Tảo lục trong ao nuôi tôm là lợi hay hại?

11 THG11
650 lượt xem

 

Tảo lục là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của ao nuôi tôm. Chúng không chỉ giúp cung cấp nguồn oxy cho hoạt động hô hấp của tôm mà còn là nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng. Đồng thời tảo lục còn có khả năng giúp ổn định các chỉ số  trong môi trường nước ao. Tảo lục có kích thước nhỏ, không độc, không gây mùi cho ao nuôi.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tảo lục phát triển quá mức có thể gây hại đến cho tôm. Vì thế mà việc kiểm soát sự phát triển của chúng cực kỳ quan trọng. Vậy nguyên nhân là gì? Kiểm soát lượng tảo lục trong ao nuôi tôm như thế nào để không gây hại? VFT Group mời bà con tham khảo qua bài viết dưới đây đã được tổng hợp và phân tích chi tiết.

Lợi ích của tảo lục trong ao nuôi tôm

Một trong những lợi ích nồi bật của tảo lục cho ao tôm như khí oxy, thức ăn và diệt khuẩn
Tảo lục trong ao nuôi tôm mang lại nhiều lợi ích nổi bật như cung cấp khí oxy, thức ăn và giúp diệt khuẩn.
 • Nguồn cung cấp oxy cho tôm
  Tảo lục cũng tham gia quá trình quang hợp như các loại tảo khác, chúng sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và CO2 trong nước và thải ra oxy. Với lượng oxy dồi dào được thải ra sẽ giúp hoạt động hô hấp của tôm diễn ra thuận lợi. Tôm sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.
 • Làm thức ăn tự nhiên cho tôm
  Do tảo lục là loại tảo có lợi, không chứa độc tố và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy tảo lục còn là nguồn thức ăn ưa thích của tôm so với thức ăn công nghiệp cho ăn hàng ngày. Nếu môi trường ao nuôi có tảo lục phát triển tốt sẽ làm dồi dào thức ăn tự nhiên hơn, rất tốt cho sự phát triển của tôm.
 • Ngăn ngừa vi khuẩn gây hại
  Việc để vi khuẩn Vibrio tồn tại và phát triển trong ao nuôi sẽ gây nguy hiểm cho tôm. Chúng sẽ tìm cách xâm nhập và kí sinh trong đường ruột của tôm và tiết ra chất độc tác động đến gan tụy (Teo gan, sưng gan, hoại tử gan,…). Tuy vậy, với nhóm tảo lục Chlorella sp có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio, từ đó hạn chế các bệnh về đường ruột, gan tụy và giúp tôm khỏe mạnh, gia tăng tỷ lệ sống.
 • Kìm hãm quá trình phân hủy hữu cơ
  Tảo lục trong ao nuôi tôm có khả năng hấp thu muối và các chất hữu cơ dư thừa (Phân tôm, vỏ tôm lột, thức ăn thừa,…) trong nước giúp kìm hãm quá trình phân hủy hữu cơ trong ao, hạn chế sinh ra các loại khí độc gây hại cho tôm nuôi như NH3, NO2, H2S. Lưu ý: Nếu hàm lượng khí độc trong ao tăng cao có thể khiến tôm bị ngạt, ngăn cản khả năng lấy oxy và khiến tôm chậm lớn hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây chết tôm.
 • Hạn chế sự phát triển của tảo độc
  Mật độ tảo lục nếu phát triển ở mức cho phép sẽ tạo một lớp che phủ bề mặt ao nuôi, hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu xuống tầng đáy và duy trì nhiệt độ ổn định ở dưới đáy ao. Nhờ vậy mà có thể ngăn chặn sự phát triển của các loài rong rêu có hại, tảo độc (Tảo lam, tảo mắt, tảo giáp,…)

Với những lợi ích kể trên, có thể thấy việc tảo lục chiếm ưu thế trong ao nuôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển, tăng năng suất cuối vụ. Vậy làm thế nào để gây màu tảo lục cho ao nuôi tôm? 

Cách gây màu tảo lục cho ao nuôi tôm

Tảo lục phát triển nhiều sẽ tạo thành một mảng xanh ở giữa ao
Tảo lục trong ao nuôi tôm khi phát triển nhiều sẽ tạo thành một mảng xanh ở giữa ao

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để kích thích tảo lục trong ao nuôi tôm sinh trưởng và phát triển. Do ánh sáng sẽ cung cấp ánh nắng để tảo lục thực hiện quá trình quang hợp, vì vậy không nên che phủ quá nhiều và để ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào ao nuôi. Ngoài ra, bà con có thể tăng cường sử dụng đèn chiếu sáng vào ban đêm để tăng cường ánh sáng cho tảo lục.

Bà con tham khảo 3 cách gây màu nõn chuối (màu tảo lục) cho ao tôm:

 • Gây màu nước bằng chế phẩm sinh học

Dùng chế phẩm sinh học Bio Active để gây màu tảo lục trong ao nuôi tôm là biện pháp vừa an toàn, không gây hại đến tôm mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Trong Bio Active chứa hàng tỷ vi sinh vật có lợi giúp gây màu tảo lục trong ao một cách tự nhiên. Sản phẩm còn giúp cải thiện môi trường nước phù hợp tạo điều kiện giúp tảo lục dễ dàng phát triển nhanh chóng và không hề để lại tác dụng phụ.

Đó là lý do tại sao bà con nuôi tôm tin chọn sử dụng vì lên màu chỉ trong Nửa ngày. Không chỉ vậy, Bio Active còn có khả năng phân hủy bùn bã hữu cơ, giúp cân bằng và ổn định môi trường nước. Với 3 chức năng nhưng chỉ gói gọn trong 1 sản phẩm giúp bà con tiết kiệm được 1 lượng chi phí lớn, tăng khả năng cạnh tranh khi xuất ao.

Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ
Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo lục sinh sôi nhanh chóng, gây màu xanh nõn chuỗi chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ

*Hướng dẫn sử dụng:

Bà con không cần ngâm ủ, chỉ cần pha với nước và tạt trực tiếp xuống ao với liều lượng 1 Lít xử lý được 10.000m3 nước.

– Gây màu tảo lục và khử nhớt sạch bạt sẽ đánh vào buổi sáng khi trời nắng.

– Giảm khí độc và xử lý tảo độc gây hại sẽ đánh vào ban đêm (Từ 21h – 22h là thời điểm hiệu quả nhất)

 • Gây màu nước bằng chất vô cơ

Gây màu tảo lục trong ao nuôi tôm bằng chất vô cơ chính là các loại phân bón hóa học như Urê (N-P-K=46:0:0), Urê phosphate (N-P-K=16:2:0), Superphosphate (N-P-K=16:16:16) hay NPK (N-P-K=5-20-5). Phần lớn các loại chất vô cơ này đều được cấu tạo từ Nitơ và Phospho, nên đây sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tảo lục phát triển. Trong đó, Urê phosphate được dùng nhiều nhất với liều lượng bón phân từ 40 – 50kg/ha (Bón trong vòng 20 – 25 ngày) và thường được dùng trong mô hình nuôi tôm quảng canh.

Cần chú ý đến liều lượng và tần suất bón phân, tránh bón quá nhiều gây ô nhiễm, làm giảm chất lượng nước và gây hại cho tôm. Tuy phương pháp này hiệu quả nhưng sẽ không giữ được màu nước ổn định và lâu dài.

 • Gây màu nước bằng cám gạo, phân xanh và bột đậu nành

Một vài chất hữu cơ như cám gạo, phân xanh, bột đậu nành,… là các chất có khả năng tăng cường sự phát triển của tảo và giúp ao nuôi lên màu tảo lục. Một số cách sử dụng như sau:

– Rải đều các chất hữu cơ trên xuống ao với liều lượng 30 – 50kg/ha/ trong 1 ngày. Sau 1 tuần, màu nước ao sẽ có màu nõn chuối (màu tảo lục). Ngoài ra có thể dùng cám gạo hoặc hỗn hợp cám gạo và bột gạo (1:1) để gây màu tảo lục cho ao nuôi.

– Sử dụng công thức 2:1:2 (2kg cám gạo + 1kg bột cá + 2kg bột đậu nành). Sau đó trộn đều lại với nhau và nấu chín, ủ kín từ 2 – 3 ngày là có thể sử dụng để gây màu tảo lục cho ao nuôi. Bà con dùng với liều lượng 3 – 4kg/1.000m3 và bón liên tục trong 3 ngày đến khi đạt độ trong từ 30 – 40cm sẽ tiến hành thả giống. Sau 7 ngày sẽ bón bổ sung nhưng giảm 1/2 liều lượng so với ban đầu.

– Có thể ủ chung với EM gốc để tạo ra dòng EM thứ cấp chuyên dùng để gây màu. Công thức ủ như sau: 1 lít EM gốc + 1kg mật rỉ đường + 2kg cám gạo + 50 lít nước ủ kín không sục khí từ 5 – 7 ngày. Ngoài ra trong quá trình ủ  có thể bỏ thêm thức ăn cho tôm hoặc bổ sung thêm khoáng vào bồn ủ.

Lưu ý: Không dùng phân gà hoặc phân chuồng bón xuống ao vì sẽ mang theo mầm bệnh gây hại đến tôm. Bà con nên áp dụng gây màu tảo lục vào những ngày trời có nắng và đủ ánh sáng mặt trời. Đồng thời điều chỉnh các chỉ số môi trường nước ao nuôi ở ngưỡng phù hợp trước khi tiến hành gây màu.

Sơ lược về tảo lục trong ao nuôi tôm

Tảo lục trong ao nuôi tôm là 1 nguồn thức ăn tự nhiên nhiều dinh dưỡng cho tôm
Tảo lục trong ao nuôi tôm là 1 nguồn thức ăn tự nhiên nhiều dinh dưỡng cho tôm

Tảo lục được xem như thành phần quan trọng trong hầu hết các ao nuôi tôm của bà con. Chúng lả yếu tố quyết định màu nước ao nuôi và được xem như là hệ thống lọc sinh học ở môi trường nước. Cũng chính nhờ tảo lục mà môi trường nước ao nuôi luôn ở trạng thái ổn định.

Tảo lục thường sống thành tập đoàn hoặc tạo thành một quần xã với màu sắc đặc trưng là màu xanh nhạt. Có rất nhiều loại tảo lục, nhưng xuất hiện nhiều ở ao nuôi thường là Chlorella sp., Scenedesmus sp., Dunaliella sp., Nannochloropsis sp., Oocyctis sp,… và một số loài khác. Đặc điểm này không chỉ giúp tạo ra màu sắc đặc trưng mà còn thúc đẩy quá trình phát triển của tôm bằng việc cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng với hơn 60% Protein, Acid amin, Canxi, Kẽm, Sắt, Chất xơ và Vitamin Không những vậy, chúng không độc hại và không gây mùi khó chịu cho ao tôm.

Trong đó, loại tảo lục Chlorella sp có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio sp. Loại vi khuẩn này gây nên bệnh phát sáng, hoại tử gan tụy cấp và bệnh phân trắng ở tôm. Đây là ưu điểm lớn của loại tảo này để duy trì sức khỏe tốt của ao nuôi tôm. Tảo lục phát triển không gây hiện tượng nở hoa như các loại tảo lam, tảo mắt, tảo đỏ. Ngược lại sự xuất hiện của tảo lục sẽ hạn chế được sự phát triển của tảo có hại.

Mặc dù tảo lục mang lại nhiều lợi ích cho ao tôm nhưng trong một số trường hợp, sự phát triển quá mức của chúng có thể gây ra các vấn đề không mong muốn. Nếu lượng tảo phát triển quá mức khiến ao trở nên đục và làm suy giảm lượng oxy cung cấp cho tôm.

—–> Tham khảo thêm bài viết: tảo lam là gì

Điều kiện thuận lợi để tảo lục phát triển tốt

Khi nói về điều kiện thuận lợi để tảo lục trong ao nuôi tôm phát triển mạnh mẽ, bà con cần lưu ý hai yếu tố chính là Phospho (P) và Nitơ (N). Trong môi trường ao nuôi, cả hai yếu tố này đều tồn tại do quá trình phân hủy chất hữu cơ. Nhưng hàm lượng P thường thấp hơn và cần thiết hơn so với N. Thông thường, N và P cũng được cung cấp thông qua thức ăn hàng ngày của tôm.

Mặt khác, nếu lượng thức ăn dư thừa trong ao nuôi tăng cao, điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tảo lục trong ao nuôi tômphát triển. Tỷ lệ N/P trong ao nuôi là yếu tố chính để quyết định sự phát triển của chúng, tỷ lệ lý tưởng nhất thường từ 7-14/1. Khi mật độ tảo lục gia tăng, nước ao sẽ có màu xanh nhạt hoặc xanh sáng. Đây chính là biểu hiện của sự phát triển mạnh mẽ của tảo lục trong ao.

Tóm lại, bà con có thể điều chỉnh tỷ lệ N/P và duy trì nguồn thức ăn cho tôm ở mức phù hợp. Đây sẽ là cách kiểm soát hiệu quả sự phát triển của tảo lục và duy trì môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi. Tránh trường hợp để số lượng tảo lục phát triển quá mức để lại nhiều rủi ro.

 

Khi nào thì tảo lục trong ao nuôi tôm lại gây hại?

Tảo lục trong ao nuôi tôm thường có lợi, nhưng sẽ gây hại nếu phát triển quá mức hoặc bị chết hàng loạt. Khi đó, tảo lục có thể gây ra các tác hại sau:

 • Làm giảm độ oxy hòa tan trong nước. Khi tảo lục phát triển quá mức, trong quá trình hô hấp chúng sẽ tiêu thụ lượng lớn oxy hòa tan trong nước. Đặc biệt vào ban đêm, khi không có ánh sáng, tảo lục không quang hợp mà chỉ hô hấp cạnh tranh oxy với tôm, dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong ao nuôi càng trầm trọng hơn, khiến tôm bị ngộp, nổi đầu về đêm hoặc sáng sớm.
 • Ngoài ra, khi tảo lục chết hàng loạt, chúng sẽ bị phân hủy bởi các vi sinh vật, quá trình này cũng làm giảm hàm lượng oxy trong ao nuôi. Tảo tàn cũng sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.
 • Làm tăng độ pH trong nước. Khi tảo lục phát triển quá mức, chúng sẽ tiêu thụ nhiều khí cacbonic trong quá trình quang hợp, làm giảm độ axit và tăng độ pH trong nước. Độ pH cao sẽ làm giảm hoạt tính của các enzyme trong cơ thể tôm, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, gây suy giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Khi tảo lục phát triển quá mức, chúng sẽ làm nước trở nên đục. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn thấy của tôm, làm giảm hoạt động bắt mồi và ăn uống, gây chậm lớn.

Nguyên nhân khiến tảo lục trong ao nuôi tôm phát triển quá mức 

 • Cho tôm ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên dẫn đến dư thừa thức ăn, làm tăng nồng độ dinh dưỡng trong nước, gây bùng nổ tảo lục.
 • Phân tôm thải trong suốt vụ nuôi không được xử lý làm tăng lượng hữu cơ trong ao nuôi, tạo điều kiện cho tảo lục phát triển mạnh.
 • Thời tiết thay đổi thất thường cũng là nguyên nhân dẫn đến tảo lục phát triển quá mức. Có thể kể đến thời tiết nắng nóng kéo dài thích hợp cho tảo lục quang hợp và phát triển.

Biện pháp hạn chế tảo lục phát triển quá mức

Tảo lục trong ao nuôi tôm tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng bà con cần phải kiểm soát để tránh tình trạng tảo lục phát triển quá mức gây hại cho tôm, ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi.

Bà con tham khảo một số biện pháp hạn chế tảo lục phát triển quá mức trong ao nuôi:

 • Kiểm soát tốt lượng thức ăn hàng ngày đáp ứng đủ nhu cầu của đàn tôm, tránh để dư thừa quá nhiều trong ao.
 • Vớt xác tảo, thay nước nhằm giảm bớt mật độ tảo lục trong ao.
 • Thường xuyên quan sát để kiểm soát tốc độ phát triển của tảo lục.
 • Sử dụng vi sinh Aqua cắt tảo khi tảo lục phát triển quá mức, vì chứa hàng tỷ vi sinh có khả năng loại bỏ khí độc trong ao, phân hủy các thức ăn dư thừa và phân tôm. Dẫn tới làm giảm đi các yếu tố cần thiết cho tảo lục phát triển mạnh, chỉ sinh sôi ở mức cầm chừng. Cách dùng: Đánh vi sinh xử lý đáy Aqua vào ban đêm để tăng hiệu quả cắt tảo chỉ với 100-250g Aqua dùng được cho khoảng 5.000m3 nước, tương đương cả hũ Aqua dùng được cho 10.000m3 nước.
Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm
Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bà con hiểu rõ mặt lợi và hại của tảo lục trong ao nuôi tôm, cũng như cách xử lý trong trường hợp tảo lục phát triển quá mức. Ngoài ra, nếu có thắc mắc hay cần tư vấn sử dụng các sản phẩm vi sinh Bio Active, Aqua có thể liên hệ qua HOTLINE: 0916 859 166 để được kỹ sư VFT Group hỗ trợ nhanh nhất nhé!

—–> Tham khảo thêm bài viết: vi sinh diệt tảo

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam

– Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanthuysanvietnam

– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn