Nuôi tôm mùa lạnh luôn là nỗi lo đối với nhiều bà con nuôi tôm miền bắc vì chúng vô cùng nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết. Khi nhiệt độ giảm xuống quá thấp, sức khỏe của tôm cũng sẽ bị suy giảm tương tự và gây ra hiện tượng sốc nhiệt ở tôm, tôm bỏ ăn và chết,… Để hạn chế được các rủi ro trong mùa lạnh, VFT Group xin phép được chia sẻ bí quyết hữu ích dành riêng cho bà con tại bài viết dưới đây!
Đầu tiên, VFT Group sẽ nói đến nhiệt độ thích hợp để tôm phát triển khỏe mạnh, cụ thể như sau:
– Nhiệt độ thích hợp đối với tôm sú là 28 – 30oC.
– Nhiệt độ thích hợp đối với tôm thẻ chân trắng là 26 – 32oC.
Khi mùa lạnh diễn ra nhất là nuôi tôm ở miền Bắc, nhiệt độ ao nuôi sẽ bắt đầu giảm xuống dưới 20oC, khi đó tôm sẽ ngừng tăng trưởng, bắt mồi kém, giảm ăn khiến cho hệ số FCR tăng cao. Điển hình là tốc độ tăng trưởng giảm chỉ còn 0,2g/con/ngày so với bình thường là 0,3/con/ngày và hệ số FCR tăng cao từ 1,5 – 1,8. Tình trạng này đồng nghĩa với thời gian nuôi sẽ bị kéo dài hơn với con số ước tính khoảng 1,5 lần.
Đồng thời khi nhiệt độ xuống thấp, người coi ao sẽ gặp khó khăn khi đi kiểm tra thức ăn dư thừa, nhớt nền đáy ao, tình trạng tôm rớt đáy và rút ống xi phong. Điều đó khiến cho hoạt động xi phông ao nuôi, việc vệ sinh đáy ao sẽ khó khăn hơn. Khi đó dẫn đến các chất thải hữu cơ như thức ăn thừa, vỏ tôm, phân tôm sẽ không được xử lý sạch sẽ và khi nhiệt độ tăng trở lại sẽ làm chất thải phân hủy nhanh tạo nên khí độc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tôm.
Không chỉ vậy, vào những ngày lạnh kéo dài sẽ không có ánh nắng mặt trời khiến cho tảo không quang hợp được dẫn tới sụp tảo, tăng mức độ ô nhiễm trong ao, làm trong nước và gây biến động độ pH.
Đồng thời khi mùa lạnh tới là môi trường thuận lợi để các loại virus sinh sôi phát triển. Đây là giai đoạn bà con sẽ phải đối mặt với bệnh đốm trắng và bệnh đỏ thân, đôi khi cũng có phân trắng. Nếu không có cách xử lý phù hợp thì nguy cơ gây chết tôm hàng loạt là rất lớn.
Quá trình nuôi tôm vụ đông hay còn được gọi là nuôi tôm mùa lạnh cũng sẽ bao gồm các công việc như là cải tạo ao nuôi, tiến hành thả giống, quản lý liều lượng thức ăn, kiểm soát môi trường nước cho ao nuôi. Tuy nhiên là vào mùa lạnh, bà con phải lưu ý kỹ hơn để tôm được khỏe mạnh với tình hình nhiệt độ ao nuôi suy giảm.
Vào mùa lạnh, kế hoạch thả nuôi cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn bình thường đối với cả ao đất và ao bạt. Bà con cũng nên ngâm các thiết bị qua Chlorine và rải vôi lên các quạt nước để loại bỏ các virus gây bệnh.
– Đối với ao bạt: Vấn đề cần quan trọng nhất chính là việc phơi ao nuôi và thời gian phơi sẽ lâu hơn vì nhiệt độ thấp hơn so với mùa nắng nóng. Nếu như phơi ao không kỹ sẽ không tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh và chúng sẽ ảnh hưởng đến mùa vụ mới. Sau đó bà con cấp nước từ ao lắng đã được xử lý rồi mới cấp vào ao nuôi.
– Đối với ao đất: Quá trình cải tạo ao nuôi vẫn sẽ diễn ra bình thường nhưng cần lưu ý về quá trình diệt tạp cần được thực hiện kỹ càng hơn hơn vì một loài giáp xác có tập tính đào hang sâu hơn bình thường như là cua, ốc. Sau đó, bà con sẽ cấp nước từ ao lắng vào nhưng sẽ cao hơn bình thường tầm 20 – 30cm, việc lấy nước nhiều hơn sẽ giúp tầng dưới của nước ấm hơn không ảnh hưởng nhiều đến biên độ thay đổi nhiệt độ.
Ngoài ra còn một lưu ý nhỏ dành cho bà con chính là nên thiết kế bể ương tôm, ao nhỏ trải bạt từ 50 – 200m2 bên trong nhà lán được quây kín bằng nilon, nhằm tránh ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài. Kèm theo đó là lắp đặt thêm hệ thống sục khí hoạt động 24/24 để cung cấp oxy hòa tan cần thiết và bổ sung lượng khoáng chất cần thiết để khi thả giống tôm post có thể lột vỏ liên tục mà không bị mềm vỏ hoặc khó lột. Bên cạnh đó thì bà con nên tiến hành xi phông đáy ao hàng ngày để hạn chế sự ô nhiễm môi trường nước ao nuôi do thả post ở mật độ dày và chúng lột vỏ 1 ngày 2 lần.
Cuối cùng trong giai đoạn chuẩn bị ao nuôi, bà con cần phải gây màu nước tốt và lắp đặt đầy đủ giàn quạt nước để tạo ra môi trường sinh thái cho tôm phát triển khỏe mạnh và được cung cấp đủ lượng oxy hòa tan cho tôm. Lượng oxy hòa tan rất cần thiết cho tôm vào mùa lạnh vì khi nhiệt độ xuống thấp, tôm sẽ gặp khó khăn trong việc hô hấp.
Khi nuôi tôm mùa lạnh ở miền Bắc, nguy cơ mắc các bệnh như đốm trắng, bệnh đỏ thân, bệnh phát sáng,… là rất cao. Nếu như nhiệt độ giảm xuống dưới 20oC thì VFT Group khuyến cáo bà con không nên thả tôm và phải đợi thời tiết ổn định trở lại rồi mới bắt đầu thả vào khung giờ từ 11 – 12 giờ trưa. Thời gian này sẽ vô cùng hợp lý vì buổi trưa thường ấm áp hơn, nó sẽ giúp tôm thích nghi tốt với môi trường nước ao.
Một số lưu ý khác mà bà con cần tuân thủ để quá trình thả giống thuận lợi hơn như:
– Bà con nên chọn các khu vực khuất gió để thả giống nhằm hạn chế gió lạnh gây ảnh hưởng xấu đến tôm. Hoặc bà con có thể che chắn ao nuôi bằng bạt hay lưới để làm giảm lượng gió lạnh vào ao.
– Trước khi bà con thả giống 30 phút thì nên chạy quạt nước để hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi được đáp ứng đầy đủ. Cùng lúc đó bà con hãy đánh vitamin C để tránh trường hợp tôm giống bị sốc với môi trường nước mới.
– Bà con nên ngâm bao tôm giống ở trong nước trong vòng 15 phút rồi từ từ thả tôm ra khỏi bao. Sau khi thả tôm, bà con vẫn nên tiếp tục duy trì việc chạy quạt nước để dòng nước trên bề mặt ao và dưới đáy được đảo đều. Bên cạnh đó hãy tiến hành thêm bước đo nhiệt độ trên mặt, tầng đáy ao vào 2 thời điểm trong ngày đó là buổi sáng sớm và chiều tối, phòng trường hợp nhiệt độ quá thấp gây stress tôm.
– Nếu sau khi thả tôm gặp thời tiết mưa giông bất thường, bà con hãy sử dụng vôi bột với liều lượng 2kg/100m2 rải đều khắp bờ ao, mặt ao để hạn chế tình trạng độ pH giảm đột ngột gây ra khí độc H2S làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tôm nuôi.
Nuôi tôm mùa lạnh khi ở nhiệt độ từ 27 – 32oC, chúng thường ăn khỏe hơn và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên khi nuôi tôm vụ đông, bà con chỉ cần cho ăn với liều lượng vừa đủ với mật độ nuôi và diện tích ao nuôi để tôm duy trì hoạt động của cơ thể. Đối với trường hợp nhiệt độ ao nuôi giảm mạnh, bà con có thể giảm liều lượng hoặc ngưng cho ăn để hạn chế dư thừa thức ăn làm ô nhiễm ao nuôi.
Khi nhiệt độ ao nuôi ổn định trở lại mức bình thường, bà con tiếp tục theo dõi khả năng bắt đầu và sức ăn của tôm để điều chỉnh liều lượng cho ăn phù hợp. Đối với thức ăn cho tôm, bà con cần bổ sung thêm các chất như là men tiêu hóa Mipe – VFT Group để tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ thức ăn. Ngoài ra thì Mipe còn có các công dụng khác như:
– Kích tôm bắt mồi nhanh, háu ăn.
– Nở ruột, chắc thịt, nhanh lớn.
– Cạnh tranh và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm Vibrio.
– Ngăn ngừa bệnh phân trắng, ruột đứt khúc và các bệnh liên quan đến đường ruột ở tôm.
Cách sử dụng Mipe như sau: Bà con trộn 2g/kg thức ăn và cho ăn liên tục xuyên suốt vụ nuôi. Sản phẩm có thể sử dụng cho tôm từ 10 – 15 ngày tuổi cho đến tôm trưởng thành, thông thường thì bà con dùng khoảng 2 tuần sẽ thấy sự tăng trưởng của tôm rõ rệt. Tất cả các khách hàng của VFT sau khi sử dụng đều men vi sinh Mipe xuyên suốt vụ nuôi đều đạt size 50-60 con.
—> Xem sản phẩm chi tiết tại đây
Vào mùa lạnh, việc nuôi tôm vô cùng khó khăn và nhất là đối với việc kiểm soát môi trường nước cho tôm. Vào lúc này, tôm thường có xu hướng bơi dưới đáy ao và bà con nên tăng cường dùng vỉ oxy sục khí để hạn chế tôm nổi đầu. Mặt khác, bà con còn có thể cấp nước từ đáy ao lắng qua để cung cấp thêm nước sạch giúp hỗ trợ nhiệt độ nước giảm.
Nếu như bà con nuôi tôm trong nhà kín hoặc nuôi bể thì bà con có thể sử dụng một số hệ thống nâng nhiệt để mà đảm bảo nhiệt độ ở mức ổn định khi thời tiết trở lạnh. Nuôi tôm mùa lạnh cần kiểm tra các thông số môi trường nước ao nuôi 2 lần/ngày để đảm bảo sức khỏe tôm nuôi ổn định và phát hiện kịp thời các tác nhân có thể gây bất lợi cho tôm.
Bên cạnh đó, vào mùa lạnh kéo dài thì tảo không có ánh nắng để quang hợp sẽ dễ gây ra trường hợp sụp tảo hoặc tảo không phát triển khiến cho ao tôm thiếu oxy hòa tan. Bà con nên tăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh Bio Active – VFT Group để ổn định nguồn tảo có ích cũng như xử lý các nguy cơ tiềm tàng như là khí độc, vi khuẩn. Sản phẩm vi sinh cao cấp này còn sở hữu các công dụng như là:
– Phân hủy các chất hữu cơ và thức ăn thừa gây ô nhiễm trong ao nuôi.
– Gây màu trà chỉ sau nửa ngày.
– Cắt tảo độc nhanh chóng như tảo lam, tảo xanh, tảo đỏ, tảo giáp.
– Giảm hàm lượng khí độc tích tụ đáy ao như NH3, NO2, H2S.
– Khử nhớt, sạch bạt, giảm lợn cợn.
Hướng dẫn sử dụng Bio Active: Sản phẩm không cần trải qua ngâm ủ hay sục khí, bà con chỉ cần pha với nước rồi tạt trực tiếp xuống ao. Chỉ với 1 chai như thế này, bà con có thể xử lý từ 8.000 – 10.000m3 nước ao nuôi với các thời điểm như:
– Muốn khử nhớt và gây màu trà thì đánh vào buổi sáng khi trời nắng từ 8 – 10 giờ.
– Muốn xử lý khí độc và cắt tảo độc thì đánh vào ban đêm từ 21 – 22 giờ.
Lưu ý: Nếu như bà con phát hiện các dấu hiệu ngoài khả năng kiểm soát, bà con nên liên liên hệ với các cán bộ kỹ thuật để có biện pháp xử lý phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, kháng sinh và không được phép xả nước chưa qua xử lý ra ngoài ao. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên bên ngoài, khả năng báo động rất cao.
Nuôi tôm mùa lạnh không hề dễ dàng, nhưng với các kinh nghiệm mà VFT Group đã chia sẻ thì hy vọng có thể giúp ích được phần nào cho bà con. Nhưng dù là mùa nóng hay mùa lạnh thì các chế phẩm vi sinh cũng không thể thiếu, bà con nhanh tay liên hệ đến HOTLINE: 0916 859 166 để nhận được ưu đãi siêu hời và được kỹ sư tư vấn miễn phí nhé!
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ THỦY SẢN VIỆT NAM
– Fanpage: https://www.facebook.com/visinhthuysanvftgroup
– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn