Thức ăn nuôi tôm giá thành rất cao mà lại ít hiệu quả. Việc tận dụng cám gạo để ủ thành thức ăn cho tôm là giải pháp giảm thiểu chi phí nuôi tôm hiệu quả hiện nay. Cám gạo là thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng để tận dụng được hiệu quả tối đa từ nguyên liệu cám gạo thì cần phải ủ cám gạo cho lên men để làm thức ăn cho tôm.
Công đoạn ủ cám gạo bằng men vi sinh giúp cho cám gạo có thời gian lên men các chất dinh dưỡng và nhân sinh khối những lợi khuẩn có lợi để cho tôm phát triển nhanh nhất.
VFT Group chia sẻ với bà con Cách ủ cám gạo cho tôm ăn đơn giản và tiết kiệm chi phí, bà con có thể tham khảo thêm nhé!
Chứa nhiều dưỡng chất như khoáng, protein, vitamin, lipid và các dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ của tôm, giúp cho tôm nâng cao sức đề kháng và ổn định hệ tiêu hóa.
Hạn chế thay nước, cải thiện môi trường xung quanh không bị thoái hóa sau các vụ nuôi.
Chất lượng nước ao được cải thiện rõ rệt vì trong cám gạo lên men có chứa nhiều vi sinh hữu ích có khả năng xử lý nước và xử lý bùn đáy ao hiệu quả.
Phương pháp thực hiện đơn giản, rất dễ làm, thành công 100%.
Cám gạo giúp thay thế từ 30 – 50% lượng thức ăn công nghiệp, làm hệ số chuyển đổi FCR nhỏ, giúp nâng cao hiệu suất thức ăn nuôi tôm.
Nguyên liệu dễ mua trên thị trường so với các nguồn nguyên vật liệu khác. Ngoài ra giá thành rẻ nên giúp tiết kiệm chi phí mà lại mang lại hiệu quả vượt trội.
Hiện nay, có 2 cách ủ cám gạo chính là ủ Bokashi và ủ cám gạo cho tôm ăn. Mỗi loại ủ sẽ dùng những nguyên liệu khác nhau và cho ra sản phẩm với các công dụng khác nhau.
Phương pháp ủ cám gạo lên men Bokashi là phát minh của tiến sĩ Higa, ban đầu mục đích dùng để làm phân bón vi sinh cho cây. Sau 1 thời gian cải tiến, phương pháp này được áp dụng trong chăn nuôi thủy sản với công dụng làm sạch nước ao nuôi, hay còn được gọi với 1 cái tên khác là sản phẩm thứ cấp của EM. Tính năng của ủ Bokashi như sau:
+ Ủ cám gạo lên men bokashi tạo thành chế phẩm gây màu nước ao và có khả năng xử lý bùn bã hữu cơ đáy ao.
+ Ổn định môi trường, cung cấp vi sinh vật có lợi, phòng bệnh cho ao tôm.
+ Cung cấp chất dinh dưỡng giúp tảo có lợi phát triển và cân bằng hệ vi sinh hữu hiệu trong ao tôm. Hạn chế tình trạng nước ao nuôi tôm bị trong.
—-> Tham khảo thêm bài viết: Tác dụng của EM trong nuôi tôm
Ủ cám gạo cho tôm ăn là 1 phương pháp thay thế cho việc sử dụng men vi sinh, được bà con dùng nhiều để thúc size cho tôm. Với các ưu điểm như sau:
+ Nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ và là thành phần tự nhiên.
+ Giảm chi phí sử dụng thức ăn do có thể thay thế 30 – 50% lượng thức ăn công nghiệp.
+ Cám gạo sau khi ủ có tính năng gần bằng men vi sinh nhờ bổ sung nhiều dinh dưỡng: protein, lipid, khoáng chất, chất xơ, các loại vitamin,…
+ Cách thức ủ khá đơn giản và hạn sử dụng lên đến 6 tháng.
+ Tôm khỏe mạnh, ít bệnh tật, chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường tốt hơn.
– Chuẩn bị nguyên liệu
+ Cám gạo: 100 kg
+ Bột cá: 5kg
+ Bột đậu nành: 5kg
+ Mật rỉ đường: 3 lít
+ Dịch trùn quế: 3 lít
+ Men ủ thức ăn chăn nuôi: 200g
+ Chuối chín ngẫu, lột vỏ xay nhuyễn: 10 trái
+ Chất kết dính (bột sắn): 1kg
+ Nước sạch: 25 lít
+ Bao nilon hoặc thùng ủ có nắp đậy kín.
– Quy trình thực hiện
Bước 1: Pha dịch men ủ. Cho hỗn hợp nước sạch, mật rỉ đường, chuối chín, men ủ thức ăn rồi khuấy đều và bịt kín lại để qua đêm.
Bước 2: Trong lúc chờ dung dịch men ủ qua đêm thì ta tiến hành trộn đều cám gạo, bột cá, bột đậu nành.
Bước 3: Bà con trộn đều dung dịch men ủ với 3 lít dung dịch trùn quế.
Bước 4: Bà con cho từng ít một vào thau bột cám rồi trộn đều lên để vi sinh tiếp xúc với hỗ hợp cám gạo. Lặp lại cho tới khi hết dung dịch, xong bà con cho vào thùng ủ kín.
Bước 5: Thời gian ủ hỗn hợp trong khoảng 7 – 10 ngày, thấy mùi thơm lên men dịu là được.
Bước 6: Pha chất kết dính với nước sạch, phun đều lên hỗn hợp ủ. Sử dụng máy để sản xuất thành từng viên thức ăn nuôi tôm vừa kích cỡ của tôm theo từng giai đoạn phát triển.
Bước 7: Phơi khô, bảo quản, sử dụng.
Một số lưu ý khi ủ cám gạo cho tôm ăn
Những năm trở lại đây, nền khoa học kỹ thuật Việt Nam đã bắt kịp với xu hướng nuôi tôm hiện đại, nhiều công ty đã cho ra đời sản phẩm men vi sinh với công dụng hiệu quả hơn sử dụng ủ cám gạo. Men vi sinh được phân lập và chứa nhiều các lợi khuẩn đặc chủng hỗ trợ tôm sản sinh enzyme tiêu hóa hơn ủ cám gạo, giúp hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Ngoài ra, một số men vi sinh còn dùng để phòng và trị bệnh đường ruột ở tôm.
VFT cho ra đời men vi sinh tiêu hóa MIPE với công dụng giúp cho tôm khỏe mạnh, thúc size, tiêu hóa tốt như ủ cám gạo cho tôm ăn. Những điểm vượt trội của Mipe so với cám gạo lên men như sau:
– Bổ sung vi sinh vật đặc hiệu và Enzyme vào thức ăn hàng ngày cho tôm, giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng.
– Giảm tiêu tốn lượng thức ăn, hệ số FCR giảm, rút ngắn thời gian nuôi và tiết kiệm chi phí cho bà con lên đến 30%.
– Ức chế cạnh tranh các vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm Vibrio, bệnh phân trắng và hỗ trợ đường ruột tôm tôm và khỏe.
– Chỉ cần trộn với thức ăn là có thể dùng liền mà không phải qua ngâm ủ.
* Hướng dẫn sử dụng:
Hòa tan Mipe với nước sạch rồi trộn đều với thức ăn với liều lượng:
+ Thúc size: Trộn 2g Mipe/kg thức ăn và cho ăn liên tục trong suốt vụ nuôi.
+ Hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột: Trộn 5g Mipe/kg thức ăn và cho ăn liên tục 5 – 7 ngày.
Chế phẩm vi sinh của VFT Group là những sản phẩm vi sinh hàng đầu trên thị trường, được nhiều bà con tin dùng. Dưới đây là một số lợi ích khi mua sản phẩm vi sinh từ VFT Group:
Trên đây là Cách ủ cám gạo cho tôm ăn đơn giản, dễ làm, thành công 100%. Để đặt mua sản phẩm men tiêu hóa vi sinh Mipe với ưu đãi hàng tháng bà con liên hệ với kỹ sư VFT Group qua HOTLINE: 0916 859 166 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Kính chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe, thành công trong nhiều vụ nuôi và thu về lợi nhuận tiền tỷ nhé!
Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam
– Fanpage: https://www.facebook.com/vftgroup
– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn