Trong suốt vụ nuôi, trường hợp tôm bị nhiễm bệnh là điều khó có thể tránh khỏi. Trong thời gian trở lại đây đã có rất nhiều bà con gặp tình trạng tôm bị trắng thân và không hề biết lý do tại sao xảy ra tình trạng như thế này? Trên thực tế thì vấn đề này được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, nó có thể đến từ yếu tố môi trường hoặc tôm bị nhiễm bệnh. Để phân tích cụ thể hơn cho bà con, hãy tham khảo bài viết dưới đây do VFT Group tổng hợp và trình bày nhé!
Thực tế thì tình trạng tôm bị trắng thân là 1 triệu chứng của bện cong thân đục cơ hoặc hoại tử cơ. Khi tôm có triệu chứng này, phần mô cơ dọc theo cơ thể tôm có màu trắng đục hoặc phần thân gần đầu sẽ có những mảng màu trắng. Triệu chứng này thường xuất hiện phổ biến ở tôm thẻ chân trắng vào khoảng 10 ngày tuổi với nguyên nhân chính chủ yếu thường là do sự thiếu hụt lượng khoáng chất trong cơ thể hoặc từ virus.
Vậy hiện tượng tôm bị trắng thân có thực sự gây hại không? Câu trả lời dành cho bà con là có, tôm gặp tình trạng này có nguy cơ gây chết tôm (có thể hàng loạt khi nhiễm virus) chỉ trong thời gian ngắn mà không thể lường trước được. Điều này sẽ làm hao hụt số lượng tôm trong ao, suy giảm năng suất của vụ nuôi và lợi nhuận sau khi thu về không được như mong đợi của bà con.
Có khá nhiều nguyên nhân sẽ giúp bà con giải thích tại sao tôm bị trắng thân. Qua các nguyên nhân được xác định rõ ràng, bà con có thể dựa vào đó để tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp. Tình trạng này có thể đến từ các nguyên nhân sau:
Chủ yếu từ bệnh cong thân đục cơ làm tôm bị trắng thân đều xuất phát từ việc thiếu khoáng chất, khoáng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể tôm. Khi được cung cấp nguồn khoáng chất đầy đủ, lớp cơ của tôm có đủ dưỡng chất để phát triển bình thường. Ngược lại khi người nuôi không định kỳ bổ sung khoáng chất cho tôm hoặc đã bổ sung nhưng lượng khoáng chất bị pha loãng khi trời mưa sẽ làm tôm khó hấp thụ hoặc liều lượng không đủ dẫn tơi lớp cơ bị tổn thương dẫn tới cong thân đục cơ.
Biểu hiện của tôm bị thiếu khoáng chất sẽ dựa phân ra theo từng loại khoáng chất như sau:
Trong các loại khoáng chất này, quan trọng nhất vẫn là 2 loại khoáng Mg và Ca. Khi tỷ lệ Ca:Mg mất cân bằng sẽ góp phần ảnh hưởng đến sự điều hòa thẩm thấu và đây là tác nhân gây nên tình trạng cong thân đục cơ trên tôm.
Ngoài việc thiếu khoáng chất, bà con nên lưu ý thêm rằng tôm bị cong thân đục cơ hoặc trắng thân cũng có thể do nguyên nhân nhiễm Virus gây bệnh. Trong đó chủ yếu là vi bào tử trùng EHP hoặc virus IMNV gây nên tình trạng này ở tôm.
Khi bị virus này xâm nhập, nếu quan sát phần đuôi sẽ thấy xuất hiện các điểm hoại tử nhỏ, các điểm hoại tử này qua một thời gian sẽ dần lây lan ra khắp toàn thân. Khi bị hoại tử cơ, người tôm sẽ tự động bị co rút lại tạo hiện tượng cong thân và những tế bào bị hoại tử bị mất sắc tố sẽ trở nên trắng đục. Khác với nguyên do thiếu khoáng, tôm bị cong thân đục cơ do virus lại gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt ở ao lên đến hơn 50%, đây là tỷ lệ chết khá cao đe dọa đến sự thành bại của vụ nuôi và chúng có thể lây lan.
—> Xem chi tiết bài viết: Bệnh hoại tử cơ trên tôm
Nhiệt độ ổn định luôn là yếu tố cần thiết để giúp tôm khỏe mạnh trong thời gian dài, nếu như nhiệt độ bất ngờ thay đổi đột ngột sẽ gây sốc tôm trong ao nuôi. Các trường hợp tôm bị sốc nhiệt không hề xa lạ và nó sẽ diễn ra theo nhiều trường hợp như sau:
– Trường hợp đầu tiên và cũng thường xuyên xảy ra nhất đó là thói quen nhấc nhá lên khỏi mặt nước vào ban ngày để kiểm tra sức ăn của tôm. Tuy nhiên, khi nhấc nhá lên vào buổi trưa thì tôm sẽ bị sốc nhiệt do nhiệt độ bên ngoài nóng hơn so với dưới nước và bà con sẽ thấy tôm nhảy lên búng mạnh dẫn tới tổn thương cơ, phần đuôi uốn cong, phần cơ chạy dọc cơ thể sẽ có màu trắng đục. Sau khi thả nhá trở lại ao, tôm không thể duỗi thẳng lại cơ thể và sẽ chết sau đó.
– Trường hợp thứ hai, bà con sử dụng chài tôm để kiểm tra vào những ngày nắng nóng tương tự như khi dùng nhá tôm để kiểm tra sẽ góp phần xảy ra tình trạng tương tự.
– Trường hợp thứ ba là vấn đề sử dụng quạt nước, nhiều bà con thường tắt tất cả các hệ thống quạt nước rồi sau đó bật lại làm cho tôm bị giật mình. Ngoài ra, nhiều con sẽ nhảy mạnh búng lên mặt nước ao nuôi vì bất ngờ hoạt động mạnh kèm theo stress (căng thẳng cực độ) dẫn tới gánh nặng đột ngờ đè lên cơ chế hoạt động của cơ dẫn tới sự tổn thương cơ. Một số con khỏe sau 1 lúc sẽ có thể duỗi thẳng ra như bình thường, nhưng các con yếu sẽ bị cong thân hoài và dần dần chết đi. Lưu ý: Bà con không nên tắt hết toàn bộ hệ thống quạt nước và nên chừa ít nhất một quạt chạy khi cho tôm ăn.
– Trường hợp cuối cùng, các ao nuôi có mật độ tảo giáp cao, nguồn nước trong ao sẽ có màu nâu hơi đỏ và khi môi trường ao nuôi gặp nhiệt độ cao (màu đỏ hấp thụ và tỏa nhiệt nhanh) sẽ dễ dàng khiến tôm bị cong thân đục cơ hơn.
Trong quá trình kéo lưới thu bắt tôm dưới dạng thu tỉa hoặc chuyển sang ao mới, vấn đề sốc tôm có thể xảy ra. Lúc này, tôm bị trắng thân hoặc thỉnh thoảng sẽ có màu hơi đỏ hồng, màu cam. Đa phần các cá thể tôm có màu sắc bất thường khác với những con tôm khác sẽ chết trong khoảng thời gian ngắn. Trường hợp nếu các cá thể tôm khác bị tình trạng nhẹ hơn, có thể sẽ mất khoảng vài ngày để chúng trở lại bình thường.
Lượng oxy hòa tan cần đạt sẽ dao động từ 6 – 8mg/l thì tôm mới ổn định, hạn chế tôm bị trắng thân. Tình trạng thiếu oxy trong ao có thể đến từ quá trình phân hủy chất hữu cơ tăng cao, ngoài ra còn có thể đến từ việc không lắp đặt đủ số lượng quạt hoặc vị trí lắp đặt quạt nước không phù hợp. Cụ thể như:
– Nếu không đảm bảo đủ số lượng quạt nước trong ao sẽ không đủ cung cấp hàm lượng oxy hòa tan cho tôm. Do phần cơ đuôi tôm hoạt động nhiều nên cần 1 lượng lớn oxy để nuôi dưỡng, nếu không đủ oxy cấp tới sẽ khiến các tế báo cơ yếu dần và có thể bị hoại tử nếu nghiêm trọng. Thông thường, mỗi chiếc quạt nước sẽ đảm bảo đủ lượng oxy cho 400 – 500kg tôm thẻ chân trắng. Vì vậy, bà con cần tính số lượng quạt nước cần lắp đặt để đáp ứng đủ lượng oxy cho đàn tôm trong ao nuôi.
– Lựa chọn vị trí đặt quạt nước cũng là công việc khá quan trọng và nên thực hiện kỹ lưỡng. Vị trí đặt quạt sẽ quyết định ao nuôi sạch sẽ hay không vì nó còn có công dụng thu gom chất thải hữu cơ ở giữa ao và khuếch tán oxy đến khắp ao.
Để trị dứt điểm tận gốc rễ, khi phát hiện có vài cá thể có biểu hiện tôm bị trắng thân thì bà con nên mang nước ao cùng với một số con tôm để test xem nguyên nhân tới từ đâu để có kế hoạch điều trị phù hợp. Bệnh cong thân đục cơ – trắng thân trên tôm cần có biện pháp kiểm soát kịp thời để hạn chế để lại các rủi ro nghiêm trọng, đặc biệt nó là ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của nhiều bà con. Khi đã nắm được nguyên nhân do đâu thì sau đây là những biện pháp điều trị phù hợp, bà con có thể tiến hành thực hiện như:
Trong suốt quá trình nuôi tôm và nhất là vào các thời điểm nắng nóng kéo dài, bà con nên hạn chế kéo nhá để kiểm tra sức ăn của tôm hoặc dùng lưới để chuyển ao cho tôm. Thay vào đó, bà con có thể thực hiện vào các thời điểm đỡ nắng nóng hơn. Mặt khác, ngoài yếu tố thời tiết ra thì tôm sốc nhiệt còn có thể do oxy. Có một số cách giúp khắc phục tình trạng tôm sốc nhiệt hiệu quả như:
– Tăng cường chạy quạt nước để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho toàn bộ ao nuôi và hạn chế vấn đề phân tầng nhiệt độ, nhờ vào đó mà tình trạng tôm bị trắng thân được kiểm soát phần nào.
– Mức nước trong ao nuôi cần đảm bảo ở mức 1.5 – 1.7m nhằm hạn chế được sức nóng của ánh nắng mặt trời.
– Nguồn dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng, nên tăng cường cung cấp bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Hoặc giảm từ 30 – 50 lượng thức ăn cho tôm so với liều cho ăn thông thường vào những ngày nắng nóng.
– Gây màu nước tảo khuê để cản ánh nắng chiếu xuống đáy ao làm tăng nhiệt độ tầng dưới vào ngày nắng nóng. Đồng thời bổ sung tảo lợi có trong ao nuôi cung cấp khoáng chất khi tôm ăn vào.
Khoáng chất vô cùng quan trọng cho tôm và nguyên nhân chính của tình trạng tôm bị trắng thân cũng đến từ việc thiếu khoáng. Để giải quyết triệt để vấn đề này, bà con có thể lựa chọn sản phẩm siêu khoáng đa lượng Pocama – VFT Group. Đây là dòng sản phẩm chuyên phòng trị bệnh cong thân đục cơ chỉ sau 2 giờ sử dụng và khi sử dụng định kỳ còn giúp tôm lột vỏ nhanh, cứng vỏ sáng đẹp.
Pocama cam kết không chứa kháng sinh, hormone hoặc các hóa chất độc hại, vô cùng an toàn khi sử dụng vì không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, sức khỏe tôm cũng như là sức khỏe người sử dụng.
***Các công dụng
– Phòng ngừa và điều trị dứt điểm bệnh cong thân đục cơ – tôm bị trắng thân do thiếu khoáng chất.
– Bổ sung nguồn khoáng chất cần thiết giúp tôm hấp thụ tối đa 99.9% khoáng hữu cơ và ngăn ngừa được bệnh mềm râu, thối đuôi.
– Giúp tôm lột vỏ đồng đều, cứng vỏ nhanh sau lột.
– Ổn định hệ đệm, điều hòa áp suất thẩm thấu.
– Ổn định tảo, đẹp màu nước.
***Hướng dẫn sử dụng
Có thẻ sử dụng ngay từ đầu vụ nuôi với liều lượng cụ thể như sau:
– Bình thường: Trộn 5ml/kg thức ăn, ngày ăn 2 cử sáng chiều và cho ăn liên tục trong suốt vụ nuôi, lưu ý là tôm dưới 20 ngày tuổi sẽ cho ăn nửa liều lượng quy định.
– Trường hợp tôm bị cong thân đục cơ, chậm lớn, khó lột vỏ do thiếu khoáng: Trộn 10ml/kg thức ăn, ngày ăn 2 cửa sáng chiều. Kết hợp tạt thêm 500ml Pocama với 25 lít nước sạch cho 500m3 nước ao nuôi.
Điều đáng tiếc là với công nghệ và kiến thức của thú y hiện nay vẫn chưa có cách để điều trị bệnh hoại tử cơ trên tôm do Virus IMN gây ra. Khi gặp trường hợp này ở giai đoạn đầu bà con có thể tách đàn các con khỏe mạnh ra khỏi các con yếu bị nhiễm bệnh, rồi tiến hành diệt khuẩn ao nuôi với Chlorine với liều lượng nhỏ. Một số nghiên cứu chưa chính thống cho rằng một số chủng vi sinh Bacillus giúp tăng đề kháng ở tôm để chống chọi lại với virus IMNV. Để hạn chế gặp trường hợp không mong muốn này, VFT khuyên bà con nên thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa ở dưới để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh
Sau khi đã nắm được các nguyên nhân gây nên tình trạng trắng thân ở tôm, nhờ vào các nguyên nhân này mà bà con có thể ngăn ngừa chúng một cách hiệu quả. Các cách phòng ngừa như:
– Nhìn chung thì bà con nên bổ sung khoáng chất bằng Pocama định kỳ theo như hướng dẫn nội dung trên ngay từ giai đoạn đầu vụ nuôi để phòng ngừa tôm bị trắng thân – cong thân đục cơ. Đồng thời khi sử dụng định kỳ còn giúp tôm lột vỏ thuận lợi hơn, phát triển về kích thước lẫn trọng lượng.
– Đảm bảo ổn định các thông số trong môi trường nước ao nuôi như độ pH và độ kiềm phải dao động ở ngưỡng an toàn, tránh sự thay đổi đột ngột làm sốc tôm.
– Kiểm soát tốt môi trường ao nuôi bằng cách sử dụng các sản phẩm vi sinh như Bio Active (Vi sinh xử lý nước ao) và Aqua (Vi sinh xử lý đáy ao). Cả hai loại sản phẩm này sẽ giúp giữ cho môi trường nước ao luôn ổn định, sạch sẽ, hạn chế tảo độc, khí độc phát triển và ức chế các mầm bệnh gây hại làm tôm yếu đi. Tiền đề để virus tấn công và sinh sôi nhanh hơn.
– Chọn lựa tôm giống khỏe mạnh, sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng và có giấy tờ đảm bảo từ các trang trại tôm giống lớn.
– Chạy quạt thường xuyên để đảm bảo lượng oxy cho ao nuôi.
Như đã chia sẻ với bà con, tôm bị trắng thân – cong thân đục cơ thường xuất hiện ở tôm thẻ chân trắng 10 ngày tuổi trở lên. Vào thời gian đầu sẽ có dấu hiệu phần thân tôm trở nên trắng đục kèm theo biểu hiệu cong thân. Qua thời gian không được điều trị, tôm chuyển biến nặng thì cơ thể sẽ dần bị hoại tử, cơ thể tôm sẽ gãy làm đôi khi chúng búng mạnh và chết ngay sau đó.
Khi tôm gặp tình trạng như thế này, bà con cần tốn chi phí để chữa trị cho đàn tôm cho tôm, trường hợp số còn lại chết sẽ dẫn đến hao hụt số lượng. Có thể thấy đây là điều đáng lo vì gây thiệt hại kinh tế không ít cho bà con. Ngoài ra chất lượng thịt tôm còn bị suy giảm, thương lái sẽ ép giá thu mua, nguy cơ thua lỗ trong vụ nuôi là rất lớn.
Vậy chung quy lại tình trạng tôm bị trắng thân là biểu hiện của tôm đã mắc bệnh cong thân đục cơ hoại tử cơ. Với các triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng trị thì VFT Group hy vọng bà con đã nắm rõ các thông tin này. Bên cạnh đó, bà con có thể liên hệ qua HOTLINE: 0916 859 166 để giải đáp các thắc mắc hoặc tham khảo thêm về các sản phẩm trên. Chúc bà con “thuận buồm xuôi gió” và thật nhiều thành công trong hầu hết các vụ nuôi nhé!
Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam
– Fanpage: https://www.facebook.com/visinhthuysanvftgroup
– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn