Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

Nước Ao Tôm Có Màu Xanh Đậm Là Do Đâu? Cách Xử Lý Ra Sao?

26 THG12
89 lượt xem

 

Nước ao nuôi tôm có màu xanh đậm và không nhìn thấy đáy hoặc chuyển từ màu xanh nõn chuối sang, chứng tỏ tảo lam đang phát triển mạnh trong ao nuôi và đây là môi trường nước đáng lo ngại cho đàn tôm của bà con.

Bài viết dưới đây, VFT sẽ giải thích nguyên nhân và cách xử lý nước xanh trong ao tôm hiệu quả, bà con có thể tham khảo thêm nhé!

Nguyên do khiến nước ao màu xanh

Nước ao có màu xanh nhạt

Nước ao màu xanh nhạt (màu đọt chuối non) là do sự phát triển của tảo lục (Chlorophyta) trong ao nuôi, tảo lục thường phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ nhạt. Thực tế, nước ao có màu xanh nhạt là màu nước thích hợp nhất để nuôi tôm.

Tảo lục ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn, còn có tác dụng ổn định các yếu tố thủy lý hóa trong ao, hấp thu các chất hữu cơ từ đó hạn chế lượng khí độc sản sinh trong ao.

Đồng thời, tảo lục giúp tăng sản sinh các chất ngăn ngừa vi khuẩn Vibrio sp gây hại cho ao nuôi. Bà con cố gắng duy trì nước ao màu xanh nhạt để tôm có môi trường phát triển tốt nhất.

Nước ao có màu xanh đậm

Nước ao tôm có màu xanh đậm là do tảo lam phát triển quá và sẽ gây hại cho tôm
Nước ao tôm có màu xanh đậm là do tảo lam phát triển mạnh mẽ và sẽ gây hại cho tôm

Nước ao có màu xanh đậm (màu xanh rêu) là do sự phát triển của tảo lam (Cyanophyta), tảo lam phát triển mạnh cả trong môi trường nước ngọt, lợ, mặn. Đây là loài tảo có hại cho ao nuôi, vì vậy nếu phát hiện nước trong ao nuôi có màu xanh đậm thì nên tiến hành các biện pháp làm giảm lượng tảo để tránh hiện tượng tảo nở hoa.

Bên cạnh đó, tảo lam còn gây thiếu oxy về đêm do tảo hô hấp quá mức cạnh tranh oxy với tôm. Tảo lam tiết ra các chất độc hại khiến ao nuôi tôm chuyển màu xanh đậm cùng với mùi hôi khó chịu và các chất nhờn gây hiện tượng mang tôm bị tắc nghẽn và gây ra một số bệnh đường ruột như phân trắng, phân đứt đoạn,…

Hướng dẫn cách xử lý nước xanh trong ao tôm

Ở điều kiện bình thường, hầu hết các vi khuẩn lam phát triển mạnh mẽ ở nhiệt độ từ 25oC, tảo độc rất khó bị tiêu diệt và sẽ phát triển bền vững trong ao nuôi. Dưới đây là 4 cách xử lý nước xanh trong ao tôm:

Dùng vợt vớt tảo

Bà con nên dùng vợt vớt bớt tảo ra trước khi xử lý tảo
Bà con nên dùng vợt vớt bớt tảo ra trước khi xử lý tảo

Đầu tiên cách xử lý nước xanh trong ao tôm đó là vớt tảo. Vớt tảo, chạy máy sục khí và tiến hành thay nước là biện pháp truyền thống được hầu hết bà con áp dụng. Tiến hành thay 30% nước ao nuôi và thực hiện trong vòng 2 đến 3 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần để giảm nồng độ dinh dưỡng trong ao và giảm điều kiện phát triển của tảo.

Cách này an toàn cho ao nuôi nhưng khá tốn thời gian, nhân lực và tần suất thay nước cần thường xuyên để ngăn tảo lam phát triển quá mức trong ao nuôi. Đây không phải là cách tốt nhất để cắt tảo lam vì nó không giải quyết triệt để nguồn gốc phát sinh tảo vì vậy tảo có thế tái phát triển rất nhanh.

Bên cạnh đó việc thay nước thường xuyên tôm rất dễ bị sốc, bị stress, bị cong thân và dễ nhiễm bệnh, bà con cân nhắc không nên thay nước thường xuyên quá nhé.

Sử dụng hóa chất diệt tảo để xử lý nước ao có màu xanh

Sử dụng hóa chất diệt tảo để cắt tảo trong tình trạng tảo lam đã phát triển quá mức. Hóa chất BKC (Benzalkonium Chloride) là loại mà bà con thường hay sử dụng để xử lý.

Bà con đánh liều lượng BKC 1 lít/1000m3 nước ao nuôi sau đó tiến hành chạy quạt, sục khí liên tục từ 9 đến 10 giờ sáng.

Biện pháp này tảo chết sẽ làm mất nhiều oxy trong nước, không nên thực hiện liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi. Vì vậy thời gian lý tưởng để thực hiện là xử lý cách nhau khoảng 10 ngày. Cần chạy quạt và sục khí liên tục để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tôm trong khoảng thời gian xử lý giảm tảo này.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng đồng sulfat để diệt tảo lam. Muối Đồng Sunphat CuSO4 .5H2O cấu tạo theo dạng tinh thể xanh và không mùi. Hòa vào nước sẽ phân ly và tạo thành Cu2+ và SO42-. Trong đó, Cu2+ có khả năng làm tổn thương màng tế bào của tảo, gây rò rỉ những thành phần quan trọng ra khỏi tế bào và ngăn chặn hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết khiến cho tảo bắt đầu tàn dần. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng liều lượng để ao nuôi không bị nhiễm kim loại nặng.

Dùng muối đồng Sulfat là cách được nhiều bà con sử dụng để cắt tảo
Dùng muối đồng Sulfat là cách được nhiều bà con sử dụng để cắt tảo, đánh bay hiện tượng nước ao tôm có màu xanh đậm

Sử dụng vôi để diệt tảo

Dùng vôi để cắt tảo lam loại bỏ hiện tượng nước ao tôm có màu xanh đậm, cũng là một phương pháp truyền thống được bà con nuôi tôm áp dụng. Vì vôi (CaO) hòa tan trong nước tạo ra Ca(OH)2 mang tính Bazo, khi đánh xuống ao sẽ làm tăng pH cục bộ trong ao, khoảng pH tăng cao không nằm trong ngưỡng thích nghi của tảo, dẫn đến làm chết tảo, từ đó sẽ cắt được tảo trong ao.

Để cắt tảo bằng vôi, cần ngâm vôi vào nước lúc 2 giờ chiều, chờ đến 9 đến 10 giờ khuya thì mang đi tạt quanh ao 10kg/1000m3 nước, thực hiện liên tục trong 2 ngày sẽ thấy tảo trong ao sẽ giảm.

Sử dụng vi sinh xử lý nước để cắt tảo

Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ
Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh cạnh tranh dinh dưỡng với tảo lam, loại bỏ tình trạng nước ao tôm có màu xanh đậm

Sử dụng các loại men vi sinh để cắt tảo là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay vì hiệu quả cao nhất và tiết kiệm được thời gian chi phí so với các phương pháp khác, ngăn ngừa hiện tượng .

Vi sinh gây màu tảo khuê Bio Active tạo môi trường lý tưởng cho tôm sinh trưởng và phát triển, giảm lượng khí độc do tảo lam gây nên và tạo màu chuối non trong ao nhanh chóng chỉ sau nửa ngày sử dụng.

Liều lượng: 1 lít Bio Active dùng cho 10.000m3 nước, không cần ủ, bà con pha ra nước tạt trực tiếp xuống ao, rất tiết kiệm thời gian cho bà con.

Vậy là bài viết này đã cho bà con biết nước ao tôm có màu xanh đậm báo hiệu điều gì và cách xử lý. Mong rằng bài viết này hữu ích và bà con có thể ứng dụng được vào thực tế. Nếu bà con còn thắc mắc hoặc gặp khó khăn trong quá trình thực hiện bà con hãy liên hệ với VFT Group ngay nhé!