Tổng Quan Về Cách Điều Trị Bệnh Cong Thân Đục Cơ Trên Tôm

30 THG05
246 lượt xem

 

Bệnh cong thân đục cơ là căn bệnh không hề xa lạ đối với những bà con nuôi tôm, đặc biệt là các khu vực nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long. Bệnh cong thân đục cơ trên tôm có thể xuất hiện ở tôm từ 10 ngày tuổi trở lên với biểu hiện là phần mô cơ dọc theo cơ thể tôm có màu trắng đục và kèm theo tình trạng cong thân. Nếu không tìm ra nguyên nhân khiến tôm bị đục cơ và dùng phương pháp điều trị phù hợp sẽ khiến bà con gặp tổn thất lớn. Để tìm hiểu cụ thể hơn, bà con vui lòng theo dõi qua bài viết của VFT Group ngay dưới đây nhé!

Bệnh đục cơ trên tôm là gì?

Bệnh cong thân đục cơ trên tôm làm cho thân tôm cong lại và có mảng màu trắng ở trên đuôi
Bệnh cong thân đục cơ trên tôm làm cho thân tôm cong lại và có mảng màu trắng ở trên đuôi

Tôm bị đục cơ hay bệnh cong thân đục cơ trên tôm là bệnh lý phổ biến gặp phải trong nuôi tôm, bệnh thường bắt gặp nhiều nhất trên tôm thẻ chân trắng. Bệnh này thường xuất hiện ở hầu hết giai đoạn của tôm từ tôm giống đến khi trưởng thành. Đây không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của tôm mà còn ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh thường là các mô cơ dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục, kèm theo đó là phần thân tôm bị cong không thể duỗi thẳng như tôm đã nấu chín. Trường hợp tôm bị đục cơ trở nặng, cơ thể tôm sẽ dần hoại tử và có thể gãy đôi khi tôm búng hoặc dập thân.

Bệnh cong thân đục cơ thường xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa, lúc này điều kiện môi trường ao nuôi bị biến động liên tục khiến cho các chỉ số ao nuôi không ổn định. Đặc biệt là vấn đề biến động nhiệt độ và thiếu khoáng chất trong ao tôm. Tuy là căn bệnh không nguy hiểm nhưng sẽ gây chết rải rác với tỷ lệ lên đến 60% và gây thiệt hại phần nào cho bà con. 

Nguyên nhân tôm bị cong thân đục cơ

Các nguyên nhân chính gây cong thân đục cơ trên tôm
Các nguyên nhân chính gây cong thân đục cơ trên tôm

Trước khi có phương pháp điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị, bà con cần xác định đúng nguyên nhân khiến tôm bị đục cơ. Sau đây, VFT Group sẽ tổng hợp lại một số nguyên nhân thường gặp. Cụ thể như:

1/ Đục cơ do Virus

Nguyên nhân phổ biến nhất thường là do Virus gây ra, bao gồm vi bào tử trùng (EHP) hoặc Virus IMNV (Infectious Myonecrosis Virus) thường gặp ở khu vực ao nuôi có độ mặn cao. Virus IMNV gây ra bệnh hoại tử cơ trên tôm, chúng sẽ làm cơ cho tôm bị teo dần khiến cho tôm bị cong thân lại. Khi nhiễm các chủng virus này, làm cho tôm bị đục cơ ở phần đuôi và sau đó sẽ lây lan ra toàn thân tôm. Việc này đe dọa đến tỷ lệ sống của tôm và khiến số lượng tôm chết lên đến 40 – 60%.

Trong trường hợp tôm bị nhiễm bệnh vi bào tử trùng EHP, chúng không trực tiếp làm cho tôm bị cong thân đục cơ nhưng chúng tấn công bộ phân gan tụy, suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Khiến tôm không còn đủ khả năng nuôi các tế bào cơ, cơ thể không đủ khả năng duy trì cấu trúc thẳng như bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối quan hệ tôm nhiễm EHP có tỷ lệ cao bị bệnh cong thân đục cơ.

Để hạn chế tình trạng này, bà con nên lựa chọn các con giống khỏe mạnh và sạch bệnh từ các trang trại cung cấp tôm giống có tiếng, uy tín. Ngoài ra cần phối hợp thực hiện các biện pháp cải tạo và kiểm soát môi trường ao nuôi một cách hiệu quả.

2/ Đục cơ do nhiệt độ trong ao nuôi

Hạn chế kéo nhá vào lúc nhiệt độ cao sẽ gây sốc tôm dẫn tới tôm bị cong thân
Hạn chế kéo nhá vào lúc nhiệt độ cao sẽ gây sốc tôm dẫn tới tôm bị cong thân

Nhiệt độ trong ao nuôi là một trong các yếu tố gây nên bệnh cong thân đục cơ trên tôm. Thông thường để kiểm tra xem sức ăn của tôm, bà con thường nhấc nhá lên khỏi mặt nước vào buổi sáng/trưa. Lúc đó, chúng sẽ nhảy dữ dội và sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cao dẫn tới bị sốc khiến cho thân tôm cong lại. Cụ thể là phần đuôi sẽ cong về phía ức và phần cơ dọc cơ thể sẽ chuyển sang màu trắng đục. Khi bà con hạ nhá xuống trở lại, số lượng tôm bị đục cơ sẽ chết do không thể duỗi thẳng trở lại làm việc sinh hoạt trở nên khó khăn. Đây là điều cần được lưu ý kỹ càng khi thời tiết nắng nóng kéo dài trong ao. Vì vậy bà con cần phủ lưới che nắng để giảm bớt nhiệt độ trong ao trong những lúc thời tiết nắng nóng.

3/ Đục cơ do giai đoạn chuyển ao gây sốc tôm

Khi thực hiện việc kéo lưới để thu tôm hoặc chuyển chúng sang ao mới làm cho tôm bị hoảng sợ và búng liên tục trong hoản loạn. Tình trạng này vô tình gây tổn thương cho tôm. Kết quả là một phần hoặc toàn bộ cơ thể của tôm sẽ dần chuyển sang màu trắng đục hoặc một số màu sắc bất thường như cam, đỏ hồng và người tôm bị cong lại như bị nấu chín. Đa phần tôm gặp hiện tượng này đều sẽ chết trong thời gian ngắn, chỉ có số ít tôm có thể phục hồi sau vài ngày để màu sắc của chúng trở lại bình thường và cơ duỗi được ra như ban đầu.

Để tình trạng này không xảy ra, việc cần làm là kiểm tra tình trạng sức khỏe tôm trước khi chuyển chúng sang ao mới. Nếu phát hiện một số cá thể tôm có màu sắc bất thường thì nên tạm hoãn quá trình chuyển ao. Lưu ý: Nước dùng để vận chuyển tôm cần duy trì ở nhiệt độ từ 24 – 25o và đảm bảo hàm lượng oxy cao từ 5mg/l trở lên.

4/ Đục cơ do thiếu hụt lượng oxy trong ao

Khi tôm bị thiếu hàm lượng oxy để nuôi tế bào thì bộ phận dễ bị tổn thương nhất đó là phần đuôi do cần nhiều năng lượng để thực hiện việc bơi lội. Cho nên việc thiếu hụt oxy sẽ khiến cho các mô cơ của tôm bị teo đi gây ra hiện tượng tôm bị cong thân đục cơ. Để không còn tình trạng tôm bị đục cơ, việc chạy quạt và việc rất quan trọng để cung cấp oxy trong ao nuôi. Quan trọng hơn là số lượng quạt phải phù hợp với số lượng tôm nuôi trong ao nhằm cung cấp đủ lượng oxy. Đồng thời việc chọn vị trí để đặt quạt nước sẽ giúp thu gom chất thải giữa ao và góp phần khiến đáy ao luôn sạch sẽ. Hàm lượng oxy sẽ khuếch tán mọi khu vực trong ao, đặc biệt là các khu vực chứa chất hữu cơ phân hủy, tảo tàn, thức ăn thừa. Quá trình phân hủy của các chất hữu cơ này sẽ tăng lên và đây là lý do tại sao hàm lượng oxy trong ao suy giảm. Các chất thải hữu cơ trong ao sẽ bị vi khuẩn vi hủy và đòi hỏi lượng oxy lớn để duy trì hoạt động này.

Ngoài ra vào những ngày mưa kéo dài, tảo không thể thực hiện quá trình quang hợp để tạo ra oxy, dẫn đến thiếu hụt oxy cho tôm trong ao. 

5/ Đục cơ do thiếu khoáng

Thiếu hụt các khoáng vi lượng cần thiết như Ca, Mg, P, Mn,… Những khoáng chất này là thành phần cấu tạo nên các tế bào cơ ở tôm. Trong quá trình nuôi, có nhiều yếu tố dẫn đến sự hao hụt các khoáng chất cần thiết đó như mật độ ao nuôi dày đặc, nguồn nước bị trong, sử dụng các chất kích thích tôm lột vỏ liên tục mà không bổ sung khoáng,… Khi thiếu hụt các khoáng này, tế bào cơ không thể phát triển và tạo mới được dần dần cơ đuôi bị co rút lại làm cho tôm bị cong thân. Vì vậy việc bổ sung thêm khoáng chất trong thức ăn hàng ngày của tôm sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Tác hại của tôm bị cong thân đục cơ

Như bà con đã biết, khi tôm bị đục cơ cũng có thể gây chết tôm với số lượng đáng kể khiến cho lợi nhuận thu về không được cao như mong đợi. Căn bệnh tuy không nguy hiểm như một số bệnh khác, nhưng cần tìm ra đúng nguyên nhân để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Do đó bà con sẽ cần bỏ ra khoản chi phí để giải quyết vấn đề này và việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp bà con tiết kiệm được chi phí chữa trị, đề phòng trường hợp “tiền mất tật mang”. 

Bệnh đục cơ trên tôm còn có thể khiến cho giá thành của tôm khi bán ra sẽ không được cao và dễ bị thương lái ép giá mua. Vậy có những biện pháp nào điều trị mang về hiệu quả cao? Bà con cùng VFT Group đón xem qua nội dung tiếp theo nhé!

Cách trị tôm bị đục cơ

Nguyên nhân chủ yếu khiến tôm bị cong thân đục cơ thường là do virus hoặc tôm thiếu hụt chất khoáng. Tuy nhiên, bệnh gây ra bởi virus hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị, vì vậy mà bà con nên vệ sinh ao nuôi thật sạch sẽ trước và cả sau vụ nuôi. Kết hợp thêm việc bổ sung dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất vào thức ăn hàng ngày cho tôm. Như thế sẽ tăng cường được hệ miễn dịch và hạn chế được bệnh tật. 

Đối với cách xử lý tôm bị đục cơ do thiếu khoáng, bà con nên bổ sung khoáng chất cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi. Khi tôm bị cong thân sau 1 thời gian hấp thụ khoáng chất, cơ đuôi sẽ bắt đầu duỗi ra được. Tuy nhiên tùy vào khả năng hấp thụ của từng loại khoáng đang bán trên thị trường. Ngoài ra bà con cũng nên lưu ý thêm về độ pH, nhiệt độ nước, lượng oxy hòa tan và việc nhấc nhá tôm cũng cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật. 

Hiện nay VFT Group đang sở hữu dòng sản phẩm siêu khoáng đa lượng cho tôm Pocama giúp phòng trị khi tôm bị đục cơ do thiếu khoáng nhờ vào quá trình hấp thụ 99% canxi với hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình dùng. Sản phẩm có chứa các loại khoáng cần thiết với công thức độc quyền tăng khả năng hấp thụ hoàn toàn.

Khoáng tạt Pocama hỗ trợ điều trị cong thân đục cơ trên tôm
Khoáng tạt Pocama hỗ trợ điều trị cong thân đục cơ trên tôm

***Thành phần trong Pocama

– Kali: 3000mg (dạng KCl)

– Natri: 500mg (dạng NaCl)

– Calcium: 120mg (dạng CaHPO4)

– Magnesium: 300mg (dạng MgSO4)

– Dung môi lên men: 500ml

– Cát sạn: 2%

***Đa công dụng trong Pocama

– Phòng và điều trị dứt điểm bệnh cong thân đục cơ trên tôm do thiếu khoáng chất.

– Bổ sung khoáng chất cần thiết giúp tôm lột vỏ nhanh, cứng vỏ nhanh sau lột.

– Kích thích tôm lột vỏ thường xuyên hơn

– Hạn chế các bệnh về vỏ như thối đuôi, mềm râu…

– Ổn định hệ đệm, điều hòa áp suất thẩm thấu khi môi trường thay đổi đột ngột.

– Ổn định tảo, đẹp màu nước

***Hướng dẫn sử dụng Pocama

– Dùng định kỳ để bổ sung khoáng: Bà con trộn 5ml chế phẩm cho 1kg thức ăn và cho ăn 2 cử/ngày trong suốt quá trình nuôi (Đối với tôm dưới 20 ngày tuổi thì nên giảm xuống còn một nửa so với liều lượng ban đầu).

– Phòng trị bệnh cong thân đục cơ: Do tôm bị cong thân đục cơ khó di chuyển để ăn, bà con hòa 500ml chế phẩm cho 25 lít nước rồi tạt xuống ao dùng cho 500m3 nước để tôm hấp thụ qua mang. Khi tôm bắt đầu đỡ bị cong thân, bà con chuyển sang trộn 10ml cho 1kg thức ăn và cho ăn 2 cử/ngày nhưng vẫn giữ việc tạt xuống ao để bổ sung khoáng gấp giúp tôm mau khỏi bệnh hơn. 

—-> Xem sản phẩm chi tiết tại đây: Khoáng tạt cho tôm

Biện pháp phòng ngừa tôm bị cong thân đục cơ

– Lựa chọn con giống khỏe mạnh, sạch bệnh từ các trang trại tôm giống uy tín và có giấy chứng nhận minh bạch rõ ràng về chất lượng.

– Cải tạo ao nuôi trước và sau vụ nuôi thật kỹ lưỡng, định kỳ xử lý nước kèm xi phông nhằm loại bỏ các chất hữu cơ như phân tôm, thức ăn thừa, vỏ tôm lột…

– Cân bằng các chỉ số môi trường nước ao nuôi như độ pH, nhiệt độ ao nuôi, độ mặn, độ kiềm… ở ngưỡng ổn định giúp cho tôm sống khỏe.

– Tranh kéo nhá thức ăn, chuyển ao nuôi trong những ngày nắng nóng kéo dài.

Lợi ích mua sản phẩm từ VFT Group

Chế phẩm vi sinh của VFT Group là những sản phẩm vi sinh hàng đầu trên thị trường, được nhiều bà con tin dùng. Dưới đây là một số lợi ích khi mua sản phẩm vi sinh từ VFT Group:

  • Chất lượng cao: Sản phẩm vi sinh từ VFT Group được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ mới, quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động của vi sinh vật. Tất cả các chủng vi sinh của VFT đều là chủng đã kích hoạt sẵn nên không cần ngâm ủ có thể sử dụng ngay phù hợp trong việc cần xử lý các trường hợp gấp.
  • Uy tín: Tất cả sản phẩm của VFT đều đã được kiểm nghiệm và được tổng cục thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc.
  • An toàn: VFT cam kết sản phẩm an toàn cho người, vật nuôi và môi trường. Đảm bảo không chứa hormon, kháng sinh hay các chất độc hại, bà con mình hoàn toàn an tâm khi sử dụng.
  • Hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn tận ao: Đội ngũ kỹ sư của VFT có kiến thức và kinh nghiệm về vi sinh học, luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn cho bà con trong việc sử dụng sản phẩm và giải quyết các vấn đề liên quan đến ao nuôi tôm. Chúng tôi sẵn sàng tới tận ao của bà con để xem xét tình hình và đưa ra phương án giải quyết tối ưu.

Với các thông tin trên về biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng trị hiệu quả khi tôm bị đục cơ thì hy vọng bà con đã có cái nhìn tổng quát hơn. Bên cạnh đó, để được kỹ sư VFT Group tư vấn về sản phẩm Pocama hoặc giải đáp các thắc mắc liên quan, bà con liên hệ ngay qua HOTLINE: 0916 859 166. Chúc bà con thật nhiều sức khỏe, thuận lợi và thu về lợi nhuận tiền tỷ!

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam

– Fanpage: https://www.facebook.com/visinhthuysanvftgroup

– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vftgroup.thuysan