Bí Quyết Ủ Vi Sinh Với Mật Đường Và Cám Gạo Đạt Hiệu Quả Nhất

19 THG06
1717 lượt xem

 

Cám gạo và mật đường là 2 nguyên liệu không còn xa lạ đối với những ai đang nuôi tôm. Nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian và tối ưu năng suất vụ nuôi, bà con thường ủ vi sinh với mật đường và cả cám gạo với công dụng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Sau quá trình ủ thành công, lượng lợi khuẩn sẽ được gia tăng về mặt số lượng và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nếu bà con vẫn còn băn khoăn và chưa biết cách ủ vi sinh bằng cám gạo và mật đường thì hãy xem qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải ủ vi sinh với mật đường và cám gạo?

Bằng cách kết hợp vi sinh vi sinh với mật đường và cám gạo không chỉ giúp bà con tiết kiệm được thời gian, kha khá chi phí mà còn tạo ra nguồn dinh dưỡng vuột trội và nhân sinh khối vi sinh có lợi. Vậy mật đường và cám gạo có những lợi ích gì mà nhiều bà con luôn tìm cách ủ cả 2 nguyên liệu này chung với vi sinh?

1/ Về việc ủ cám gạo

Ảnh minh họa: ủ vi sinh với mật đường
Ảnh minh họa: ủ vi sinh với mật đường

 – Trong cám gạo chứa nhiều dưỡng chất như chất khoáng, protein, vitamin, lipid và các dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của vi sinh vật. 

  • Protein: các protein trong cám gạo chứa các amino acid là dưỡng chất cần thiết trong việc tổng hợp các enzyme của vi sinh
  • Carbohydrate: Cám gạo chứa lượng lớn tinh bột và cellulose là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho vi sinh vật.
  • Vitamin và khoáng chất: Cám gạo chứa nhiều vitamin B (như thiamin, riboflavin, niacin) và các khoáng chất (như sắt, kẽm, magie) cần thiết cho các quá trình sinh hóa trong tế bào vi sinh vật.

2/ Về việc ủ mật rỉ đường

Ảnh minh họa ủ vi sinh với mật đường
Ảnh minh họa ủ vi sinh với mật đường

Mật rỉ đường là loại nguyên liệu được sản xuất từ việc ép thân cây mía, trong thân cây sẽ chứa hơn 80% nước dịch và trong nước dịch sẽ có khoảng hơn 15% đường. Sau quá trình ép ta sẽ thu được phụ phẩm là bã mía. Sau khi bà con kết tinh đường tinh thể sẽ thu được mật rỉ đường để dùng cho chăn nuôi thủy sản và một số lĩnh vực khác. Việc kết hợp vi sinh với mật rỉ đường sẽ mang lại nhiều lợi ích như sau:

– Mật rỉ đường chứa Vitamin, Protein, một số khoáng chất cần thiết tương tự giống cám gạo. Hơn thế nữa trong mật rỉ đường còn có các nguyên tố như K, Ca, Al, Mg và một số thành phần hữu ích khác cho vi sinh vật phát triển.

– Trong mật rỉ đường chứa lượng carbohydrate cao hơn (sucrose, glucose và fructose) so với cám gạo nên thúc đẩy mạnh quá trình sinh sôi của vi sinh vật nhanh hơn. Mật rỉ đường còn dùng làm chất hoạt hóa vi sinh trong các chế phẩm vi sinh đang bán trên thị trường

Tuy nhiên, cũng vì thế hàm lượng các chất khác trong mật rỉ đường sẽ thấp hơn so với cám gạo. Vì vậy bà con sẽ thấy tại sao bà con nông dân hay ủ vi sinh với mật đường và cám gạo để bù trừ chất dinh dưỡng còn thiếu lẫn nhau.

—-> Tham khảo thêm bài viết: Ủ vi sinh với mật đường

Những cách ủ vi sinh bằng cám gạo với mật đường

Qua đó, bà con có thể thấy cám gạo và mật rỉ đường là nguyên liệu vừa có giá thành rẻ và hoàn toàn tự nhiên, không gây hại đến môi trường và người dùng. Đặc biệt, sau khi ủ vi sinh với mật đường và cám gạo còn giúp gia tăng được độ hiệu quả khi sử dụng. Sau đây là những cách ủ vi sinh bằng cám gạo và mật đường

1/ Cách ủ vi sinh Bokashi với cám gạo và mật rỉ đường

Bokashi là một dạng chế phẩm sinh học được điều chế bằng cách lên men cám gạo, mật rỉ đường và cả EM gốc. Chế phẩm Bokashi được bà con sử dụng phổ biến vì nó giúp xử lý và ổn định môi trường nước ao nuôi khá tốt. Khi ủ thành công sẽ mang đến nhiều công dụng cụ thể như:

– Gây màu nước ao nuôi, xử lý sạch sẽ đáy ao và tạo môi trường thuận lợi cho tôm sinh trưởng.

– Cung cấp các vi sinh vật có lợi và cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi.

– Tạo nguồn thức ăn cho hệ vi sinh vật hữu hiệu có trong ao.

– Có thể trộn chung với thức ăn của tôm, từ đó giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chuyển hóa dinh dưỡng và hạn chế được tình trạng tôm nhiễm bệnh.

– Kiểm soát tốt sự phát triển của tảo và các loài thực vật phù du.

*Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 thùng ủ

– 100kg cám gạo đã được nghiền mịn.

– 2 lít mật rỉ đường.

– 30 lít nước sạch.

– 1 lít EM gốc.

– 10 quả chuối chín

*Quá trình ủ vi sinh Bokashi

– Bước 1: Trước tiên, bà con phải dịch men ủ bằng cách cho các nguyên liệu mật rỉ đường, EM gốc, nước sạch, chuối chín, sau đó khuấy đều để các dung dịch này hòa tan rồi để qua đêm.

– Bước 2: Bắt đầu tiến hành ủ cám gạo, bà con dùng dịch men ủ đã được chuẩn bị tưới đều lên cám gạo. Tiếp theo là đảo đều để dung dịch ngấm vào cám gạo, sau đó cho vào thùng để ủ và để ở khu vực thoáng mát từ 10 – 15 ngày.

– Bước 3: Sau thời gian ủ, nếu cám ủ thành công sẽ chuyển sang màu nâu vàng nhạt, có mùi thơm và có mốc trắng trên bề mặt.

*Cách sử dụng

– Bà con sử dụng 5 – 7kg để tạt đều cho 1.000m3 nước ao với tần suất 7 – 10 ngày/lần.

– Để bổ sung vào thức ăn, bà con trộn 5kg Bokashi cùng với 50kg thức ăn.

2/ Cách ủ vi sinh bằng cám gạo và mật rỉ đường cho tôm ăn

Ảnh minh họa ủ vi sinh với mật đường và cám gạo
Ảnh minh họa ủ vi sinh với mật đường và cám gạo

Việc ủ vi sinh với cám gạo để trộn với thức ăn cho tôm không những tối ưu được chi phí thức ăn mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch tôm nuôi và từ đó ngăn ngừa nguy cơ tôm nhiễm bệnh. Theo thống kê thì việc ủ cám gạo có thể thay thế hơn 40% lượng thức ăn công nghiệp cho tôm, nhờ vậy mà năng suất vụ nuôi sẽ được cải thiện rõ rệt. Đồng thời cám gạo là nguyên liệu tự nhiên, nên rất an toàn khi ủ vi sinh kết hợp cùng cám gạo cho tôm ăn.

*Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 Thùng ủ có nắp đậy kín.

– 100kg cám gạo.

– 5kg bột đậu nành.

– 5kg bột cá.

– 3 lít đạm cá hoặc dịch trùn quế.

– 3 lít mật rỉ đường.

– 200g men ủ thức ăn chăn nuôi.

– 10 quả chuối chín đã xay nhuyễn.

– 25 lít nước sạch.

– 1kg bột sắn hoặc tinh bột bắp biến tính.

*Quá trình ủ vi sinh cho tôm ăn

– Bước 1: Trước hết, bà con cần pha dung dịch men ủ bằng cách trộn đều 1 lít nước sạch, 3 lít mật rỉ đường, 10 quả chuối xay nhuyễn, 25 lít nước sạch. Sau khi đã khuấy đều dung dịch men ủ, bà con hãy để qua đêm.

– Bước 2: Tiếp tục cho vào 100kg cám gạo, 5kg bột đậu nành, 5kg bột cá và trộn đều lại với nhau. Sau đó tiến hành dùng dịch men ủ trộn cùng với 3 lít dịch đạm cá hoặc dịch trùn quế, khuấy đều với nhau để dung dịch hòa tan.

– Bước 3: Bà con lấy ra thùng chứa đã được chuẩn bị và cho từ từ hỗn hợp dịch men ủ trộn chung với hỗn hợp cám gạo vào thùng chứa, tiếp đó là đậy nắp để ủ kín từ 7 – 10 ngày.

– Bước 4: Sau thời gian ủ từ 7 – 10 ngày, nếu ngửi thấy mùi thơm lên men dịu thì quá trình ủ đã thành công và ngược lại. 

– Bước 5: Pha chất kết dính với nước sạch và tưới đều lên hỗn hợp đã ủ. Dùng máy đùn viên để sản xuất ra các viên thức ăn, tuy nhiên kích cỡ viên thức ăn sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của tôm.

– Bước 6: Bà con phơi khô và bảo quản nơi thoáng mát để sử dụng dần. Tương tự thì liều lượng cho tôm ăn cũng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của tôm.

*Cách sử dụng

– Bà con cho tôm ăn như thường lệ, liều lượng thức ăn sẽ tùy vào từng giai đoạn phát triển của tôm.

3/ Cách ủ chế phẩm vi sinh EM2 với mật rỉ đường và cám gạo

EM là chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả cao cho nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng. Tuy là mang lại hiệu quả cao, nhưng ít ai sử dụng trực tiếp chế phẩm EM hay còn được gọi là EM gốc vì nó thường có giá thành khá cao. Do đó để nâng cao hiệu quả sử dụng và tiết kiệm được chi phí, nhiều bà con thường sử dụng EM gốc để ủ với một số nguyên liệu nhất định nhằm tạo ra dòng EM thứ cấp. Điển hình ở đây là chế phẩm vi sinh EM2.

EM2 có tác dụng cải tạo nền đáy ao nuôi sạch sẽ, làm sạch nguồn nước ao nuôi, ức chế vi sinh vật gây bệnh bằng cách phân giải chất hữu cơ dư thừa như phân thải tôm cá, thức ăn thừa, vỏ tôm lột,… để hạn chế tích tụ khí độc ở dưới đáy ao như NH3, NO2, H2S

*Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1kg mật rỉ đường.

– 2kg cám gạo hoặc bột ngô.

– 1 lít EM gốc.

– 10g muối ăn.

– 46 lít nước sạch khuẩn.

*Quá trình ủ chế phẩm vi sinh EM2

Trước tiên, bà con cần phải vô trùng thùng chứa. Tiếp theo là cho vào lần lượt 46 lít nước sạch khuẩn, 1kg mật rỉ đường, 2kg cám gạo hoặc bột ngô, 10g muối ăn, 1 lít EM gốc. Sau đó bà con khuấy đều các hỗn hợp này để chúng hòa tan và đậy nắp ủ yếm khí trong 7 ngày là có thể sử dụng. Nếu quá trình ủ thành công, bà con sẽ thu được 50 lít EM2.

*Cách sử dụng

– Xử lý nước ao nuôi: Dùng 50 lít EM2/ 1.000m3 nước ao nuôi.

– Xử lý đáy ao: Dùng 10 lít EM2/ 1.000m2 đáy ao.

– Sử dụng định kỳ trong ao nuôi: Dùng 50 lít EM2/ 1.000m3 nước ao nuôi, tần suất sử dụng sẽ từ 5 – 7 ngày/lần trong tháng nuôi đầu tiên, tháng thứ 2 sử dụng 3 – 5 ngày/lần và tháng thứ 3 trở đi sẽ sử dụng 2 – 3 ngày/lần.

Đây là 3 cách ủ vi sinh với mật đường và cám gạoVFT Group đã chọc lọc kỹ càng vì nó mang lại hiệu quả cao và được dùng nhiều. Nhưng bà con cần lưu ý rằng nên thực hiện đúng theo công thức và cách ủ để tăng tỷ lệ thành công và cho ra thành phẩm tốt hơn. 

Một số lưu ý khi ủ vi sinh và cách dùng

Sau khi ủ vi sinh với mật đường và cám gạo thành công, bà con có thể sử dụng cho giai đoạn chuẩn bị cho vụ nuôi và giai đoạn trong vụ nuôi. Vậy trong các giai đoạn này cần lưu ý những gì?

1/ Giai đoạn chuẩn bị cho vụ nuôi

Trước vụ nuôi, bà con cần tiến hành sử dụng 100 – 200kg vôi/1.000m2 để cải tạo đáy ao nuôi và đồng thời bổ sung thêm 3 – 5kg khoáng/1m2. Sau đó bà con cần cấp nước từ ao lắng đã được xử lý qua ao nuôi bằng lưới lọc cá với mực nước từ 0,8 – 1 mét. Khi đã cấp nước vào ao, bà con nên gây màu nước và tạo nguồn thức ăn tự nhiên bằng quy trình sau đây:

– Ngày 1: Dùng 5 lít mật rỉ đường để xử lý các vi sinh vật với ao có diện tích 1 hecta.

– Ngày 2: Sử dụng 3kg cám gạo lên men cho ao nuôi 1 hecta và bổ sung 3 – 5kg khoáng cho 1.000m2.

– Ngày 3: Tương tự ngày 2, bà con sử dụng 3kg cám gạo lên men và kết hợp thêm chạy quạt.

– Ngày 4: Chú ý kiểm tra nguồn nước ao nuôi, bổ sung thêm 1kg cám hữu cơ cho 1.000m2.

– Ngày 5: Bắt đầu thả tôm giống xuống ao nuôi.

2/ Giai đoạn trong vụ nuôi

Sau khi bà con đã thả tôm giống trong tuần đầu tiên từ 7 – 10 ngày, trong khoảng thời gian đó thì bà con không cần cho tôm ăn. Nên sử dụng vi sinh Bokashi đã được ủ với cám gạo và mật rỉ đường vào mỗi buổi sáng cho tôm với liều lượng 2kg/1.000m2, đối với buổi chiều thì sử dụng cám hữu cơ với liều lượng 1kg/1.000m2 để tạo nguồn thức ăn tự nhiên. 

Lưu ý: Tùy vào mật độ thả nuôi mà cách thức cho ăn cũng sẽ khác nhau. Ví dụ thực tế như mật độ thả nuôi dưới 40 con/1m2 thì bà con không cần sử dụng thức ăn công nghiệp cho tôm trong vòng 15 ngày. Riêng nếu mật độ thả nuôi dưới 50 con/m2 thì sau khi thả tôm được 10 ngày, bà con nên cho tôm ăn loại thức ăn số 1. Trong suốt giai đoạn này, nên bổ sung định kỳ vi sinh được ủ bằng cám gạo và đường rỉ mật với liều lượng 5kg/1.000m2 và tần suất 3 ngày/ lần.

Phương pháp thay thế ủ vi sinh

Không thể phủ nhận cách ủ vi sinh bằng cám gạo và mật đường có thể giúp làm sạch nguồn nước và đáy ao hiệu quả cao. Tuy là vậy nhưng bà con sẽ mất thời gian ngâm ủ để có thể sử dụng cho ao nuôi hoặc trong quá trình ủ nếu sai sót có thể dẫn đến thất bại. Để rút ngắn thời gian ngâm ủ, bà con có thể sử dụng các dòng vi sinh được kích hoạt sẵn như Bio Active – VFT Group để thay thế cho việc ủ vi sinh. Đây là phương pháp “tiện lợi, tiết kiệm, hiệu quả” sẽ mang lại hiệu quả không kém phương pháp ủ vi sinh để dùng.

Bio active chưa các chủng vi sinh chuyên diệt tảo độc trong ao nuôi tôm
Bio active chưa các chủng vi sinh chuyên diệt tảo độc, xử lý chất thải và các lợn cợn trong ao nuôi tôm

Bio Active là dòng vi sinh cao cấp có tiếng trên thị trường với công dụng chính là giúp xử lý môi trường nước ao tôm. Sản phẩm có dung tích 1 lít, trong đó chứa hơn 10 tỷ lợi khuẩn cùng đa chủng vi sinh có hoạt tính cao. Bio Active mang ưu điểm vượt trội là không cần ngâm ủ, chỉ cần pha với nước là có thể sử dụng vì khả năng thích ứng môi trường rất nhanh. Mời bà con xem qua về thành phần, công dụng và cách sử dụng qua phần dưới đây nhé!

*Thành phần

– Bacillus spp……………………..109 CFU/L

– Rhodopseudomonas spp……..109 CFU/L

– Saccharomyces cerevisiae……109 CFU/L

– Nước cất và rỉ mật vừa đủ 1 lít

– Sản phẩm sản xuất trên nền nhiều chủng vi sinh có lợi cho môi trường ao nuôi: Rhodobacter spp, Lactobacillus spp…

*Công dụng

– Phân hủy các chất hữu cơ như thức ăn thừa, phân tôm, xác tảo tàn,…

– Gây màu trà, màu nõn chuối chỉ sau “nửa ngày”, tạo môi trường thuận lợi cho tôm phát triển. 

– Ức chế vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm Vibrio chuyên gây ra các bệnh như bệnh phân trắng, đốm đen, hoại tử gan tụy,…

– Cắt các loại tảo độc như tảo lam, tảo xanh, tảo đỏ, tảo giáp trong suốt vụ nuôi.

– Giảm hàm lượng khí độc như NH3, NO2, H2S.

– Khử nhớt, sạch bạt, giảm mùi hôi ở đáy ao nuôi.

*Hướng dẫn sử dụng

Bio Active không cần ủ, bà con chỉ cần hóa với nước và sau đó tạt trực tiếp xuống ao nuôi. Với dung tích 1 lít sẽ giúp bà con xử lý được hơn 10.000m3 nước ao và sử dụng định kỳ 3 – 5 ngày/lần. Tùy vào mục đích mà thời điểm sử dụng sẽ khác nhau như

– Để khử nhớt và gây màu trà thì đánh vào buổi sáng khi trời có nắng từ 8 – 10 giờ.

– Để xử lý khí độc và cắt các loại tảo độc thì đánh vào ban đêm từ 21 – 22 giờ.

Lợi ích mua sản phẩm từ VFT Group

Chế phẩm vi sinh của VFT Group là những sản phẩm vi sinh hàng đầu trên thị trường, được nhiều bà con tin dùng. Dưới đây là một số lợi ích khi mua sản phẩm vi sinh từ VFT Group:

  • Chất lượng cao: Sản phẩm vi sinh từ VFT Group được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ mới, quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động của vi sinh vật. Tất cả các chủng vi sinh của VFT đều là chủng đã kích hoạt sẵn nên không cần ngâm ủ có thể sử dụng ngay phù hợp trong việc cần xử lý các trường hợp gấp.
  • Uy tín: Tất cả sản phẩm của VFT đều đã được kiểm nghiệm và được tổng cục thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc.
  • An toàn: VFT cam kết sản phẩm an toàn cho người, vật nuôi và môi trường. Đảm bảo không chứa hormon, kháng sinh hay các chất độc hại, bà con mình hoàn toàn an tâm khi sử dụng.
  • Hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn tận ao: Đội ngũ kỹ sư của VFT có kiến thức và kinh nghiệm về vi sinh học, luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn cho bà con trong việc sử dụng sản phẩm và giải quyết các vấn đề liên quan đến ao nuôi tôm. Chúng tôi sẵn sàng tới tận ao của bà con để xem xét tình hình và đưa ra phương án giải quyết tối ưu.

Với cách ủ vi sinh với mật đường và cám gạo đã được VFT Group hướng dẫn ở trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cải thiện năng suất và đảm bảo môi trường ao nuôi của bà con luôn ổn định. Ngoài việc ủ vi sinh, bà con có thể sử dụng men vi sinh Bio Active nhằm tiết kiệm thời gian và sở hữu nhiều công dụng hơn. Nếu cần được giải đáp thắc mắc, bà con có thể liên hệ kỹ sư qua HOTLINE: 0916 859 166 và đồng thời cũng chúc cho quý bà con có mùa vụ bội thu!

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam

– Fanpage: https://www.facebook.com/visinhthuysanvftgroup

– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn