Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

Thực Hư Ao Tôm Bị Bọt Nhiều Có Hại Ra Sao?

21 THG12
128 lượt xem

Nếu bọt trắng thường xuất hiện sau dàn quạt về hướng cuối gió mà tan nhanh trong vài phút là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu bọt trắng này dày đặc trên mặt ao và lâu tan sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hô hấp của tôm, ảnh hưởng năng suất cả vụ nuôi.

Vậy thực hư ao tôm bị bọt nhiều có hại ra sao? Bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

các loại bọt thường gặp trong ao tôm
các loại bọt thường gặp trong ao tôm

Phân biệt các loại bọt trong ao tôm

Bọt nước trong ao nuôi được nhận diện đơn giản như sau:

Bọt mau tan, không gây ảnh hưởng cho môi trường hoặc ao tôm

Loại bọt này thường rất mau tan và có màu trắng do máy sục khí tạo ra hoặc quạt nước hòa tan oxy tạo ra và sẽ nhanh chóng tan ngay sau đó, các dãy bọt không kéo dài và di chuyển vòng vòng khắp ao.

Bọt hình thành do hoạt động sử dụng hóa chất, không gây ảnh hưởng cho tôm

Hóa chất được sử dụng trong ao tôm luôn tạo ra bọt, loại bọt này tan nhanh hay tan chậm tùy thuộc vào từng loại hóa chất và liều lượng bà con sử dụng. Tuy nhiên bọt sẽ tan hết sau 1 – 2 giờ đồng hồ, không gây ảnh hưởng đến ao nuôi.

Một số hoá chất thường gặp như:

  • Enzyme Protease: Enzyme này thường được sử dụng để phân giải các tàn dư hữu cơ trong ao nuôi mà không tạo ra lượng lớn bọt độc hại cho tôm.
  • Yucca Extract: Chiết xuất từ cây Yucca, thành phần chính là saponin, một loại hợp chất có khả năng tạo ra bọt khi hòa trong nước. Saponin cũng có khả năng giảm độ nhớt của nước, tạo ra các bong bóng nhỏ..
  • Tannin từ cây Rau má (Centella asiatica): Hoạt chất không tạo nhiều bọt ao nuôi tôm. Tannin từ cây Rau má giúp giảm stress cho tôm, kháng khuẩn và chống ô nhiễm ao nuôi.

Bọt có màu, gây bất lợi cho môi trường và tôm nuôi

Loại bọt này thường rất lâu tan và thường có màu nâu, đen, từ nhạt đến sậm, là một tập hợp các chất hữu cơ lơ lửng như sụp tảo đột ngột, xác tảo tàn, thức ăn dư thừa, phân tôm tích tụ nhiều. Sự tồn tại của bọt này là chỉ thị chất lượng nước nuôi đang kém dần.

Nguyên nhân của hiện tượng ao nuôi tôm nhiều bọt

Tảo tàn

Khi ao nuôi tích tụ nhiều chất cặn bã hữu cơ, tảo chết gây sụp tảo, mất cân bằng dinh dưỡng Nitơ Photpho, nhóm tảo độc như tảo lam, tảo mắt, tảo đỏ, tảo giáp phát triển mạnh, hiện tượng tảo nở hoa sinh ra nhiều chất độc làm tăng độ nhớt của nước ao, tạo váng bọt khó tan.

—–> Tham khảo thêm bài viết Cách Xử Lý Tảo Tàn

Nồng độ khí độc trong ao tôm cao

Sự quản lý môi trường nuôi chưa tốt, bùn bã hữu cơ từ đáy ao sản sinh các khí độc như: NH3, NO2, H2S, các khí sản sinh sẽ kết hợp với lượng oxy hòa tan trong nước để chuyển hóa thành dạng ít độc hơn và sẽ nhanh chóng phóng thích khỏi môi trường tạo váng bọt trong ao.

Trong ao có quá nhiều chất rắn lơ lửng

Một số nguyên nhân khiến ao nuôi chứa nhiều chất rắn lơ lửng là dùng vôi kém chất lượng để tăng độ kiềm cho nước ao, đất ven bờ bị cuốn trôi vào ao sau mưa, lượng thức ăn thừa nhiều, nuôi thả mật độ quá cao sẽ làm tăng độ đục và độ nhớt của nước dẫn đến xuất hiện váng bọt trong ao nuôi.

Sự tăng trưởng của vi sinh vật dạng sợi

Khi nước ao thiếu Nitơ và Photpho sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật dạng sợi như: Microthrix parvicella, Nocardioforms,… Khi chết đi nhóm vi sinh vật dạng sợi này phóng thích các chất bề mặt sinh học làm nước tăng độ nhớt, quá trình tạo váng bọt càng gia tăng dẫn tới ao nuôi tôm nhiều bọt.

Các cách xử lý bọt trong ao tôm

Sử dụng vợt vớt

Khi ao nuôi tôm nhiều bọt, ta có thể sử dụng vợt vớt bọt khỏi mặt nước hàng ngày là cách dân gian mà bà con thường dùng.

Ngoài ra, các biện pháp khác như tăng cường chạy quạt, đánh hóa chất làm tan bọt để giảm bớt độ nhớt nước cũng được áp dụng nhưng đều không phải là biện pháp dài lâu vì các chất hữu cơ không mong muốn ở đáy ao vẫn không được xử lý triệt để.

Thay nước

Khi tình hình váng bọt quá nặng, ta phải tiến hành thay nước hoặc xi phông đáy ao
Khi tình hình váng bọt quá nặng, ta phải tiến hành thay nước hoặc xi phông đáy ao

Để hạn chế nhanh bọt có hại trong ao, biện pháp căn bản nhất là thay nước liên tục kết hợp xi phông đáy cho đến khi hết bọt. Vì thay nước làm pha loãng hàm lượng các chất hữu cơ hòa tan trong ao. Không nên áp dụng biện pháp này khi khu vực nuôi không dự trữ được dồi dào nguồn nước sạch.

Sử dụng vi sinh xử lý nước Aqua

Sử dụng vi sinh vệ sinh môi trường nước là cách hữu hiệu và tiên tiến nhất hiện nay
Sử dụng vi sinh vệ sinh môi trường nước là cách hữu hiệu và tiên tiến nhất hiện nay

Vi sinh Aqua hạn chế vi khuẩn gây bệnh, phân hủy nhanh bùn bã hữu cơ và giúp nhanh chóng giải quyết bọt có hại trong ao, khống chế hoàn toàn nhớt bạt đáy, dạt bờ đối với trường hợp nuôi công nghệ cao. Dùng vi sinh xử lý đáy ao Aqua định kỳ kết hợp với quản lý ao nuôi chặt chẽ giúp tôm có môi trường sống sạch, trong suốt vụ nuôi không tốn công chà bạt và không còn xuất hiện váng bọt bất lợi.