Rong nhớt xuất hiện nhiều trong ao tôm không còn xa lạ gì đối với nhiều bà con, đặc biệt là mô hình nuôi tôm quảng canh. Việc xuất hiện quá nhiều rong nhớt ở ao sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm, ô nhiễm môi trường ao nuôi hoặc còn có thể gây chết tôm. Để ngăn chặn tình trạng này không còn tiếp diễn, bà con hãy tham khảo các cách diệt rong nhớt trong ao nuôi tôm để có một vụ nuôi thật nhiều thành công qua bài viết sau đây của VFT Group!
Trong ao tôm, bà con vẫn thường thấy sự xuất hiện của rong nhớt, đây là một lớp nhầy được hình thành do xác tảo tàn, nhớt tôm lột, thức ăn thừa, thuốc… Thông thường, các loại rong phổ biến trong ao nuôi sẽ bao gồm rong thân cứng (rong đá, rong đuôi chồn) và rong thân mềm (rong bún, rong mền, rong nhớt, rong hôi). Trong đó, sự xuất hiện nhiều của rong nhớt và rong đá đã khiến bà con không khỏi đau đầu.
Tuy nhiên, nhiều bà con thường có sự nhầm lẫn giữa rong và rong nhớt. Thực tế rong nhớt là một thực thể trôi nổi trên bề mặt ao tập hợp từ các chất độc hại như xác tảo tàn, tảo lam phát triển quá mức và lớp nhầy từ các chất hữu cơ bị phân hủy. Còn riêng về rong trong ao là từ bao quát nói về các loài thực vật phát triển trong ao và bao gồm cả tảo.
Do rong nhớt xuất phát từ những chất cặn bã trong ao nên nó là một mối nguy hiểm đối với cá thể tôm. Bà con cần phải có cách xử lý rong nhớt trong ao nuôi tôm triệt để, kìm hãm sự phát triển quá mức của chúng. Nếu tình trạng này diễn biến lâu dài sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống, gây bệnh cho tôm và dẫn đến năng suất vụ nuôi có nguy cơ suy giảm.
Vấn đề gây đau đầu mang tên “rong nhớt” sẽ mang đến nhiều tác hại như ảnh hưởng đến môi trường nước và đe dọa sự sống của tôm nuôi trong ao. Bà con nên cẩn trọng với các tác hại như sau:
– Rong nhớt tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, khi tôm ăn vào sẽ gây ra các bệnh đường ruột như phân trắng, lỏng ruột, ruột đứt khúc,…dẫn đến hiện tượng tôm rớt đáy. Lớp nhầy từ rong nhớt khi trở nên nhiều quá sẽ cản trở việc bơi lội của tôm, khiến tôm sẽ phải tiêu hao năng lượng gấp đôi gấp ba làm cho tôm khó về size hơn.
Không chỉ vậy, khi tôm bơi lớp nhớt này sẽ bám vào mang tôm gây tắc nghẽn mang tôm, làm tôm khó khăn trong hô hấp dẫn đến stress, có thể gây bệnh đen mang trên tôm. Sự sinh ra lớp nhầy của rong nhớt tới từ sự phân hủy các chất hữu cơ, việc phân hủy này tiêu tốn một lượng lớn oxy làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong ao. Rong nhớt sau 1 thời gian sẽ bắt đầu chìm xuống đáy, khi lượng oxy dưới đáy bị suy giảm, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh kỵ khí phân hủy các chất hữu cơ tạo nên khí độc H2S cùng bùn đen. Loại khí độc này chỉ cần đạt ngưỡng 0.0087 ppm là có thể làm cho tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt.
Như đã nói ở trên, rong nhớt là sự hình thành quá mức của quần thể tảo lam trong ao tôm đi kèm với các chất thải của tôm, lợn cợn và lớp nhầy từ sự phân hủy các chất hữu cơ. Rong nhớt xuất hiện trong ao tôm do nhiều nguyên nhân khác nhau, khi bà con đã xác định được đúng nguyên nhân sẽ hỗ trợ việc xử lý thuận lợi, triệt để và ít tốn thời gian hơn. Theo VFT Group, rong nhớt đến từ các nguyên nhân sau đây:
– Quá trình cải tạo ao nuôi còn sơ sót hoặc cải tạo sai cách, nạo vét bùn đáy ao không kỹ sẽ khiến tồn đọng các chất thải hữu cơ ở dưới lớp đất đáy. khi bơm nước nuôi vào các chất thải này bắt đầu lộ ra và phân hủy tạo thành rong nhớt.
– Chất lượng nước trong ao kém như bị ô nhiễm cũng góp phần hình thành rong nhớt. Ngoài ra, khi ao thiếu hụt lượng oxy, nồng độ amoniac và nitrit cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho rong và vi khuẩn phát triển.
– Do mực nước trong ao quá thấp (< 1,2m), khi mực nước quá thấp thì ánh nắng mặt trời sẽ chiếu rọi trực tiếp xuống đáy ao. Điều này tạo điều kiện tốt để phân hủy các chất bùn đáy hữu cơ. Sinh ra các khí độc giúp cho tảo lam sinh sôi phát triển.
– Do việc quản lý thức ăn không tốt như cho ăn quá nhiều dẫn đến tích tụ thức ăn thừa, chất hữu cơ kèm với việc không sử dụng các loại vi sinh xử lý nước ao, không có kế hoạch xiphong thường xuyên khiến cho môi trường ô nhiễm và tạo nên rong nhớt.
Nhìn chung thì nguyên nhân chủ yếu đến từ các yếu tố như quản lý môi trường ao nuôi, quản lý thức ăn, chất lượng nước và quá trình cải tạo ao. Để hạn chế rong nhớt, cần phải kiểm soát tốt các yếu tố này trong suốt vụ nuôi.
Như bà con đã thấy các tác hại của rong nhớt mà VFT Group đã chia sẻ ở nội dung trên, vì vậy cần có biện pháp để xử lý hiệu quả. Dưới đây là một số biện pháp xử lý mà bà con có thể áp dụng:
Phương pháp diệt rong nhớt trong quá trình cải tạo ao:
– Trong giai đoạn cải tạo ao nuôi, bà con rải vôi CaCO3 với liều lượng 300 – 400kg/1.000m2, lưu ý cần cải tạo thật kỹ, nạo vét nền đáy sạch sẽ và phơi đáy ao để sạch khuẩn. Sau khi cải tạo ao, cấp nước đã được xử lý vào ngập đáy ao với mực nước 5 – 10cm, để phơi nắng trong khoảng từ 2 – 3 ngày để bào tử tảo độc sinh sôi. Cuối cùng là sử dụng 2kg đồng sulfat xử lý cho 1.000m3 nước ao nhằm diệt sạch các bào tử tảo.
Phương pháp diệt rong nhớt thủ công:
– Sử dụng vợt để vớt lớp rong nhớt trên bề mặt ao hoặc dùng lưới để kéo bớt rong nhớt ra ngoài ao. Phương pháp này mục đích để loại một phần lớp rong nhớt, là bước chuẩn bị cho việc xử lý rong nhớt bằng vi sinh hiệu quả hơn.
Phương pháp diệt rong nhớt trong giai đoạn nuôi:
– Khác với phương pháp thủ công chỉ mang tính tạm thời và rong có thể phát triển trở lại. Do đó để có hiệu quả tốt, nên sử dụng vi sinh để xử lý tình trạng này. Các sản phẩm vi sinh không chỉ lành tính mà còn mang lại rất nhiều công dụng khác. Hiện nay có khá nhiều dòng vi sinh trên thị trường, bà con có thể tham khảo dòng vi sinh Aqua – VFT Group để diệt rong tảo và Bibafu – VFT Group để loại bỏ nhớt trong ao tôm. Cả 2 sản phẩm vi sinh đều đạt chứng nhận ISO và được Tổng cục Thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Cam kết tuyệt đối an toàn cho tôm và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như là môi trường xung quanh. 2 sản phẩm có các tác dụng như sau:
+ Aqua (500g/Hũ)
– Chứa nhiều chủng vi sinh vật có lợi giúp xử lý đáy ao hiệu quả nhanh chóng.
– Cắt rong tảo, khử nhớt, sạch bạt
– Phân hủy các chất hữu cơ có trong ao nuôi
– Giảm mùi hôi ở đáy ao
– Giảm hàm lượng khí độc NH3, NO2, H2S
– Giảm mùi hôi nước xi phông đáy, khử nhớt sạch bạt
*Cách sử dụng: Aqua không mất thời gian ngâm ủ, bà con chỉ cần hòa với nước và sau đó tạt đều xuống ao nuôi để xử lý đáy ao tôm (Đánh vào 8 – 10 giờ sáng để xử lý khí độc, lợn cợn, bùn bã hữu cơ & Đánh vào 21 – 23 giờ đêm để cắt rong tảo)
*Liều lượng: 500g Aqua để xử lý cho 10.000m3 nước với tần suất 5 ngày/lần.
*Lưu ý: Không để dung dịch đã hòa tan quá 2 tiếng đồng hồ vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sản phẩm. Sản phẩm dùng được cho nhiều loại ao nuôi như ao xi măng, ao khung thép lót bạt, ao composite…
+ Bibafu Gold (500g/Hũ)
– Xử lý nhớt bạt hiệu quả
– Bổ sung các vi sinh vật có lợi cực mạnh giúp phân hủy nhanh chóng các chất hữu cơ như thức ăn thừa, phân tôm, đánh bay khí độc, sạch nguồn nước ao
– Kìm hãm sự phát triển của các loài vi khuẩn gây bệnh cho tôm
*Cách sử dụng: Bibafu Gold có dạng bột, bà con hòa với nước để tối thiểu 30 phút rồi tạt đều xuống ao mà không mất thời gian ngâm ủ.
*Liều lượng:
– Tôm giống: Dùng 1 – 2g chế phẩm cho 1.000m3 nước ao.
– Tôm thịt: Dùng 500g chế phẩm hòa với 25 lít nước sạch để xử lý cho 1.000m3 nước ao trước khi thả & Dùng 500g chế phẩm xử lý cho 500m3 nước ao trong quá trình nuôi. Tần suất sử dụng 5 – 7 ngày/lần.
*Lưu ý: Nên sử dụng chế phẩm vào buổi chiều tối trong khoảng từ 19 – 22 giờ. Bà con chỉ sử dụng Bibafu khi cần xử lý gấp và tình trạng rong nhớt trong ao quá dày đặc.
Phòng bệnh luôn là biện pháp ưu tiên, nhất là đối với tình trạng rong nhớt trong ao nuôi tôm. Để phòng ngừa hiệu quả, bà con nên lưu ý những điều sau đây:
– Chú ý việc cải tạo ao trước và sau vụ nuôi, sau khi cải tạo ao thì đem phơi nắng nhiều ngày để tiêu diệt rong nhớt ở vụ nuôi trước.
– Mực nước trong ao nuôi không được quá thấp để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu rọi xuống đáy ao. Ngoài ra độ trong của nước phải được duy trì ở mức 30 – 40cm.
– Sử dụng vi sinh Bio Active định kỳ để gây tảo có lợi phát triển và làm sạch nguồn nước trong ao. Dùng thêm vi sinh Aqua để tiến hành xử lý nền đáy ao nuôi, nếu ao nuôi mật độ dày thì nên dùng Bibafu Gold để giúp khử nhớt.
Chế phẩm vi sinh của VFT Group là những sản phẩm vi sinh hàng đầu trên thị trường, được nhiều bà con tin dùng. Dưới đây là một số lợi ích khi mua sản phẩm vi sinh từ VFT Group:
VFT Group mong rằng thông qua các thông tin chia sẻ trên đây, quý bà con có thể hiểu rõ hơn về vấn đề rong nhớt trong ao nuôi tôm cũng như các biện pháp hiệu quả. Phương pháp hiệu quả nhất vẫn là sử dụng vi sinh vì tính an toàn tuyệt đối với tôm và người dùng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bà con có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE: 0916 859 166 để được hỗ trợ miễn phí. Chúc bà con có một mùa vụ thật nhiều thành công và bội thu!
Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam
– Fanpage: https://www.facebook.com/visinhthuysanvftgroup
– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vftgroup.thuysan