Chữa Bệnh Cho Tôm Bằng Tỏi – Hướng Dẫn Cách Ủ Tỏi Cho Tôm Ăn

08 THG03
346 lượt xem

 

Tỏi là một nguyên liệu quen thuộc được dùng hàng ngày trong nấu ăn. Nhưng đối với bà con nuôi tôm, tỏi còn là nguyên liệu quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh tôm, mang lại hiệu quả cao. Điển hình là các bệnh về đường ruột. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm dành cho tôm chứa thành phần là tỏi dưới dạng chiết suất, lên men,… Vậy chữa bệnh cho tôm bằng tỏi có thực sự mang lại hiệu quả?
Trong bài viết này, VFT Group sẽ cùng bà con tìm hiểu về công dụng và cách ủ tỏi cho tôm mang lại hiệu quả cao.

Các trường hợp chữa bệnh cho tôm bằng tỏi

Ngoài việc phòng bệnh cho tôm, trong một số trường hợp tỏi còn có khả năng hỗ trợ trị bệnh cũng rất hiệu quả. Cụ thể:

1/ Tôm nổi đầu do khí độc trong ao

Trước tiên bà con cần bật quạt hết công suất hoặc chạy máy sục khí, tăng lượng oxy cho tôm. Sau đó, hòa 2 lít EM ủ từ tỏi với 20 lít nước, rồi tạt đều khắp ao.

2/ Tôm bị cụt râu và mòn đuôi

Nguyên nhân chính dẫn đến tôm bị cụt râu, mòn đuôi là do môi trường nước bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển tấn công các phụ bộ của tôm như đuôi, râu, chân bơi,…

Bước đầu tiên, bà con cần xử lý, làm sạch nước để giảm mật độ vi khuẩn. Sau đó, tiến hành trộn 10kg thức ăn với 2 lít EM tỏi, ủ trong 4-6 giờ sau đó cho tôm ăn. Tham khảo liều lượng: 1kg thức ăn/100.000 tôm/ngày.

Hướng dẫn cách ủ tỏi cho tôm ăn

Tỏi là nguyên liệu dễ kiếm, chi phí thấp nhưng lại có hiệu quả cao trong phòng và trị bệnh cho tôm. Có 2 cách ủ tỏi cho tôm ăn đơn giản, hiệu quả mà bà con nên tham khảo là:

1/ Tỏi ngâm rượu cho tôm ăn

 • Trộn tỏi ngâm rượu cho tôm ăn giúp đường ruột tôm khỏe mạnh hơn, hạn chế mắc bệnh chết sớm EMS và phân trắng. Có thể dùng cho tôm từ 10 ngày tuổi trở lên đến khi thu hoạch.
 • Hướng dẫn ngâm rượu tỏi: Xay hoặc giã nhuyễn 1kg tỏi tươi, rồi để khoảng 15 phút. Sau đó cho vào bình ủ với 1 lít rượu 45o và ủ trong 7 ngày. Khi dùng chỉ cần vắt lấy nước trộn vào thức ăn của tôm.
 • Liều dùng: 10ml/kg thức ăn.
 • Tần suất: 3 lần/ngày.

*Lưu ý:

 • Khi ủ phải đậy kín nắp bình và để ở nơi thoáng mát.
 • Nên ngâm ủ đủ thời gian, lấy ra quá sớm sẽ làm mất hiệu quả.

2/ Ủ men EM tỏi

Ngoài cách dùng ngâm rượu thì cách ủ tỏi cho tôm ăn con lại đó là trộn với EM. EM tỏi có thể dùng để trộn với thức ăn cho tôm hoặc tạt trực tiếp xuống ao, giúp phòng và trị bệnh cho tôm hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể ủ được EM tỏi thì trước tiên bà con phải ủ EM5.

EM5 là một EM thứ cấp giúp kích thích tôm mau lớn, tăng cường đề kháng, diệt nấm và ký sinh trùng.

Bước 1: Ủ EM5

 • Công thức: Chuẩn bị hỗn hợp 1L EM gốc + 1L mật rỉ đường + 1L dấm + 2L Rượu. Ủ hỗn hợp trên trong lọ kín (ủ yếm khí), không được mở nắp trong suốt thời gian ủ và để ở khu vực thoáng mát. Với công thức trên bà con sẽ thu về 5L EM5.
 • Thời gian ủ: 3 ngày kể từ ngày bắt đầu ủ.

Bước 2: Ủ EM tỏi

 • Công thức: 1L EM5 + 1Kg tỏi xay nhuyễn + 8L nước sạch. Cho hỗn hợp trên vào lọ kín để ủ.
 • Thời gian ủ: 1 ngày kể từ ngày bắt đầu ủ.

* Lưu ý: Trong quá trình ủ bà con không được mở nắp. Thành phẩm EM tỏi có mùi thơm. Nếu thành phẩm có màu trắng sữa và lên bọt là không đạt.

 • Cách dùng: Trộn vào thức ăn cho tôm hoặc tạt ao.
 • Liều dùng:

*Cho tôm ăn: Trộn 100ml EM tỏi/kg thức ăn, để ngấm 30 phút rồi cho tôm ăn. 1 lần/tuần, nên cho ăn vào cử chiều. Nếu xác tỏi nhỏ thì có thể trộn cho tôm ăn luôn, nếu xác tỏi to thì chỉ vắt lấy phần nước tỏi + men EM.

*Tạt vào nước ao: Hòa 10 – 20 lít EM tỏi với nước sạch, tạt cho khoảng 1.000m3 ao.

—->Tham khảo thêm bài viết: Cách ủ vi sinh tỏi

Lưu ý khi chữa bệnh cho tôm bằng tỏi

 • Không nên cho tôm ăn tỏi khi chúng đang đói. Do hoạt chất Allicin là kháng sinh tự nhiên sẽ có tác dụng phụ gây rối loạn hệ tiêu hóa. Dẫn đến tôm có nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
 • Khi trộn tỏi với thức ăn nên cho ăn vào bữa ăn cuối cùng trong ngày.
 • Lựa chọn tỏi tươi và không sử dụng tỏi đã để quá lâu, bị hỏng, nấm mốc, có mùi hôi hoặc có chất bảo quản.
 • Không nên nấu chín tỏi vì sẽ làm mất đi tác dụng các hoạt chất có lợi.

Thành phần của tỏi giúp kháng khuẩn

Tỏi có chứa nhiều chất có khả năng sát trùng
Tỏi có chứa nhiều chất có khả năng kháng khuẩn

Trước khi nói đến vấn đề chữa bệnh cho tôm bằng tỏi, thì chúng ta cần biết tỏi chứa những thành phần gì? Trong tỏi có chứa các hoạt chất như Ajoene, Liallyl sulfide, Allicin. Trong 3 hoạt chất này, Allicin được xem là hoạt chất mạnh nhất. Allicin có mùi đặc trưng riêng và không màu, nó có khả năng giúp chống lại vi khuẩn và nấm cực kỳ hiệu quả ở tôm.

Tuy nhiên, thì tỏi nguyên tép không có chức năng kháng khuẩn và nấm. Để phát huy tác dụng, bà con cần đập hoặc cắt nhỏ tỏi ra. Khi này, tỏi sẽ tiếp xúc với không khí thì hoạt chất Allicin mới được kích hoạt. Để lượng Allicin ở mức cao nhất thì sau khi đập hoặc cắt nhỏ tỏi ra, sau 15 phút mới cho tôm ăn.

**Lưu ý: Bà con không nên lưu trữ tỏi trong thời gian quá dài. Nên để tỏi ở những nơi mát mẻ, tránh bị hư hoặc mất đi chức năng kháng khuẩn.

Tỏi được xem là kháng sinh tự nhiên và được chia thành 2 nhóm như sau:

 • Kháng sinh ức chế khuẩn của tỏi giúp kìm hãm vi khuẩn phát triển, từ đó hạn chế khả năng gây bệnh trên tôm. Đồng thời, sự yếu thế của hại khuẩn sẽ tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ, tôm tăng đề kháng, phòng và trị bệnh hiệu quả hơn.
 • Kháng sinh diệt khuẩn của tỏi là kháng sinh mạnh mẽ có thể tiêu diệt triệt để các vi khuẩn gây hại như Rifamycin, Quinolones.
 • Đến đây bà con đã biết lý do tại sao tỏi lại có khả năng phòng và trị bệnh trên tôm rồi phải không.

Các loại bệnh ở tôm có thể dùng tỏi để phòng ngừa

Người dân thường chữa bệnh cho tôm bằng tỏi để tiết kiệm chi phí
Người dân thường chữa bệnh cho tôm bằng tỏi để tiết kiệm chi phí

Các hoạt chất trong tỏi có khả năng kháng khuẩn, nấm, ký sinh trùng,… Chính vì vậy, bà con nên ưu tiên sử dụng tỏi để phòng bệnh cho tôm. Một số bệnh trên tôm có thể dùng tỏi để phòng ngừa là:

1/ Ức chế vi khuẩn Vibrio

Nhóm vi khuẩn Vibrio luôn là nỗi lo hàng đầu của bà con nuôi tôm. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như hoại tử gan tụy, hội chứng chết sớm (EMS), phân trắng,…

Theo nhiều nghiên cứu, hoạt chất Allicin trong tỏi có khả năng diệt nhiều chủng khuẩn thuộc nhóm Vibrio ( V. harveyi, V. parahaemolyticus, V. damsel, V. alginolyticus, V. vulnificus,…). Ngoài ra, theo như khảo sát của Tạp chí Khoa học Quốc tế AGU (2022), tỏi có khả năng kháng vi khuẩn Vibrio mạnh nhất so với các nguyên liệu khác như: lá ổi, củ cải trắng, củ hành tây, củ hành tím,… với vòng kháng khuẩn 24.3 mm. Kết quả cũng cho thấy việc trộn tỏi vào thức ăn cho ra kết quả tốt nhất với tỷ lệ sống của tôm là 93,3%.

2/ Ngừa nấm và ký sinh trùng

Tỏi đã được nghiên cứu và chứng minh là có đặc tính kháng nấm, ức chế và làm giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng trên tôm. Nhờ đó mà hệ miễn dịch của tôm cũng được tăng cường hơn.

Bổ sung tỏi trong khẩu phần ăn của tôm làm gia tăng chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và hemoglobin. Vì vậy tỏi được xem là nguyên liệu có thể thay thế kháng sinh và một số thành phần hóa học khác.

3/ Kích thích hệ tiêu hóa

Một số nghiên cứu khác khẳng định rằng việc bổ sung tỏi có trong thức ăn sẽ giúp kích thích và bảo vệ hệ tiêu hóa. Tỏi sẽ hỗ trợ các sinh vật có lợi trong đường ruột tôm phát triển, nhờ vào đó mà khả năng tiêu hóa của tôm sẽ tốt hơn. Các thành phần dinh dưỡng như Vitamin, Khoáng chất, Kẽm, Selen trong tỏi cũng sẽ góp phần khiến cho tôm mau lớn và chắc thịt.

Kết luận

Việc ủ tỏi cho tôm ăn cần thời gian và kinh nghiệm. Trong những lần đầu thực hiện, bà con phải hết sức lưu ý về công thức, liều lượng, thời gian,… tránh mất thời gian ủ mà lại không hiệu quả. Thậm chí, việc sử dụng EM ủ sai cách còn có thể gây hại cho tôm và làm ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Sử dụng men vi sinh mipe thế thế cho tôm ăn tỏi hiệu quả hơn và đỡ mất thời gian hơn
Sử dụng men vi sinh mipe thế thế cho tôm ăn tỏi hiệu quả hơn và đỡ mất thời gian hơn

Để khắc phục tình trạng này, VFT Group cho ra đời sản phẩm Mipe – Vi sinh tiêu hóa cho tôm, không cần thời gian ngâm ủ với đa công dụng như:

 • Bổ sung vi sinh vật đặc hiệu và Enzyme vào thức ăn hàng ngày, giúp tôm tiêu hóa nhanh và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, tôm nở ruột, nhanh lớn và chắc thịt.
 • Giảm tiêu tốn thức ăn, hàm lượng FCR giảm, rút ngắn thời gian nuôi, tiết kiệm tối đa chi phí cho bà con.
 • Ức chế sự cạnh tranh của các vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm Vibrio, hỗ trợ đường ruột tôm khỏe mạnh, phát triển thuận lợi, tăng năng suất cho vụ mùa.
 • Củng cố hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột, giúp đường ruột của tôm to, đẹp, đồng đều, không bị đứt quãng, đứt khúc. Đặc biệt, hạn chế bệnh đường ruột, bệnh phân trắng trên tôm cá, gia tăng tuổi thọ cho tôm.

***Lưu ý: Dùng sau khi sử dụng kháng sinh để phục hồi chức năng tiêu hóa cho tôm.

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm men tiêu hóa vi sinh Mipe:

Liều lượng và tần suất sử dụng:

 • Bổ sung vào thức ăn hàng ngày: 2g/kg thức ăn (Cho ăn mỗi ngày trong suốt quá trình nuôi).
 • Hỗ trợ trị bệnh đường ruột: 5g/kg thức ăn (Cho ăn liên tục từ 5-7 ngày).
 • Cách sử dụng: Hòa tan Mipe với nước sạch rồi trộn đều với thức ăn cho tôm.

Chú ý khi sử dụng:

 • Không dùng kháng sinh sau khi sử dụng men vi sinh.
 • Nếu trước đó đã dùng kháng sinh thì sau 2 tiếng có thể sử dụng men vi sinh.
 • Không pha với nước nóng hoặc ấm vì có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sản phẩm.
 • Sản phẩm đạt chứng nhận ISO, GSP và được Tổng cục Thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc. CAM KẾT an toàn với 3 không: Không kháng sinhKhông HoocmonKhông chất độc hại. Bà con hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng vì không gây hại đến sức khỏe và môi trường xung quanh.

Phòng ngừa và chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là phương pháp hiệu quả được nhiều bà con áp dụng. Tuy nhiên, việc ủ các chế phẩm từ tỏi cần có thời gian và kinh nghiệm. Để tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao, bà con hãy dùng ngay sản phẩm Mipe của VFT Group.

Để đặt mua sản phẩm vi sinh tiêu hóa Mipe và nghe tư vấn tình trạng ao nuôi, bà con liên hệ cho kỹ sư VFT qua HOTLINE: 0916 859 166.

Chúc quý bà con có mùa vụ thuận lợi và đạt năng suất cao.

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam

– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vftgroup.thuysan

– Facebook: https://www.facebook.com/visinhthuysanvftgroup