolifera, cỏ mương… vẫn gọi là “rêu”) ức chế sinh sôi phát triển của tảo đơn bào.
 • Không sử dụng các loại phân chuồng, phân gà để gây màu nước ao nuôi tôm, vì các loại phân này rất dễ mang theo các mầm bệnh nguy hiểm cho tôm.

Gây màu nước ao nuôi tôm chính là gây tảo thành công, tạo được nguồn thức ăn ban đầu cho tôm, tôm lớn nhanh khỏe mạnh, giúp bà con tiết giảm chi phí nhưng vẫn tăng hiệu quả kinh tế.

Bio Active là cách gây màu nước ao nuôi tôm hiệu quả, nhanh chóng chỉ sau nửa ngày, đảm bảo an toàn cho đàn tôm và môi trường xung quanh. Sản phẩm được Cục Thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mọi thắc mắc về sản phẩm Bio Active cũng như tham khảo các cách gây màu nước ao nuôi tôm, bà con liên hệ ngay VFT Group theo HOTLINE 0916 859 166  để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Chúc bà con có vụ nuôi thuận lợi và thành công! 

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam
– Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanthuysanvietnam
– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn