Muối được xem là nguyên liệu không thể thiếu trong việc nấu ăn, ngoài ra nó còn là nguyên liệu được trộn cùng với khẩu phần ăn trong quá trình nuôi tôm. Việc trộn muối cho tôm ăn mang lại nhiều lợi ích như giúp tôm phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ kiểm soát vi khuẩn, ký sinh trùng, mầm bệnh,… Để hiểu rõ hơn về lợi ích của muối, VFT Group mời bà con xem tiếp nội dung bên dưới nhé!
Trong muối có chứa Natri và Clorua và đây là 2 khoáng chất cần thiết giúp cải thiện hệ miễn dịch của tôm. Lý do là vì 2 chất này tham gia vào quá trình điều chỉnh khả năng thẩm thấu, cân bằng điện giải và từ đó giúp cho tôm chống chịu tốt hơn, giảm được nguy cơ mắc bệnh. Hệ miễn dịch của tôm được đảm bảo thì tôm sẽ phát triển khỏe hơn.
Khoáng chất là một phần quan trọng trong quá trình lột vỏ của tôm, khi tôm được cung cấp khoáng chất đầy đủ thì việc lột vỏ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Trong các loại khoáng chất thì muối được xem là nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, hiệu quả cao để hỗ trợ tôm lột vỏ. Khi bà con bổ sung muối vào thức ăn không chỉ cải thiện sức khỏe tôm mà còn gia tăng khả năng thẩm thấu chất khoáng, đặc biệt hữu dụng sau khi trải qua quá trình lột vỏ.
Liều lượng bổ sung muối vào thức ăn để cải thiện quá trình lột vỏ thường là hòa tan 20g muối trong 100ml nước và sau đó trộn đều cùng với 1kg thức ăn.
Nhiều người đều đã biết muối có khả năng sát khuẩn đã không còn xa lạ trong cuộc sống. Việc trộn muối vào thức ăn sẽ gián tiếp giúp sát khuẩn đường ruột tôm. Nhờ vậy mà đường ruột của tôm khỏe mạnh, tăng cường được khả năng hấp thụ dinh dưỡng và từ đó giúp cho tôm mau lớn, ít bệnh tật, tạo môi trường bất lợi ngăn ngừa vi khuẩn có hại sinh sôi.
Hệ thống đường ruột của tôm khá quan trọng, một khi đường ruột của chúng hoạt động tốt thì quá trình phát triển sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng vi khuẩn Vibrio spp gây hại sống trong đường ruột tôm giảm rõ rệt so với ban đầu. Vibrio spp là chủng vi khuẩn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như phân trắng, đốm đen, cong thân đục cơ, hoại tử gan tụy,…
Ví dụ thực tế, nhiều người đã kết hợp hai loại muối butyrate và propionate trộn cùng thức ăn cho tôm. Sau một thời gian cho ăn, kết quả cho thấy lượng vi khuẩn Vibrio spp giảm rõ rệt từ 10^8 xuống 10^6.
Tại sao cho tôm ăn muối lại có thể kích thích được hệ tiêu hóa của chúng? Muối sẽ giúp tăng tuyến enzyme tiêu hóa, từ đó giúp khả năng hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ thức ăn, tăng thể trọng, về size nhanh. Điều này cho thấy rằng việc trộn muốn cùng với thức ăn cho tôm sẽ tăng hiệu quả sử dụng thức ăn so với khẩu phần ăn bình thường.
Loại muối dùng để kích thích hệ tiêu hóa sẽ là sodium butyrate và sodium propionate. Tỷ lệ trộn muối cho tôm ăn lần lượt sẽ là 0,5%, 1%, 2%, đặc biệt khi bà con bổ sung 2% muối sodium propionate cùng với thức ăn của tôm còn giúp gia tăng tỷ lệ sống của tôm lên 4,3%. Bên cạnh đó, việc bổ sung muối sodium butyrate còn cho thấy sản lượng tôm thu hoạch tăng từ 992kg/ha lên 1127kg/ha.
Trong quá trình nuôi tôm, một khi môi trường nước thay đổi sẽ là thách thức lớn đối với nhiều bà con. Một trong các giải pháp hiệu quả được áp dụng rộng rãi chính là bổ sung muối giúp tôm giảm stress, thích nghi nhanh với sự thay đổi của môi trường.
Đầu tiên là muối giúp cân bằng lại áp suất thẩm thấu khi môi trường thay đổi, đặc biệt trong các môi trường nước ngọt hoặc nước có độ mặn thay đổi đột ngột. Thứ hai là hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của tôm, giúp tôm có sức khỏe tốt chống lại sự thay đổi của môi trường. Cuối cùng, muối có khả năng sát khuẩn tự nhiên giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập khi tôm còn yếu do phải thích nghi với sự thay đổi của môi trường.
Nguồn gốc khí độc xuất hiện trong ao nuôi thường là do sự phân hủy của thức ăn thừa, phân tôm,… qua thời gian không được xử lý và biến thành khí độc. Bằng cách đánh muối xuống nước để cung cấp điện giải để giảm hàm lượng khí độc trong nước nhưng không thể xử lý triệt để khí độc. Cụ thể như:
– Giảm hàm lượng NH3: Muối sẽ giúp hàm lượng NH3 bằng cách chuyển đổi chúng thành dạng ion hóa (NH4+), hàm lượng giảm xuống sẽ ít gây độc cho tôm.
– Giảm hàm lượng NO2: Tương tự như NH3, muối có thể làm giảm độc tố của NO2 bằng cách chuyển hóa nó thành NO3-, đây là dạng ít gây độc hại hơn đối với tôm. Tuy nhiên chỉ dùng phù hợp đối với nồng độ khí NO2 ở mức thấp.
Tóm lại, muối đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuôi tôm, nó vừa có thể điều chỉnh độ thẩm thấu, hỗ trợ quá trình lột vỏ, kích thích tiêu hóa, phòng ngừa bệnh tật, giảm khí độc, tăng cường hệ miễn dịch và giúp tôm thích nghi tốt với môi trường mới. Hiện tại có 2 loại muối chính đang được dùng cho tôm chính là muối biển và muối hạt.
– Muối biển: Đây là loại muối được khai thác chủ yếu từ đại dương chứa nhiều khoáng chất, tuy nhiên cần phải tinh chế trước khi sử dụng cho tôm vì chứa nhiều tạp chất. Ưu điểm của muối biển là giá thành rẻ và dễ dàng tìm kiếm trên thị trường.
– Muối hạt: Luôn là lựa chọn tốt cho tôm nuôi vì đã được xử lý kỹ càng, loại bỏ tạp chất trước khi sử dụng. Nhưng giá thành có phần nhỉnh hơn so với muối biển.
Loại muối sử dụng trong ao tôm sẽ tùy thuộc vào một số yếu tố như loại tôm đang nuôi, độ mặn của nước, kích thước ao nuôi và tính chất của loại muối đang sử dụng. Về tiêu chí lựa chọn muối để trộn cho tôm ăn, bà con nên lựa các loại muối sạch không chứa tạp chất, đa dạng khoáng chất, nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn từ các cơ sở sản xuất uy tín.
Khi bà con cho tôm ăn muối cần lưu ý các vấn đề sau:
– Không nên cho tôm ăn muối quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng tôm bị stress, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, nguy cơ mắc bệnh cao. Nồng độ muối cho tôm ăn phù hợp sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của tôm và loại tôm đang nuôi.
– Khi dùng muối trộn với thức ăn cho tôm nên dùng loại muối tinh khiết không có tạp chất vì có thể khiến tôm bị nhiễm độc.
– Sau khi sử dụng muối, cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của tôm, nếu có các dấu hiệu bất thường thì cần phải có phương pháp xử lý kịp thời.
Không thể phủ nhận lợi ích của việc trộn muối cho tôm ăn, tuy nhiên bà con có thể tham khảo thêm khoáng tạt Pocama – VFT Group vì sản phẩm vừa có chức năng bổ sung khoáng, vừa phòng ngừa được bệnh cong thân đục cơ ở tôm và nhiều công dụng khác chỉ trong 1 chai. Đây là giải pháp vừa tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả và tuyệt đối an toàn cho bà con. Bà con cùng tham khảo sản phẩm nhé!
*Thành phần Pocama
– Kali: 1.000 – 3.000mg (dạng KCl)
– Natri: 200 – 500mg (dạng NaCl)
– Calcium: 80 – 120mg (dạng CaHPO4)
– Magnesium: 90 – 300mg (dạng MgSO4)
– Dung môi lên men: 500ml
– Cát sạn: 2%
*Công dụng Pocama
Sản phẩm có dung tích 500ml/chai chứa các vi sinh vật, hoạt chất sinh học được sản xuất theo công nghệ độc quyền với các công dụng như:
– Sản phẩm dưới dạng lỏng giúp tôm dễ dàng hấp thụ 99,9% lượng khoáng hữu cơ và ngăn chặn các bệnh về vỏ như thối đuôi, mềm râu,…
– Phòng và điều trị dứt điểm bệnh cong thân đục cơ do thiếu khoáng.
– Giúp tôm lột vỏ tốt, đồng đều, cứng vỏ nhanh sau lột, hạn chế phân đàn và tránh hao hụt đầu con.
– Giúp ổn định hệ đệm, điều hòa áp suất thẩm thấu khi môi trường thay đổi.
– Ổn định tảo, đẹp màu nước, tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình nuôi.
*Hướng dẫn sử dụng Pocama
Pocama được khuyến khích sử dụng ngay từ đầu vụ nuôi để hỗ trợ quá trình lột vỏ diễn ra thuận lợi hơn, ngừa bệnh cong thân đục cơ, giúp tôm khỏe mạnh. Liều lượng sẽ tùy thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể như:
– Bình thường: Trộn 5ml/kg thức ăn, ngày ăn 2 cửa sáng chiều và cho ăn liên tục trong suốt vụ nuôi.
– Trường hợp tôm thiếu khoáng chất bị cong thân đục cơ, chậm lớn, khó lột vỏ: Trộn 10ml/kg thức ăn, ngày ăn 2 cửa sáng chiều. Đồng thời hòa thêm 500ml chế phẩm Pocama với 25 lít nước sạch rồi tạt đều cho 500m3 nước ao nuôi.
– Ổn định màu nước: Cho 500ml chế phẩm Pocama hòa với 25 lít nước sạch rồi tạt đều cho 1.000m3 nước.
Sản phẩm cam kết không chứa kháng sinh, hormone, hóa chất độc hại. Cho nên bà con có thể an tâm khi sử dụng vì không ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe tôm và người tiêu dùng. Ngoài ra, Pocama còn đạt chứng nhận ISO 9001:2015 và được Tổng cục Thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc.
VFT Group xin kết thúc bài viết tại đây, chúng tôi hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bà con hiểu rõ thêm về các lợi ích khi trộn muối cho tôm ăn. Nếu như bà con còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc muốn tham khảo thêm về các dòng sản phẩm khác, vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0916 859 166 để được kỹ sư tư vấn ngay nhé!
Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam
– Fanpage: https://www.facebook.com/visinhthuysanvftgroup
– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn