Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

3 Phương Pháp Gây Tảo Nuôi Tôm Hiệu Quả

14 THG12
99 lượt xem

“Nuôi tôm là nuôi nước”, đây hẳn là câu nói quen thuộc của bà con nuôi tôm. Mọi hoạt động trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm đều diễn ra trong môi trường nước. Chính vì vậy, gây màu nước (gây tảo) là một bước quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nhất là ở giai đoạn đầu thả giống.

Màu nước của ao nuôi tôm thực chất tới từ tảo và vi khuẩn
Màu nước của ao nuôi tôm thực chất tới từ tảo và vi khuẩn

Gây màu nước là tạo môi trường nước chứa các loại tảo và vi khuẩn có lợi cho tôm, chúng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng nước, tạo oxy và là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho tôm. Trong đó, màu nâu trà là màu nước chứa tảo khuê, được bà con nuôi tôm ưa thích nhất.

Mời bà con cùng đọc bài viết sau đây để tìm hiểu 3 phương pháp gây tảo nuôi tôm hiệu quả nhé.

Vai trò của tảo trong ao nuôi tôm

Tảo đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của ao nuôi tôm. Tảo là những vi sinh vật nhỏ có khả năng tổng hợp năng lượng từ ánh sáng mặt trời thông qua quá trình quang hợp, từ đó tạo ra oxy cho tôm và các sinh vật khác trong ao. Tảo còn có vai trò là nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng cho tôm, chúng chứa các chất hữu cơ, protein và lipid mà tôm có thể hấp thụ hoàn toàn.

Trong ao tôm có nhiều loại tảo, tảo có ích và tảo độc. Ta cần phân biệt chúng để kiểm soát
Trong ao tôm có nhiều loại tảo, tảo có ích và tảo độc. Ta cần phân biệt chúng để kiểm soát

Tuy nhiên, sự phát triển quá mức của tảo có thể gây ra các vấn đề như cạnh tranh dinh dưỡng và oxy với tôm, làm giảm nồng độ oxy trong ao vào ban đêm, tảo tàn sẽ làm ô nhiễm môi trường nước và sản sinh nhiều độc tố ảnh hưởng đến tôm. Do đó, cần kiểm soát sự phát triển của tảo trong ao nuôi tôm, mật độ tảo tối ưu cho ao nuôi tôm ứng với độ trong 30 – 35cm.

Trong ao nuôi có thể xuất hiện nhiều loại tảo khác nhau, trong đó tảo có hại là tảo giáp, tảo mắt, tảo đỏ, tảo lam. Tảo có lợi là tảo khuê, tảo lục. Vì vậy mà bà con thường gây tảo khuê hoặc tảo lục cho ao nuôi tôm.

—–> Xem thêm bài viết cách nuôi tảo khuê

3 cách gây tảo nuôi tôm hiệu quả

Gây tảo bằng phân bón hóa học

Gây tảo nuôi tôm bằng phân bón hóa học là cách được nhiều bà con áp dụng nhưng cần cẩn trọng về liều lượng để không ảnh hưởng đến tôm. Một số chất dinh dưỡng chính có trong phân bón, bao gồm nitrat và photphat sẽ giúp tảo phát triển mạnh.

Bà con sử dụng phương pháp bón phân hóa học để gây tảo nuôi tôm thì nên thực hiện 1 đến 2 tuần trước khi thả giống. Phân bón bị hấp thụ ở nền đáy ao do đó bà con cần tiến hành bón nhiều lần, mỗi lần một lượng nhỏ, lặp lại từ 7 đến 10 ngày sẽ hiệu quả hơn. Sau mỗi lần bón phân thì quan sát mức độ phát triển của tảo, rồi điều chỉnh liều lượng những lần bón sau cho phù hợp. Liều lượng phân bón sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường của từng vùng miền và điều kiện thời tiết ở từng thời điểm trong năm. Khi gây được màu nước đẹp thành công, tảo phát triển tốt, độ trong đạt mức từ 30-40cm thì có thể tiến hành thả giống.

Ao nước ngọt: Lượng phân bón là 2-8kg P2O5/ha và 1-2kg N/ha. Lựa chọn dễ nhất là DAP (18-47-0) với mật độ bón 10-20kg/ha trong khoảng thời gian 2-4 tuần. Lượng tảo sẽ tăng 2-10 lần so với ao không được bón phân. Chú ý không được bón nhiều, vì tảo sẽ bùng phát quá mức cần thiết, gây bất lợi.

Ao nước lợ: Cần nitơ nhiều hơn, N:P = 2:1, hay N:P2O5 = 2:2,3. Lượng nitơ bón là 2-4kg/ha/ngày (tương đương với 4,5-9 kg urê/ha/ngày hay 12,5-25kg NaNO3/ha/ngày). Còn P2O5 sẽ là 2,3-4,6 kg/ha/ngày (tương đương với 5-10kg TSP, hay 14,5-29kg SSP).

Lưu ý:Cách gây tảo nuôi tôm bằng phân hóa học có hiệu quả nhanh chóng nhưng không bền, dễ sụp tảo. Khi tảo tàn làm cho nước ao trong và các loại tảo độc có cơ hội sinh sôi phát triển.

Phân đạm có khả năng làm tăng nồng độ khí độc amoniac trong nước. Một phân tử phân urê tạo ra 2 phân tử NH3 rất có hại cho tôm nuôi. Do đó cần hạn chế sử dụng phân urê để gây tảo trong ao nuôi tôm.

Những ao đã nuôi tôm thời gian dài hoặc đã sử dụng phân lân hạ phèn thì không nên dùng phân hóa học để gây tảo.

Phân bón hóa học dạng hạt thường sẽ bị rơi xuống đáy ao rồi tan từ từ vào nước. Nhưng thực tế, khi rơi xuống đáy ao chúng sẽ bị bùn đáy hấp thu nên khó tan trở lại vào nước. Vì vậy, nên hòa tan phân bón dạng hạt với nước rồi mới phun xuống ao để gây tảo.

Gây tảo bằng phân hữu cơ

Cám gạo và bột đậu nành là phương pháp gây màu nước thủ công được bà con truyền tai nhau ưa dùng
Cám gạo và bột đậu nành là phương pháp gây màu nước thủ công được bà con truyền tai nhau ưa dùng

Một trong những cách gây tảo nuôi tôm hiệu quả là sử dụng phân hữu cơ như phân xanh, bột đậu nành, cám gạo, bột cá,… có thể kết hợp với mật rỉ đường giúp thúc đẩy nhanh sự phát triển của tảo.

Có 2 cách sử dụng phân hữu cơ để gây tảo nuôi tôm, bà con tham khảo

 1. Cách 1: Bà con ủ hỗn hợp Cám gạo – Bột cá – Bột đậu nành theo tỷ lệ 2:1:2. Trộn đều hỗn hợp trên sau đó nấu chín, ủ kín từ 2-3 ngày là dùng được.
 2. Cách 2: Bà con ủ hỗn hợp Mật rỉ đường – Cám gạo – Bột đậu nành theo tỷ lệ 3:1:3. Trộn đều hỗn hợp sau đó ủ kín trong 12 giờ là dùng được.

Để tỷ lệ thành công cao trong việc gây tảo nuôi tôm bằng phân hữu cơ, bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Liều lượng bón 3-4kg/1.000 m3 nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi ao lên màu đẹp, đạt độ trong 30-40cm thì tiến hành thả giống. 7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm một nửa so với ban đầu, bà con căn cứ màu nước để bổ sung.

Gây màu tảo nuôi tôm bằng vi sinh Bio Active

Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ
Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ

Tạo màu nước chính là xây dựng hệ vi sinh có lợi cho tôm. Vì vậy mà phương pháp sử dụng men vi sinh Bio Active để gây tảo được bà con nuôi tôm rất ưa chuộng, nhờ khả năng gây màu hiệu quả nhanh chóng chỉ sau nửa ngày.

Bio Active là chế phẩm vi sinh, không chứa kháng sinh, hormone hay các chất độc hại nên an toàn tuyệt đối cho tôm, môi trường và sức khỏe của bà con. Ngoài khả năng gây tảo cho ao nuôi, Bio Active còn có giúp phân hủy chất hữu cơ làm sạch nước, giảm hàm lượng khí độc và ức chế các vi sinh vật gây bệnh.

Quy trình gây tảo nuôi tôm nên được tiến hành trước khi thả tôm. Bà con thực hiện như sau:

Nguồn nước cấp đã được xử lý kỹ sau khoảng 3 ngày thì bắt đầu đánh vi sinh Bio Active để gây tảo. Ao lên tảo được khoảng 3 ngày thì bà con có thể thả giống.

Liều lượng: 1 lít Bio Active cho khoảng 10.000m3 nước, đánh định kỳ 5-7 ngày/lần (tháng đầu thả giống) và 3-5 ngày/lần (từ tháng thứ 2 trở đi).

Cách sử dụng rất đơn giản, bà con chỉ cần pha Bio Active với nước ao rồi tạt trực tiếp xuống ao, không cần ngâm ủ hay sục khí, rất tiết kiệm thời gian và công sức.

Lưu ý: Không pha Bio Active với nước ấm, nước nóng hoặc nước sinh hoạt (có chứa clo) sẽ làm chết các vi khuẩn có lợi.

Từ tháng thứ 2 đến khi thu hoạch, ao nuôi sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn do lượng thức ăn dư thừa và chất thải của tôm tích tụ. Lúc này tảo độc có cơ hội sinh sôi phát triển mạnh và chiếm ưu thế trong ao. Vì vậy bà con cần kiểm soát tốt lượng thức ăn dư thừa và sử dụng định kỳ Bio Active để phân hủy các chất hữu cơ tích tụ đáy ao.

—–> Tham khảo chi tiết sản phẩm vi sinh gây màu trà

Nguyên nhân nuôi tảo gây màu nước thất bại

1 số trường hợp bà con dùng các cách trên nhưng không lên màu, chứng tỏ nước trong ao đang bị trong quá
1 số trường hợp bà con dùng các cách trên nhưng không lên màu, chứng tỏ nước trong ao đang bị trong quá

Nuôi tảo gây màu nước có thể thất bại do nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Điều kiện môi trường không phù hợp. Tảo cần một số yếu tố môi trường nhất định để phát triển và sinh sản, bao gồm ánh sáng, nhiệt độ, pH và chất dinh dưỡng. Nếu các yếu tố này không được điều chỉnh và duy trì ở mức phù hợp, tảo không thể phát triển tốt.
 • Nguyên nhân nữa khiến việc nuôi tảo gây màu nước thất bại là do số lượng tảo trong ao quá ít, hoặc dưỡng chất tự nhiên không đủ cho tảo phát triển.
 • Việc lạm dụng kháng sinh hoặc các loại kháng sinh có tác dụng phụ lớn khiến hệ vi khuẩn-tảo trong ao bị tiêu diệt, dư chất trong nước khiến kiềm hãm sự phát triển của tảo.
 • Nước ao axit.
 • Bón phân nhiều nhưng không đủ chất, thiếu muối thiếu khoáng khiến tảo không thể phát triển.
 • Môi trường thay đổi thất thường, đặc biệt là các cơn mưa khiến độ mặn giảm, không đủ ánh sáng để tảo quang hợp, sinh trưởng.
 • Trong ao nuôi có nhiều loài động vật phù du ăn tảo (trùng bánh xe, các loại giáp xác chân chèo, Brine Shrimp).
 • Trong nước có quá nhiều tảo tạp (Cladophora, Enteromorpha Prolifera, cỏ mương… vẫn gọi là “rêu”) ức chế sinh sôi phát triển của tảo đơn bào.
Vi sinh xử lý đáy Aqua với công dụng vệ sinh ao nuôi mà không để lại tác dụng phụ
Vi sinh xử lý đáy Aqua với công dụng vệ sinh ao nuôi mà không để lại tác dụng phụ

Gây được tảo có lợi cho ao nuôi tôm, chính là tạo được nguồn thức ăn ban đầu cho tôm, tôm lớn nhanh khỏe mạnh, giúp bà con tiết giảm chi phí nhưng vẫn tăng hiệu quả kinh tế.

Bio Active là giải pháp gây tảo nuôi tôm hiệu quả, nhanh chóng. Sản phẩm được Cục Thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc, cam kết an toàn tuyệt đối cho tôm nuôi và môi trường. Mọi thắc mắc về Bio Active cũng như là kỹ thuật nuôi tôm, bà con liên hệ ngay VFT Group để được tư vấn và hỗ trợ.

Chúc bà con có vụ nuôi thuận lợi và thành công!

—–> Tham khảo thêm bài viết vi sinh diệt tảo