Gan trên tôm là cơ quan dễ bị các mầm bệnh xâm nhập và khiến tôm mắc các vấn đề về gan. Nếu không có kiến thức nhận biết dấu hiệu tôm bị bệnh gan và phương pháp điều trị phù hợp có thể sẽ gây chết tôm hàng loạt. Nhưng làm thế nào để biết được gan của tôm khỏe mạnh hay là tôm bị gan? Bà con hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây của VFT Group nhé!
Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết tôm bị gan, mời bà con tìm hiểu qua về cấu trúc gan tụy của tôm. Cấu trúc gan tụy hay còn được gọi là tuyến ruột giữa, là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa và nằm phần sau của ngực và ở phần bụng trước tim. Màu sắc tự nhiên của nó thường là màu nâu vàng và theo cặp. Gan tụy của tôm thường bao quanh phần trước của dạ dày và môn vị với các ống gan nối vào hệ thống tiêu hóa qua bụng tại ngã ba của dạ dày giữa và môn vị.
Ngoài ra, cấu tạo của gan tụy thường bao gồm nhiều ống nhỏ, mỗi ống có một đầu bị bịt kín và đầu kia kết nối với các ống khác. Có nhiều loại tế bào biểu mô ống gan tụy và chúng sở hữu từng chức năng khác nhau:
– Tế bào B chịu trách nhiệm sản xuất ra dịch tiêu hóa.
– Tế bào R thực hiện nhiệm vụ dự trữ.
– Tế bào F giữ vai trò trong việc tạo khung lớp biểu mô.
– Tế bào E là tế bào mầm nằm ở đầu ống gan tụy và có khả năng phân chia mạnh mẽ, phát triển để thay thế các tế bào khác như B, R, F khi chúng bị thoái hóa. Đây là lý do tại sao tế bào gan tụy có khả năng tự tái tạo.
– Tế bào M là tế bào cơ trơn hỗ trợ quá trình co bóp.
Mặc dù mỗi loại tế bào có chức năng riêng nhưng sự kết hợp giữa chúng thường kèm linh hoạt và khá lỏng lẻo, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu hoặc một số yếu tố khác.
Gan tụy của tôm có nhiệm vụ tiếp nhận các chất dinh dưỡng sau khi đi qua hệ tiêu hóa và cũng là cơ quan đầu tiên tiếp nhận chất dinh dưỡng. Đồng thời chúng sẽ đảm nhận nhiệm vụ thanh lọc thức ăn và các chất khác, quá trình thanh lọc này sẽ biến chúng thành các tiểu chất để dễ dàng thông qua các bộ phận khác. Vì thế gan tụy là nơi tích tụ các chất độc và dễ dàng khiến tôm bị gan. Sau đây sẽ là chức năng cụ thể của gan tụy tôm:
Gan tụy tôm đóng vai trò trong việc tổng hợp và tiết ra các Enzym tiêu hóa. Nhờ vào những Enzyme tiêu hóa, thức ăn khi được bổ sung vào cơ thể tôm sẽ được phân giải thành các Acid Amin dễ hấp thụ. Sau đó sẽ tiếp tục đi đến các cơ quan tiêu hóa khác.
Sau khi các chất dinh dưỡng được đường ruột hấp thụ sẽ được chuyển hóa và lưu trữ tại cơ quan gan tụy. Cụ thể hơn là các chất dinh dưỡng này sẽ chuyển hóa thành dạng năng lượng và các chất cần thiết khác để cung cấp khắp cơ quan. Tuy nhiên sẽ có một phần còn lại sẽ được lưu trữ và cung cấp cho tôm khi cần thiết.
Gan tụy giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể tôm, bao gồm chất thải chưa tiêu hóa, phụ gia trong thức ăn và các chất độc từ môi trường… Điều này giúp cơ thể tôm luôn ở trạng thái khỏe mạnh. Nhưng nếu tôm bị các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng hoặc tôm bị gan sẽ ảnh hưởng phần nào đến chức năng giải độc của tôm.
Ngoài các chức năng trên, gan tụy cũng đóng vai trò trong việc điều chỉnh pH đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho enzym tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đường ruột có pH ổn định còn hỗ trợ quá trình hấp thụ và phân giải chất dinh dưỡng diễn ra tốt hơn. Ngoài ra, còn tạo được môi trường thuận cho sự phát triển của lợi khuẩn và ức chế vi khuẩn gây hại.
Như bà con đã biết, gan là một cơ quan chức năng đảm nhiệm xử lý các chất độc hại và khi tôm bị gan sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, cần có phương pháp xử lý kịp thời. Sau đây sẽ là một số bệnh gan phổ biến trên tôm:
Tôm bị teo gan sẽ khiến cho phần gan teo nhỏ lại so với bình thường, đặc biệt là phần gan sẽ chuyển sang màu đen. Khi tách phần gan ra khỏi cơ thể, sẽ thấy gan còn nguyên khối và không bị vỡ. Tôm bị teo gan có thể khiến cho tôm chết rải rác nhưng không chết hàng loạt, trường hợp những con tôm khỏe mạnh nếu được chăm sóc cẩn thận sẽ dễ dàng vượt qua bệnh.
Đây là tình trạng khiến cho gan trở nên mềm, dễ vỡ và màu gan sẽ có màu vàng nhạt. Khi tách gan ra khỏi cơ thể tôm sẽ thấy gan bị vỡ kèm với chất lỏng chảy ra, không còn giữ được dạng nguyên khối. Bên cạnh đó, tôm bị bệnh nhũn gan / vàng gan sẽ búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao.
Khi tôm mắc bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, thường kích thước gan tôm sẽ bị teo nhỏ và có màu nhạt hoặc trắng. Kèm theo đó là ruột tôm rỗng, đứt đoạn (do tôm bỏ ăn hoàn toàn) dẫn đến vỏ mềm và có thể khiến tôm chết với tỷ lệ khá cao.
—-> Tìm hiểu thêm về: Bệnh EMS trên tôm
Để cụ thể hơn về cách nhận biết tôm bị bệnh, VFT Group sẽ giúp bà con nhận biết giữa gan tôm khỏe mạnh và gan tôm có biểu hiện bệnh.
– Gan tôm khỏe mạnh:
– Gan tôm có biểu hiện bệnh:
Trên đây là một vài dấu hiệu có thể giúp nhận biết tôm bị gan. Việc nhận biết được các dấu hiệu này sẽ giúp bà con có biện pháp xử lý phù hợp.
Để điều trị tôm bị gan, bà con cần phải đi tìm hiểu nguyên do từ đâu để xử lý tận gốc, nhưng phần lớn bệnh gan của tôm đều tới từ vi khuẩn và virus nên sử dụng kháng sinh là cách trị hiệu quả và nhanh nhất. Tuy là thuốc điều trị hiệu quả nhưng nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm sau khi điều trị một thời gian dài. Một số loại kháng sinh phổ biến trên thị trường có thể được kể đến như Cefortaxime, Gentamicin, Kanamycin, Oxytetracycline…
– Liều lượng khi sử dụng Cefortaxime, Gentamicin, Kanamycin thường sẽ dao động từ 2 – 3g cho 1kg thức ăn. Bà con trộn đều dung dịch lại với nhau là có thể cho tôm ăn.
– Liều lượng khi sử dụng Oxytetracycline sẽ là 100g, bà con tạt đều cho 1.000m3 nước.
Sau khi sử dụng kháng sinh để điều trị, bà con có thể dùng thêm sản phẩm vi sinh Chuẩn Bogantuy của VFT Group để hỗ trợ điều trị cũng như hồi phục lại chức năng gan tụy sau khi tôm bị mắc các bệnh như teo gan, sưng gan, gan nhạt màu, gan nhũn… Đặc biệt, sản phẩm vi sinh Chuẩn Bogantuy giúp hồi phục gan tụy (lên lipid gan lại) nhanh chóng sau khi sử dụng kháng sinh.
Chuẩn Bogantuy của VFT Group là sản phẩm được sản xuất từ các thành phần tự nhiên và không chứa kháng sinh, hormon hoặc chất độc hại. Khi sử dụng, bà con hoàn toàn yên tâm vì không gây ra các tác dụng phụ như kháng sinh, an toàn cho sức khỏe và môi trường. Đây còn là sản phẩm hỗ trợ điều trị khi tôm bị gan đạt chứng nhận ISO, GSP và được Tổng cục Thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Với giải pháp “Bổ gan – Lợi tụy – Phòng EMS” đã trở thành sản phẩm tin dùng của nhiều bà con nuôi tôm. Mời bà con tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm nhé!
Thành phần của Chuẩn Bogantuy
– 90.000 mg/l Sorbitol (min)
– 50.000 UI/l Vitamin A (min)
– 1.000 ml Dung môi lên men vừa đủ
– Các chất khác như: 2% cát sạn (khoáng không tan trong HCL), dung môi vừa đủ 1 lít.
Ưu điểm của Chuẩn Bogantuy
– Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như teo gan, sưng gan, gan nhạt màu, gan nhũn, hoại tử gan.
– Thúc size nhanh chóng chỉ sau 7 ngày.
– Tái tạo tế bào mô gan và phục hồi chức năng gan tụy.
– Giải độc kháng sinh điều trị tôm bị gan sau 3 ngày.
– Giúp gan tôm đẹp và lên lipid gan nhanh chóng.
– Tăng cường hệ miễn dịch và giúp tôm khỏe mạnh, kháng bệnh hiệu quả, hạn chế tôm bị gan.
Hướng dẫn sử dụng Chuẩn Bogantuy
– Dùng định kỳ: Sử dụng 5ml trộn đều vào 1kg thức ăn hàng ngày cho tôm.
– Cải thiện năng suất, bồi bổ sức khỏe gan tụy:
+ Cách 1: Sử dụng 5 – 10ml trộn với 1kg thức ăn hàng ngày cho tôm.
+ Cách 2: Sử dụng 5ml trộn đều với 1kg thức ăn, kết hợp tạt thêm 1 lít chế phẩm để ử lý 1.000m3 nước ao.
***Lưu ý khi sử dụng Chuẩn Bogantuy
– Nếu đã dùng kháng sinh khi tôm bị gan, bà con dùng Chuẩn Bogantuy sau đó khoảng 2 tiếng hoặc cách cử sáng và chiều.
– Không pha sản phẩm với nước có nhiệt độ cao vì sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi.
– Sản phẩm có thể sử dụng khi tôm ở giai đoạn tôm giống cho đến tôm trưởng thành.
– Lắc đều trước khi dùng
Thời gian để có thể hồi phục chức năng gan tụy của tôm sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại bệnh, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh của tôm.
– Tìm kiếm đơn vị cung cấp tôm giống uy tín: Điều này sẽ đảm bảo tôm giống khỏe mạnh, sạch bệnh và có giấy kiểm định chất lượng đầy đủ.
– Đảm bảo chất lượng môi trường nước: Một môi trường nước ổn định và sạch sẽ sẽ giúp tôm khỏe mạnh, hạn chế tôm bị gan. Các chỉ số môi trường nước như độ pH, nồng độ oxy hòa tan, độ mặn, độ kiềm… cần được kiểm soát hợp lý. Sử dụng thêm vi sinh Bio Active và Aqua để thuận tiện hơn trong việc xử lý môi trường nước ao.
– Mật độ nuôi vừa phải: Nên thả tôm với mật độ phù hợp với diện tích ao nuôi, không nên thả quá dày để kiểm soát chất thải cũng như tình trạng ăn thịt lẫn nhau.
– Chuẩn bị ao nuôi kĩ càng: Bà con nên cải tạo ao nuôi trước khi thả tôm và sau khi thu hoạch để loại trừ virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật an toàn và đúng quy trình là điều cần thiết.
– Đảm bảo thức ăn đạt chất lượng cao: Bà con nên dùng các loại thức ăn có chất lượng tốt và bổ sung được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, tránh cho tôm ăn với liều lượng quá mức so với kích thước và mật độ nuôi. Việc cho ăn quá liều lượng sẽ làm tăng nguy cơ tôm bị gan.
– Bổ sung thêm dinh dưỡng cho tôm: Ngoài việc bổ sung thức ăn hàng ngày, bà con nên tăng cường thêm dinh dưỡng như Protein, Lipid, khoáng chất cần thiết…
– Bổ sung thêm các sản phẩm bồi bổ gan tụy: Sử dụng định kỳ sản phẩm Bogantuy là biện pháp phòng ngừa mang lại hiệu quả cao cho bà con. Bà con cần sử dụng đúng liều lượng, thời gian, cách thức sử dụng để phát huy hiệu quả tối đa sản phẩm.
Chế phẩm vi sinh của VFT Group là những sản phẩm vi sinh hàng đầu trên thị trường, được nhiều bà con tin dùng. Dưới đây là một số lợi ích khi mua sản phẩm vi sinh từ VFT Group:
VFT Group hy vọng các kiến thức trên đây sẽ giúp bà con trang bị được kiến thức cần thiết về việc nhận biết được dấu hiệu tôm bị bệnh gan và có cách điều trị hiệu quả. Vấn đề gan tụy gây ra nhiều phiền não cho bà con, vì thế mà việc phòng ngừa tôm bị gan là ưu tiên hàng đầu.
Với sản phẩm Chuẩn Bogantuy, bà con có thể làm được điều đó dễ dàng hơn. Hãy gọi đến HOTLINE: 0916 859 166 để được đặt hàng và nhận tư vấn miễn phí từ kỹ sư nhé.
Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam
– Fanpage: https://www.facebook.com/visinhthuysanvftgroup
– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vftgroup.thuysan