Chế phẩm vi sinh EM gốc (EM1) trong nuôi tôm là dòng chế phẩm sinh học có đa chủng vi sinh vật hữu ích, có tác dụng: xử lý nước ao, gây màu nước, xử lý đáy ao, xử lý khí độc và làm thức ăn cho tôm.
Bà con thường sinh khối chế phẩm EM để tạo ra nhiều dòng EM thứ cấp với chi phí thấp hơn và hiệu quả tối đa hơn. Vì vậy hiện nay rất nhiều dòng EM thứ cấp trên thị trường. Mời bà con cùng VFT Group tìm hiểu bài viết Tác dụng của EM trong nuôi tôm bà con nên biết nhé!
Chế phẩm sinh học EM (tên viết tắt của Effective Microorganisms, có nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu), đây là thành quả sáng tạo của Giáo sư Tiến sĩ Teruo Higa.
Chế phẩm EM bao gồm 87 loài sinh vật kỵ khí và hiếu khí được chọn lọc từ hàng nghìn loài vi sinh vật được áp dụng trong ngành công nghệ lên men, bao gồm vi khuẩn latic acid, men, vi khuẩn quang hợp, nấm men và vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ. Thông thường, tác dụng của EM trong nuôi tôm sẽ giúp xử lý môi trường nước ao như xử lý nguồn nước trong ao, xử lý đáy ao, gây màu nước ao, giảm hàm lượng khí độc, bổ sung vào thức ăn hàng ngày giúp cải thiện hệ đường ruột,…
Với nhiều nhóm vi sinh vật trong chế phẩm EM, tùy vào vấn đề trong ao cần được xử lý mà bà con cần phải ủ để tạo ra các loại EM thứ cấp phù hợp. Ưu điểm của EM là khi sử dụng không gây ảnh hưởng tiêu cực đối với tôm nuôi hoặc các loài thủy sản khác như là khi sử dụng kháng sinh hoặc hóa chất.
EM gốc được nhiều bà con ưa chuộng và sử dụng với các công dụng như sau:
– Phân hủy nhanh chóng các chất hữu cơ trong ao nuôi như lượng thức ăn dư thừa, chất thải, xác tảo tàn,…
– Tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu đối với với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi.
– Hạn chế tình trạng suy giảm oxy trong nước nhờ kích thích tảo có lợi phát triển.
– Giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh như Vibrio, Coliform, Aeromonas,…
– Nâng cao chức năng đường ruột, tăng cường chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng tối đa từ nguồn thức ăn. Từ đó giúp tôm mau lớn, đạt kích thước tối đa, rút ngắn thời gian nuôi.
– Ổn định màu nước ao nuôi, khử mùi hôi nhanh chóng, xử lý các khí độc trong ao tôm như H2S, NH3…
– Hiệu quả cao, thân thiện với môi trường.
Bên cạnh đó, nhiều người thường hoạt hóa và sinh khối chế phẩm EM để giúp tạo ra các dòng EM thứ cấp khác với mục đích nâng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí và có thể sử dụng tùy vào nhu cầu của bà con. Các dòng EM thứ cấp được tạo ra sẽ có số lượng vi sinh vật nhiều hơn chế phẩm EM gốc trước đó.
Mỗi chế phẩm EM thứ cấp đều mang công dụng riêng và bà con có thể áp dụng các công thức ủ sau đây:
*Tác dụng EM2
EM2 là một sản phẩm EM thứ cấp được ủ từ EM gốc (EM1) với công dụng xử lý các vấn đề về môi trường nước như phân giải các chất hữu cơ, thức ăn dư thừa/chất thải của tôm. Đồng thời còn giúp giảm hàm lượng khí độc trong ao.
*Quá trình ủ EM để tạo ra 1 lít EM2
*Lưu ý khi ủ EM2
Nếu bà con muốn ủ với dung tích EM2 lớn hơn như 100 lít, 200 lít,… thì làm tương tự như các bước trên với tỷ lệ nhân lên. Tuy nhiên, khi ủ với dung tích lớn nên để mở nắp hở nhẹ để cho khí thoát bớt ra bên ngoài, tránh trường hợp phình can hoặc nổ can khi mở nắp sau quá trình ủ thành công.
*Cách sử dụng EM2
– Đối với xử lý nước: Dùng 50 lít EM2 cho 1.000m3 nước, dùng định kỳ cho tháng nuôi đầu 5 – 7 ngày/lần, tháng thứ 2 thì 3 – 5 ngày/lần và từ tháng thứ 3 trở đi 2 – 3 ngày/lần.
– Đối với xử lý mùi hôi thối, khí độc: Dùng 50 – 60 lít EM2 cho 1000m3 tạt đều khắp ao.
—->Tham khảo thêm bài viết:Ủ vi sinh với mật đường
*Công dụng EM5:
Để nâng cao tác dụng của EM trong nuôi tôm, bà con có thể sản xuất ra EM từ EM gốc với công dụng kích thích tôm ăn và hấp thụ chất, chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, EM5 còn có tác dụng giúp làm sạch vỏ tôm cũng như diệt nấm vì trong quá trình ủ có thêm thành phần nguyên liệu như rượu và giấm.
*Công thức ủ EM5
1 lít EM gốc + 1 lít mật rỉ đường + 1 lít giấm + 2 lít rượu (45-50o) + 6 lít nước sạch.
*Quá trình ủ EM5
Đầu tiên, bà con chuẩn bị thùng chứa có nắp đậy kín và đã được khử sạch khuẩn. Tiếp theo, trộn tất cả hỗn hợp nguyên liệu vào thùng chứa và khuấy đều để hòa tan hỗn hợp, sau đó đậy nắp kín và ủ yếm khí trong vòng 3 ngày.
*Cách sử dụng EM5
– Dùng để kích tôm ăn, cải thiện chức năng tiêu hóa: Trộn 50ml EM5 với 1kg thức ăn và cho tôm ăn.
– Dùng để diệt nấm, làm sáng vỏ tôm: Tạt 3,5 – 5 lít EM5 cho 1.000m3 nước ao, dùng định kỳ 7 ngày/lần. Đối với tôm có tuổi đời lớn hơn thì nên tăng thêm liều lượng sử dụng.
*Công dụng EM tỏi:
Ngoài là nguyên liệu tuyệt vời dùng để nấu ăn, trong tỏi có hoạt chất tự nhiên giúp kháng khuẩn và nấm như allicin và saponins có thể được sử dụng để tạo ra dòng EM thứ cấp có tên là EM tỏi. Ngoài ra, trong tỏi còn có Diallyl trisulfide có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh mà không để lại tình trạng kháng thuốc như kháng sinh. Để tạo ra được dòng EM tỏi, bà con có thể ủ từ EM5 để trộn vào thức ăn cho tôm.
EM tỏi sẽ giúp tăng cường đề kháng, giúp tôm ức chế vi khuẩn Vibrio, ký sinh trùng gây bệnh và ngăn ngừa các bệnh đường ruột như bệnh phân trắng.
*Công thức ủ EM tỏi
1 lít EM 5 + 1 kg tỏi xay nhuyễn + 8 lít nước sạch (không clo).
*Quá trình ủ EM tỏi
Sử dụng thùng có nắp đậy kín (đã khử sạch khuẩn). Thứ tự cho các nguyên liệu vào bao gồm 8 lít nước sạch, 1kg tỏi xay nhuyễn, 1 lít EM5 và khuấy đều, đậy kín nắp ủ yếm khí trong vòng 5-7 ngày.
*Cách sử dụng EM tỏi
– Đối với phòng bệnh: Sử dụng 01 lít EM tỏi + 1 kg thức ăn, ủ 1 tiếng trước khi cho tôm ăn, nên sử dụng định kỳ 1 tuần cho ăn 2-3 bữa tùy vào giai đoạn tôm.
– Đối với trị bệnh: Tăng liều lượng lên gấp đôi, cho ăn liên lục trong 7-10 ngày. Theo dõi nếu tình trạng sức khỏe tôm tốt lên thì bà con quay lại liều phòng bình thường.
*Công dụng EM chuối
Nhằm gia tăng hiệu quả tác dụng của EM trong nuôi tôm, bà con có thể dùng EM2 đã ủ để tạo ra EM chuối. Trong chuối chứa nhiều Kali, Magnesium và các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của tôm, vì thế bà con có thể tiến hành ủ EM chuối để bổ sung nguồn khoáng chất cho tôm. Đồng thời theo như một số nghiên cứu, nhiều chuyên gia đã phát hiện ra Kali đóng vai trò quan trọng trong áp suất thẩm thấu của tế bào tôm, giúp tôm dễ dàng hấp thụ canxi trong nước, nhờ vậy mà tôm có thể mau cứng vỏ sau khi lột.
*Công thức ủ EM chuối
1 lít EM2 + 1 kg chuối lột vỏ xay nhuyễn
*Quá trình ủ EM chuối
Sử dụng thùng có nắp đậy kín (đã khử sạch khuẩn). Thứ tự cho vào 1 kg chuối lột vỏ xay nhuyễn, 1 lít chế phẩm EM2 rồi khuấy đều, đậy kín nắp để ủ yếm khí trong 2-3 ngày.
*Cách sử dụng EM chuối
Trộn 1 lít EM chuối với 10 kg thức ăn, sau đó ủ 1 giờ trước khi cho ăn, duy trì cho ăn định kỳ 2-3 bữa/tuần.
– Không sử dụng chế phẩm vi sinh EM cùng lúc với các chất kháng sinh hoặc hóa chất diệt khuẩn.
– Sử dụng đúng liều lượng quy định, không phải càng nhiều càng tốt.
– Chế phẩm vi sinh dạng bột: Nên dùng nước ao nuôi để hòa tan và sục khí mạnh liên tục trong 2 – 4 giờ trước khi sử dụng.
– Chế phẩm sinh học dạng nước: Nên ủ yếm khí để tăng sinh khối trước khi sử dụng.
– Thời gian vi sinh hoạt động tốt nhất: 8 – 10 giờ sáng, khi trời có nắng và hàm lượng oxy hòa tan cao.
– Cần định kỳ sử dụng để duy trì mật độ vi sinh thích hợp, ổn định môi trường nước ao nuôi, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh của tôm.
– Thời hạn sử dụng EM là 6 tháng sau khi ủ.
– Trong quá trình ủ EM gốc thành EM thứ cấp, nếu xuất hiện mùi hôi thối thì bà con không nên sử dụng vì không những không mang lại hiệu quả mà còn để lại nhiều rủi ro cho ao nuôi. Mặt khác, việc xuất hiện mùi hôi thối còn đồng nghĩa với việc bà con đã ủ sai cách.
Sau khi đã hiểu rõ về tác dụng của EM trong nuôi tôm và cách tạo ra các loại EM thứ cấp, nếu bà con thấy việc ủ EM quá mất thời gian và phức tạp thì VFT Group đề xuất bà con nên sử dụng các dòng vi sinh cải tiến. Các dòng vi sinh này sở hữu công dụng tương tự như các loại EM thứ cấp nhưng sẽ mang ưu điểm vượt trội hơn, bà con sẽ không cần mất thời gian trong việc ngâm ủ. Hãy cùng tìm hiểu các dòng vi sinh của nhà VFT ngay dưới nhé:
Vi sinh Mipe cũng là sản phẩm dùng để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và thúc size cho tôm. Mipe là dòng sản phẩm với công dụng tương tự như EM5, tuy nhiên sẽ không mất nhiều thời gian ngâm ủ và mang lại hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 tuần dùng. Ngoài ra, nếu so 1 lít EM5 có thể sử dụng được cho 50kg thức ăn thì men vi sinh mipe lại có thể dùng cho đến 250kg thức ăn, gấp 5 lần nhưng giá Mipe chỉ nhỉnh hơn một chút
Đặc biệt sản phẩm không chứa bất cứ thành phần nào gây hại đến môi trường, sức khỏe bà con. Cam kết không chứa hormone kháng sinh hay các chất độc hại.
* Công dụng
– Cung cấp Enzyme và vi sinh vật có lợi vào thức ăn hàng ngày, giúp tôm tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng.
– Giảm tiêu tốn thức ăn, Rút ngắn quá trình nuôi và tiết kiệm chi phí cho ăn.
– Ức chế và phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn Vibrio như bệnh bệnh phân trắng, bệnh hoại tử gan tụy và các bệnh đường ruột.
– Củng cố hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột, Giúp đường ruột tôm đẹp, đồng đều và không bị đứt quãng, đứt khúc.
* Cách sử dụng
Hòa Mipe với nước sạch rồi trộn với thức ăn cho tôm với liều lượng như sau:
– Cải thiện đường ruột và phòng ngừa bệnh: Trộn 2g/kg thức ăn (Cho ăn liên tục trong suốt vụ nuôi)
– Hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột: Trộn 5g/kg thức ăn (Cho ăn liên tục 5 – 7 ngày)
* Lưu ý
– Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh sau khi dùng Mipe.
– Pha với nước lạnh, tuyệt đối không pha Mipe với nước nóng hoặc nước ấm vì sẽ làm chết lợi khuẩn.
– Không trộn Mipe với kháng sinh vì sẽ làm giảm hiệu quả sản phẩm.
– Bà con có thể sử dụng Mipe khi tôm đạt 15-20 ngày nuôi hoặc khi dùng thức ăn số 1.
—->Bà con có thể xem sản phẩm chi tiết tại đây: Men vi sinh tiêu hóa cho tôm Mipe
Vi sinh Bio Active là sản phẩm vi sinh có chức năng khá tương đồng với tác dụng của EM trong nuôi tôm, điển hình là dòng EM2 giúp diệt khuẩn cho ao nuôi, cắt tảo hiệu quả, gây màu trà cho ao nuôi, cải thiện môi trường nước và khử mùi hôi ở ao. Tuy nhiên vi sinh Bio Active chỉ 1 lít lại có thể sử dụng xử lý được đến 10,000m3 nước gấp 10 lần so với 1 lít EM2.
Bio Active chứa hơn 10 tỷ lợi khuẩn với đa chủng vi sinh có hoạt tính cao và cũng không cần ngâm ủ như EM 2, có các công dụng như:
– Phân hủy chất hữu cơ như thức ăn thừa, phân tôm, các chất bẩn bị mưa cuốn trôi xuống ao
– Làm sạch nguồn nước ao nuôi, ổn định môi trường nước.
– Gây màu trà trong nửa ngày và Tăng cường đề kháng giúp tôm khỏe mạnh ngừa được các tác nhân gây bệnh.
– Cắt tảo độc gây hại trong ao như tảo lam, tảo xanh, tảo đỏ, tảo giáp trong suốt vụ nuôi.
– Ức chế vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm Vibrio gây nên bệnh phân trắng, đốm đen, hoại tử gan tụy.
– Giảm hàm lượng khí độc trong ao như NH3, NO2, HsS và giảm thiểu các tác hại gây hại cho môi trường ao.
– Khử nhớt, Sạch bạt và Giảm mùi hôi đáy ao.
+ Cách sử dụng
Gây màu sẽ đánh vào buổi sáng khi trời có nắng và Cắt tảo, giảm khí độc sẽ đánh vào buổi tối với liều lượng như sau:
– Tháng thứ 1: 1 lít Bio Active dùng cho 8.000 đến 10.000m3 nước, định kỳ 5 đến 7 ngày/ lần.
– Tháng thứ 2 đến thu hoạch: 1 lít Bio Active dùng cho 8.000 đến 10.000m3 nước lặp lại 3 đến 5 ngày/ lần.
+ Lưu ý khi sử dụng sản phẩm
– Đánh định kỳ trong suốt vụ nuôi với tần suất 3 – 5 ngày/lần sẽ mang lại hiệu quả tối đa nhất.
– Có thể dùng cho đa dạng ao nuôi như ao đất, ao đất lót bạt, ao xi măng, ao composite, ao khung thép lót bạt.
– Về cách sử dụng cũng tương tự như cách sử dụng của EM 2, nhưng Bio Active không cần ngâm ủ mà có thể dùng ngay.
—->Bà con xem sản phẩm chi tiết tại đây: Vi sinh gây màu trà Bio Active
Sau đây là bài viết về tác dụng của EM trong nuôi tôm bà. Hy vọng bà con đã biết được cách ủ để giúp tạo ra các dòng EM thứ cấp để tiện sử dụng cho ao nuôi. Để đặt hàng hoặc muốn tư vấn rõ hơn về sản phẩm vi sinh MIPE và BIO ACTIVE, bà con vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0916 859 166. Kỹ sư VFT Group sẽ giúp giải đáp các thắc mắc cho bà con và rất hân hạnh được phục vụ cho bà con trong mọi mùa vụ.
Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam
– Fanpage: https://www.facebook.com/visinhthuysanvftgroup
– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn