Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

A-Z về tảo mắt. Tảo mắt có hại cho tôm ra sao

28 THG11
344 lượt xem

Môi trường nước luôn tồn tại song song tảo có lợi và tảo có hại cho tôm. Tuy nhiên, môi trường ao nuôi càng ô nhiễm thì các loài tảo có hại càng phát triển mạnh. Trong đó, tảo mắt (Euglenophyta) là loài tảo có hại thường thấy trong ao nuôi tôm. Tảo mắt phát triển quá mức làm thiếu oxy trong ao, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm, giảm năng suất nuôi trồng của bà con.

Bài viết dưới đây, VFT Group sẽ cung cấp đến bà con thông tin chi tiết về nguyên nhân xuất hiện, dấu hiệu nhận biết và cách diệt tảo mắt trong ao tôm, bà con mình tham khảo thêm nhé.

Tảo mắt là gì?

Tảo mắt là một loại tảo độc gây hại cho tôm thường xuất hiện khi ao nuôi bị ô nhiễm. Một số loài tảo mắt thường xuất hiện trong ao tôm là Euglena sp., Eutrepteilla sp., Phacus sp., Trachaelomonas sp…

Tảo mắt sống riêng lẻ, tế bào kiểu monad có 2 lông roi, 1 cái dài có thể dễ dàng nhìn thấy, cái còn lại ngắn bám sát vào thân rất khó phát hiện. Chúng di chuyển rất nhanh bằng cách dùng các roi này để bơi. Trên tế bào tảo có một hạt nhân màu đỏ trông giống con mắt nên được gọi là tảo mắt, chức năng của hạt nhân đó là lọc ánh sáng đi qua và điều hướng cơ thể bơi tới nguồn sáng. Tảo mắt chủ yếu phân bố ở các thủy vực nước ngọt, chúng ưa môi trường giàu dinh dưỡng, giàu chất hữu cơ. Một ít loài sống được ở môi trường nước lợ có nồng độ muối dưới 0,5%.

Tảo mắt có 1 tế bào nhân màu đỏ ở trên đầu để định hướng ánh sáng
Tảo mắt có 1 tế bào nhân màu đỏ ở trên đầu để định hướng ánh sáng

Phần lớn tảo mắt có đời sống tự dưỡng, tức thông qua quang hợp chuyển hóa khí CO2 thành đường và O2 để tạo dinh dưỡng. Để phòng trường hợp thiếu nắng, tảo mặt sẽ chứa đường dự trữ dưới dạng bột ở 2 bên thành tế bào, chúng có thể sống sót nhiều ngày liền mà không cần quang hợp. Tuy nhiên trong trường hợp thiếu ánh nắng mặt trời, một số loài tạo mắt tự chuyển đổi cơ chế sang dị dưỡng (không có sắc tố quang hợp), hấp thụ các chất hữu cơ trong môi trường nước (như là xác tảo tàn, thức ăn dư thùa,..) .

Khi tảo mắt phát triển thành các quần thể lớn sẽ xuất hiện các váng màu xanh, vàng, đỏ, nâu trong ao nuôi.

Tảo mắt gây hại cho ao tôm như thế nào?

Tảo mắt xuất hiện trong ao nuôi sẽ gây ra nhiều bất lợi cho sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm

 • Tảo mắt sinh ra chất độc gây hoại tử gan tôm: Tảo mắt có một đặc trưng là sinh ra mùi hấp dẫn loài tôm. Khi tôm ăn phải tảo mắt, chúng sẽ tiết ra chất độc gây hoại tử gan tôm, khiến tôm nhiễm phải các bệnh về gan tụy và đường ruột (lỏng ruột, ruột đứt khúc,…)
 • Làm giảm lượng oxy trong ao nuôi: Tảo mắt phát triển rất nhanh và sẽ sử dụng lượng lớn oxy trong ao để hô hấp cả ngày lẫn đêm, cạnh tranh nguồn oxy trực tiếp với tôm, gây ra hiện tượng tôm thiếu oxy, bơi lờ đờ, tấp mé, nổi đầu, ăn yếu, dễ bệnh,…
 • Tảo tàn: Tảo tàn là hiện tượng tảo mắt chết tích tụ đáy ao, từ đó gây ô nhiễm nước ao và giảm hàm lượng oxy hòa tan trong ao một cách nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến tôm. Ngoài ra, tôm ăn phải xác tảo tàn sẽ dễ gây ra các bệnh đường ruột, gan tụy trên tôm, làm tôm kém ăn chậm lớn và ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

—–> Tham khảo thêm bài viết ao tôm bị nhiều bọt

Nguyên nhân xuất hiện tảo mắt trong ao nuôi tôm

Các nguyên nhân gây ra tảo mắt: khí độc, nước ô nhiễm, thời tiết
Các nguyên nhân gây ra tảo mắt: khí độc, nước ô nhiễm, thời tiết

Nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện của tảo mắt chính là môi trường nước ao nuôi bị ô nhiễm. Môi trường ao nuôi ô nhiễm do dư thừa thức ăn, phân tôm tích tụ đáy ao, hàm lượng Photpho, Nito trong nước cao. Khi tảo mắt xuất hiện là bà con nên biết lượng photo trong ao nuôi đang ở mức cao nhất, do tảo mắt cần lượng photpho lớn nhất so với các loại tảo độc khác.

Trường hợp bà con nuôi tôm với chế độ ăn hợp lý, không bị dư thừa quá nhiều mà vẫn xuất hiện tảo mắt, thì rất có thể nền đáy ao đã bị ô nhiễm từ trước mà không được xử lý kỹ trước vụ nuôi hoặc do nguồn nước cấp bị ô nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết ao tôm có tảo mắt

Tảo mắt trong ao tôm có màu xanh, vàng, nâu đậm
Tảo mắt trong ao tôm có màu xanh, nâu đen

Quan sát bằng mắt thường: Tảo mắt trong ao phát triển mạnh thì nước ao có màu nâu đen, xanh rau má.

Quan sát bằng kính hiển vi: Hình dạng của tảo mắt rất dễ nhận biết, chúng có hình thoi, di chuyển nhanh trong nước nhờ có lông roi nằm ở đầu trước, cơ thể đơn bào và có một điểm màu đỏ trông như một con mắt.

Cách diệt tảo mắt trong ao tôm

Cách diệt tảo mắt bằng hóa chất

Dùng hóa chất hay nguyên vật liệu an toàn cho tôm là một phương pháp hay để xử lý tảo mắt trong ao nuôi tôm, dưới đây là một số loại hóa chất và nguyên vật liệu phổ biến được bà con áp dụng để cắt tảo mắt, chẳng hạn như:

 • Cắt tảo mắt bằng hóa chất diệt khuẩn như BKC hay TCCA: Cắt lúc trời có nắng, tạt đều quanh ao rồi ngưng chạy quạt nửa tiếng sau đó bật cho quạt chạy lại. Ưu điểm là tiết kiệm chi phí, hiệu quả nhanh chóng, nhưng dùng quá liều cũng dễ làm mất tảo, sụp tảo.
 • Cắt tảo mắt bằng vôi: Ban đêm đánh vôi dưới 20kg cho 1.000m3 nước và dùng kèm Zeolite (nhờ khả năng hấp thụ amonia tốt) 20kg cho 1.000m3.
 • Cắt tảo mắt bằng Đồng Sunfat (CuSO4 ): Hòa tan Đồng Sunfat vào nước rồi phun lên mặt nước ao hoặc sử dụng Đồng Sunfat khô cho vào túi vải thô buộc vào đuôi thuyền, để thuyền chạy thì lượng đồng sẽ hòa tan vào nước.

Cách diệt tảo mắt bằng nuôi kết hợp cá rô phi

Nuôi tôm kết hợp với cá rô phi là 1 cách diệt tảo mắt: Cá rô phi sống ở tầng nước giữa và tầng đáy, có khả năng tiêu hóa từ 30% đến 60% hàm lượng đạm trong tảo mắt, giúp ổn định môi trường nước nuôi tôm.

—–> Tham khảo thêm bài viết Cách diệt tảo nhanh nhất

Cách diệt tảo mắt bằng chế phẩm vi sinh

Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ
Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ

Cách diệt tảo mắt bằng chế phẩm sinh học: Dùng men vi sinh có bổ sung enzyme để diệt tảo mắt trong ao tôm đang là phương pháp hiệu quả hàng đầu hiện nay vì vừa có tác dụng xử lý tảo mắt nhanh chóng vừa bổ sung các nguồn vi sinh vật có lợi cho ao, giúp ổn định môi trường nước ao và hạn chế tác động xấu lên tôm và môi trường.

Men vi sinh Bio Active cắt tảo nhanh chóng, đánh bay tảo lam, tảo đỏ, tảo mắt, tảo giáp, an toàn, hiệu quả và vô cùng tiết kiệm cho bà con. Đánh một chai Bio Active 1L cho ao 8.000 – 10.000m3 trong khoảng 9 đến 11 giờ đêm để cắt tảo mắt, sau một đêm sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Và để phòng tránh sự xuất hiện của tảo mắt gây ảnh hưởng đến tôm và năng suất cuối vụ, bà con nên sử dụng men vi sinh Bio Active ngay từ trước khi thả tôm và định kỳ 5-7 ngày/lần trong suốt vụ nuôi, để ổn định nguồn nước, tạo môi trường tốt nhất cho tôm phát triển, kiểm soát các tác nhân gây hại cho tôm.

Ngoài ra, vi sinh Bio Active còn một số ưu điểm nổi bật như:

 • Giảm hàm lượng khí độc trong ao (NH3, H2S, NO2).
 • Cắt tảo độc nhanh chóng: tảo lam, tảo đỏ, tảo mắt, tảo giáp.
 • Gây màu trà, màu nõn chuối chỉ sau nửa ngày.
 • Khử nhớt sạch bạt, không còn mùi hôi đáy ao.
 • Tiết kiệm chi phí cho bà con, nhiều công dụng chỉ trong 1 chai.

Bà con muốn diệt tảo mắt trong ao nuôi tôm hãy liên hệ VFT Group ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí, quy trình sử dụng và các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhé.