Tác dụng của EM tỏi là gì? Cách ủ vi sinh tỏi hiệu quả
Tác dụng của EM tỏi là gì? Cách ủ vi sinh tỏi hiệu quả
09THG03
297 lượt xem
Tỏi là nguyên liệu quen thuộc dùng trong nấu ăn, nhưng nó cũng là nguyên liệu để tạo ra EM tỏi dùng trong nuôi trồng thủy sản. trong đó có ngành nuôi tôm.
EM tỏi được dùng để phòng và trị nhiều bệnh trên tôm do nấm, vi khuẩn hoặc virus. Ngoài ra, EM tỏi còn giúp tôm nâng cao đề kháng và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. Vậy cách ủ vi sinh tỏi như thế nào để đảm bảo thành công? Hãy cùng VFT Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Chế phẩm EM tỏi là gì?
Trong tỏi có chứa hoạt chất như Ajoene, Liallyl sulfide, Allicin; các loại vitamin; chất kháng sinh tự nhiên;… Trong đó, hàm lượng Allicin là cao nhất, đây là thành phần chính giúp cho tôm khỏe mạnh và phòng được nhiều bệnh tật.
EM tỏi hay còn gọi là vi sinh tỏi hoặc men tỏi. EM tỏi được tạo ra bằng cách phối trộn nhiều thành phần với nhau như: EM gốc, tỏi, rượu, giấm, mật rỉ đường,… Sau đó, chúng sẽ trải qua quá trình ủ kỵ khí trong khoảng từ 3 đến 5. Cách ủ vi sinh tỏi tuy đơn giản nhưng cần đảm bảo chính xác về tỷ lệ thành phần, thời gian và điều kiện ủ mới có thể thành công.Thành phẩm dùng để trộn với thức ăn cho tôm hoặc để tạt xuống ao.
2. Ích lợi của EM tỏi trong nuôi tôm
Chống khuẩn, nấm và ký sinh trùng: Với thành phần Allicin có trong tỏi sẽ giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh như nấm vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập. Bổ sung EM tỏi trong khẩu phần ăn của tôm làm gia tăng chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và hemoglobin. Vì vậy EM tỏi có thể thay thế kháng sinh và một số thành phần hóa học khác, đảm bảo an toàn cho tôm và giúp bà con tiết kiệm được chi phí trong mỗi vụ nuôi.
Ổn định lợi khuẩn và cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm: EM tỏi tạo ra lớp màng để bảo vệ niêm mạc ruột và duy trì sự ổn định của lợi khuẩn trong đường ruột của tôm. Từ đó giúp hệ tiêu hóa của tôm hoạt động tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và nâng cao hệ miễn dịch.
Các thành phần dinh dưỡng như Vitamin, Khoáng chất, Kẽm, Selen trong tỏi cũng sẽ góp phần khiến cho tôm mau lớn và chắc thịt.
Cải thiện chất lượng môi trường nước: EM tỏi có thể giúp kiểm soát mật độ vi khuẩn trong ao, cắt tảo. Việc này không chỉ giúp cải thiện chất lượng môi trường nước mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển khỏe mạnh hơn.
Như bà con đã thấy thì EM tỏi có rất nhiều công dụng như giúp tăng cường đề kháng, ngăn ngừa được bệnh tật và giúp tôm lớn nhanh hơn, phát triển khỏe mạnh, tối ưu được chi phí trong quá trình nuôi.
3.1 Nguyên tắc sử dụng tỏi để ủ vi sinh tỏi hiệu quả:
Nếu sử dụng tỏi nguyên tép để ủ EM tỏi sẽ không có tác dụng. Vì thành phần Allicin trong tỏi chỉ được kích hoạt sau khi tỏi được đập dập hoặc xay nhuyễn. Vì thế, để lượng Allicin đạt mức tối đa, bà con nên giã hoặc xay trước khi mang đi ủ. Lưu ý là bà con không nên trữ tỏi quá lâu hoặc để ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi hoạt tính trong tỏi.
Lưu ý bảo quản EM tỏi:
Sau khi ủ thành công, phải được bảo quản EM tỏi ở nơi thoáng mát và khô ráo, tránh để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
EM tỏi nên được dùng hết trong vòng 2-3 tháng. Không nên để quá lâu vì chất lượng của chế phẩm EM tỏi sẽ giảm dần.
Tuyệt đối không sử dụng EM tỏi nếu thấy bốc mùi hôi thối.
3.2 Cách ủ vi sinh tỏi từ EM gốc:
*Nguyên liệu: 1L Chế phẩm EM gốc + 1kg Tỏi + 1L Rượu + 1L Mật rỉ đường + 18L nước.
*Các bước ủ:
Bước 1: Giã dập hoặc xay nhuyễn 1Kg tỏi.
Bước 2: Trộn đều tỏi và các nguyên liệu lại với nhau. Cho hỗn hợp trên vào bình đựng có nắp kín. Để bình ủ ở nơi thoáng mát.
Bước 3: Tiến hành ủ vi sinh tỏi trong khoảng 3 ngày. Trong thời gian ủ không được mở nắp.
3.3 Cách ủ vi sinh tỏi từ EM5:
*Nguyên liệu: 1L EM5 + 1Kg tỏi + 8L nước.
*Các bước ủ:
Bước 1: Tiến hành xay nhuyễn tỏi bằng máy xay sinh tố để chuẩn bị ủ.
Bước 2: Trộn đều tỏi và các nguyên liệu lại với nhau. Cho hỗn hợp trên vào bình đựng có nắp kín. Để bình ủ ở nơi thoáng mát.
Bước 3: Tiến hành ủ vi sinh tỏi trong khoảng 1 ngày. Trong thời gian ủ không được mở nắp.
4. Hướng dẫn sử dụng vi sinh EM tỏi
Sau khi bà con đã biết về cách ủ vi sinh tỏi, VFT Group sẽ tiếp tục hướng dẫn cho bà con về cách sử dụng để đạt hiệu quả tối đa. EM tỏi được ứng dụng khá phổ biến trong nuôi trồng thủy sản. Bà con có thể dùng được cho các loại tôm như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng và một số loài khác như cá, cua, ốc, ếch…
Phòng ngừa bệnh ở tôm:
Bà con nên trộn EM tỏi với thức ăn và cho tôm ăn từ đầu vụ nuôi để tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh tật ở tôm.
Liều dùng: 1L EM tỏi + 10kg thức ăn tôm. Sau khi trộn để 15 – 20 phút cho ngấm thì mới bắt đầu cho tôm ăn.
Tần suất: 2 lần/tuần.
Xử lý tảo độc gây hại trong ao:
Liều dùng: 20L EM tỏi để xử lý cho 1.000m3 nước ao
Lưu ý: Nên dùng EM vào chiều tối để cắt tảo hiệu quả.
5. Sản phẩm thay thế vi sinh tỏi
Việc ủ tỏi cho tôm cần thời gian và kinh nghiệm. Trong những lần đầu thực hiện, bà con phải hết sức lưu ý về công thức, liều lượng, thời gian,… tránh mất thời gian ủ mà lại không hiệu quả. Thậm chí, việc sử dụng EM tỏi ủ sai cách còn có thể gây hại cho tôm và làm ô nhiễm môi trường ao nuôi.
Để khắc phục tình trạng này, bà con có thể tham khảo các sản phẩm vi sinh của VFT Group. Các sản phẩm được sản phẩm xuất theo công nghệ mới, chứa đa dạng chủng vi sinh có lợi cho tôm, mà quan trọng nhất là có thể sử dụng ngay mà không mất nhiều thời gian ngâm ủ.
Bà con tham khảo 3 sản phẩm sau đây:
5.1 Baci La – Men vi sinh phòng bệnh đường ruột ở tôm
Đường ruột là bộ phận nhạy cảm ở tôm và thường bị tấn công bởi vi khuẩn, ký sinh trùng khiến cho tôm mắc bệnh đường ruột, phân lỏng, phân đứt khúc… Đây là các tác nhân khiến cho tôm chậm lớn, bỏ ăn và có thể gây chết hàng loạt. Baci La là sản phẩm vi sinh phòng ngừa bệnh đường ruột hiệu quả với hơn 10 tỷ lợi khuẩn, các loại vitamin, 10 loại enzyme…
Bổ sung hệ vi sinh: Saccharomyces cerevisiae; Chaetomium spp; và các loại Vitamin B1; Vitamin B12; Vitamin C; hỗn hợp hơn 10 loại enzyme hữu hiệu: Phytase, amylase, xylanase, protease,cellulose, mannanase, pectinase, B-Glucanase, a-Galactosidase, lipase.
*Công dụng:
Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh EHP trên tôm.
Giúp tôm mau lớn và hạn chế nhiễm trùng.
Bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng vi sinh vật ở đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Phòng ngừa tôm mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, Giúp tôm nở ruột và chắc thịt.
Nâng cao hệ miễn dịch, Tăng tỷ lệ sống và ngăn ngừa hiện tượng tôm chết không rõ nguyên nhân
*Cách sử dụng:
Định kỳ: Hòa 3g Baci La với 50ml nước sạch. Sau đó phun đều dung dịch lên 1kg thức ăn cho tôm và để trong vòng 10 phút cho dung dịch ngấm vào thức ăn. Duy trì tần suất cho ăn 4 lần/ngày.
Hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột: Kết hợp 2 cách để tăng hiệu quả. Nếu tỷ lệ tôm mắc bệnh dưới 30%, bà con chỉ cần sử dụng tầm 2 – 3 ngày là tôm khỏi bệnh.
Trộn 10g Baci La/kg thức ăn. Cho ăn 4 lần/ngày và cho ăn liên tiếp 5 ngày.
Dùng 500g Baci La để xử lý cho 2.000m3 nước vào khoảng từ 18 – 20 giờ.
*Lưu ý khi sử dụng sản phẩm:
Baci La là dòng men vi sinh gốc có sinh khối lớn nên chỉ cần dùng một lượng vừa đủ để tiết kiệm.
Có thể kết hợp sử dụng Baci La với các sản phẩm men tiêu hóa khác để giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm.
5.2 Mipe – Men vi sinh giúp tôm nở ruột, chắc thịt, lớn nhanh
Tương tự như EM tỏi, Mipe cũng là sản phẩm ổn định lợi khuẩn, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho tôm. Tuy nhiên, sản phẩm Mipe có thể sử dụng ngay mà không mất thời gian ngâm ủ như cách ủ vi sinh tỏi.
Đặc biệt, Mipe không chứa bất cứ thành phần nào gây hại đến tôm, môi trường, sức khỏe bà con. Các thành phần chủ yếu trong Mipe như:
Lactobacillus spp 109 CFU/kg
Amylase 2.000 IU
Dextrose và tá dược bột talc vừa đủ 1kg
Bổ sung hỗn hợp hơn các loại Enzyme hữu hiệu: Lipase, Cellulase, Protease, Xylanase, Mannanase, Pectinase, β-Glucanase, a Galactosidase.
Cung cấp Enzyme và vi sinh vật có lợi vào thức ăn hàng ngày, giúp tôm tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng.
Giảm tiêu tốn thức ăn, rút ngắn thời gian nuôi và tiết kiệm chi phí.
Ức chế và phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn Vibrio như bệnh bệnh phân trắng, bệnh hoại tử gan tụy và các bệnh đường ruột.
Củng cố hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột, Giúp đường ruột tôm đẹp, đồng đều và không bị đứt quãng, đứt khúc.
*Cách sử dụng:
Mipe có dạng bột, do đó bà con chỉ cần hòa với nước sạch rồi trộn với thức ăn cho tôm là được. Liều lượng như sau:
Cải thiện đường ruột và phòng ngừa bệnh: Trộn 2g/kg thức ăn. Cho ăn liên tục trong suốt vụ nuôi.
Hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột: Trộn 5g/kg thức ăn. Cho ăn liên tục 5 – 7 ngày.
*Lưu ý khi sử dụng sản phẩm:
Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh sau khi dùng Mipe.
Trường hợp sau khi dùng kháng sinh, bà con có thể dùng Mipe sau đó khoảng 2 tiếng.
Không pha Mipe với nước nóng hoặc nước ấm vì sẽ tiêu diệt lợi khuẩn trong sản phẩm.
Không trộn Mipe với các chất tẩy trùng hoặc kháng sinh vì sẽ làm giảm hiệu quả sản phẩm.
→ Baci La và Mipe đều là sản phẩm vi sinh khá tương đồng với EM tỏi. Cả 2 sản phẩm đều có thể trộn vào thức ăn để bảo vệ đường ruột, tăng cường tiêu hóa và nâng cao đề kháng cho tôm. Nhưng đối với EM tỏi thì bà con cần ngâm ủ theo đúng công thức, liều lượng. Còn Baci La và Mipe có thể sử dụng ngay mà không cần ngâm ủ, điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian cho bà con.
Ngoài ra, thành phần của Mipe và Baci La đa dạng hơn, được bổ sung nhiều loại vi sinh có lợi khác, vitamin và enzyme cần thiết cho tôm. Do đó mà hiệu quả cũng sẽ tốt hơn.
5.3 Bio Active – Vi sinh gây màu trà, Diệt tảo độc, Khử khí độc
Bio Active là sản phẩm vi sinh có chức năng khá giống với EM tỏi như cắt tảo, cải thiện môi trường nước và khử mùi hôi ở ao. Sản phẩm chứa hơn 10 tỷ lợi khuẩn với đa chủng vi sinh, mật độ cao, có hoạt tính mạnh. Vi sinh trong Bio Active đã được kích hoạt sẵn, do đó bà con có thể sủ dụng ngay mà không cần ngâm ủ như cách ủ vi sinh tỏi.
Sản phẩm sản xuất trên nền nhiều chủng vi sinh có lợi cho môi trường ao nuôi: Rhodobacter spp, Lactobacillus spp…
*Công dụng:
Phân hủy chất hữu cơ dư thừa, thức ăn thừa, phân tôm, các chất bẩn bị mưa cuốn trôi xuống ao… Làm sạch nước ao nuôi, hạn chế hại khuẩn phát triển gây bệnh cho tôm.
Gây màu trà trong nửa ngày.
Cắt tảo độc gây hại trong ao như tảo lam, tảo xanh, tảo đỏ, tảo giáp.
Ức chế vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm Vibrio gây nên bệnh phân trắng, đốm đen, hoại tử gan tụy.
Giảm hàm lượng khí độc trong ao như NH3, NO2, HsS và giảm thiểu các tác hại gây hại cho môi trường ao.
Khử nhớt, Sạch bạt và Giảm mùi hôi đáy ao.
*Cách sử dụng:
Gây màu sẽ đánh vào buổi sáng khi trời có nắng và Cắt tảo, giảm khí độc sẽ đánh vào buổi tối.
Liều lượng như sau:
Tháng thứ 1: 1 lít Bio Active dùng cho 8.000 đến 10.000m3 nước, định kỳ 5 đến 7 ngày/ lần.
Tháng thứ 2 đến thu hoạch: 1 lít Bio Active dùng cho 8.000 đến 10.000m3 nước lặp lại 3 đến 5 ngày/ lần.
*Lưu ý khi sử dụng sản phẩm:
Tùy vào diện tích, mật độ nuôi và mức độ ô nhiễm của ao mà bà con có thể điều chỉnh liều lượng Bio Active phù hợp.
Có thể dùng cho nhiều ao nuôi như ao đất, ao đất lót bạt, ao xi măng, ao composite, ao khung thép lót bạt.
Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách ủ vi sinh tỏi và thông tin các sản phẩm vi sinh Baci La, Mipe, Bio Active có thể thay thế EM tỏi, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả hơn. Để đặt hàng hoặc muốn tư vấn rõ hơn về sản phẩm vi sinh, bà con vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0916 859 166. Kỹ sư VFT Group sẽ giúp giải đáp các thắc mắc cho bà con và rất hân hạnh được phục vụ cho bà con trong mỗi mùa vụ.
Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam