Nước Ao Tôm Có Màu Nâu Là Dấu Hiệu Gì? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

27 THG12
406 lượt xem

 

Chúng ta thường quan sát màu nước để nhận định chất lượng nước của ao nuôi cũng như là tình trạng tôm sinh trưởng. Vì môi trường nước trong ao là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tôm phát triển tốt hay không. Nếu nước ao có màu nâu, chứng tỏ có sự xuất hiện của chất thải và tảo độc. Bà con cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh thiệt hại cho vụ nuôi.

Trong bài viết này, VFT Group xin chia sẻ với bà con về hiện tượng “Nước ao tôm có màu nâu là dấu hiệu gì? Nguyên nhân và cách xử lý”. Mời bà con cùng đọc ngay nhé!

Nguyên Nhân Dẫn Đến Nước Ao Tôm Có Màu Nâu

Nước ao tôm có màu nâu nếu không xử lý sớm sẽ dẫn tới tôm tấp bờ và chết dần
Nước ao tôm có màu nâu nếu không xử lý sớm sẽ dẫn tới tôm tấp bờ và chết dần

Nước ao tôm có màu nâu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân mà bà con thường gặp:

Hiện tượng Oxy hóa: Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến màu nâu trong nước ao nuôi tôm là quá trình oxy hóa. Khi nước ao thiếu oxy hoặc có sự tăng sinh vi khuẩn, các chất hữu cơ trong ao sẽ bị phân hủy và tạo ra chất gây màu nâu.

Lượng chất hữu cơ quá cao: Một lượng chất hữu cơ quá cao trong nước ao cũng có thể gây ra màu nâu cho nước. Chất hữu cơ có thể bao gồm các chất thải từ tôm, thức ăn chưa tiêu hóa, xác tôm, các chất bẩn khác. Khi các chất hữu cơ này tích tụ dưới đáy ao, chúng có thể tạo ra màu nâu cho nước.Ngoài ra, một số bà con sử dụng phương pháp dùng cám gạo và bột đậu nành để gây màu nước nhưng dùng quá liều lượng cũng khiến nước ao có màu nâu.

Đất ao nuôi: Nếu đất ao có thành phần chất hữu cơ cao, nó có thể phân hủy và tạo ra màu nâu. Ngoài ra, nếu loại đất của đáy ao là đất sét nó cũng có thể giải phóng các hợp chất gây nước ao có màu nâu.

Thuốc diệt cỏ và hóa chất: Sử dụng quá nhiều thuốc diệt cỏ hoặc hóa chất trong ao nuôi tôm có thể gây màu nâu. Các chất này có thể có tác động không mong muốn đến môi trường ao nuôi và gây ra sự thay đổi màu nước.

Để giải quyết vấn đề nước ao có màu nâu, quan trọng là duy trì chất lượng nước và quản lý chế độ ăn uống của đàn tôm. Điều này bao gồm việc cung cấp đủ oxy cho ao, kiểm soát lượng chất hữu cơ và thực hiện quy trình xử lý nước thích hợp. Ngoài ra, việc giám sát sức khỏe của tôm và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tôm cũng rất quan trọng.

Quy Trình Xử Lý Nước Ao Tôm Có Màu Nâu

Đối Với Nước Ao Có Màu Nâu Đất

Khi ao nuôi gặp phải tình trạng nước màu nâu đất, bà con tiến hành thay nước để đảm bảo môi trường nước ao nuôi. Sau đó, dùng chế phẩm sinh học để xử lý khí độc, mùn bã đáy ao. Nhằm hỗ trợ ao nuôi được sạch thoáng, cân bằng, giảm hàm lượng khí độc hại, giúp ổn định màu nước.

Bà con dùng vi sinh xử lý đáy ao Aqua để xử lý chất thải đáy ao, tiến hành xả nước qua xiphong rồi cấp nước mới vào thay ngay. Vi sinh Aqua giúp sạch bạt, khử nhớt, làm sạch đáy ao sau 1 liệu trình, ngăn chặn độc tố từ tảo độc, tảo tàn và giảm mùi hôi bùn đáy, tạo nguồn sinh vật nền đáy cho ao nuôi.

Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm
Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm

*Hướng dẫn dẫn sử dụng vi sinh Aqua:
– Tháng thứ 1: dùng 100g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần
– Tháng thứ 2: dùng 150g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần
– Tháng thứ 3: dùng 200g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần
– Tháng thứ 4: dùng 250g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần
– Hòa Aqua với 50 lít nước ao rồi tạt đều khắp ao. Chạy máy sục khí hoặc mở quạt, không nên để dung dịch đã hòa tan quá 2 giờ.
– Để tăng hiệu quả sử dụng nên kết hợp với 1kg đường mật + 50 lít nước, sục khí từ 10 đến 18 giờ thì đem sử dụng.

Đối Với Nước Ao Có Màu Nâu Đen

Trường hợp ao nuôi xuất hiện màu nâu đen. Trước hết, bà con cần thay nước nhiều lần và kết hợp sử dụng thêm chế phẩm sinh học xử lý nước ao nuôi, đánh bay khí độc.

Ngoài ra, nếu thấy tôm có hiện tượng thiếu oxy, bà con cần sử dụng quạt đảo nước hoặc các hóa chất cung cấp oxy cấp tốc nhằm giảm mức thiệt hại thấp nhất cho đàn tôm.

Nước ao màu nâu đen là do có tảo chết đang phân hủy, ta phải tiến hành vớt các mảng đen đó đi rồi dùng vi sinh xử lý nước Aqua để làm nước trong lại rồi dùng vi sinh gây màu tảo khuê Bio active để tạo màu nước sang màu nâu vàng (màu trà).

Bio active giúp làm sạch nước ao nuôi, gây màu trà chỉ trong nửa ngày, giảm hàm lượng khí độc NO2, NH3, H2S và hỗ trợ cắt tảo cấp tốc, giúp tôm tăng trưởng và phát triển vượt trội.

Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ
Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ

*Hướng dẫn sử dụng Bio active:
– Tháng thứ 1: 1 lít/8 đến 10.000m3 định kỳ 5 đến 7 ngày/lần
– Tháng thứ 2 đến thu hoạch: 1 lít/8 đến 10.000m3 lặp lại 3 đến 5 ngày/lần
– Hòa tan vi sinh vào nước ao nuôi (có thể hòa 0.5 đến 1kg mật rỉ đường với 50 đến 100 lít nước trước khi tạt 2 giờ, không cần sục khí) tạt đều bề mặt.

Vi sinh Aqua và Bio active đạt chứng nhận ISO, GSP và được Tổng cục thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Bà con yên tâm về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Khi bà con sử dụng sản phẩm của VFT sẽ được đội ngũ kỹ sư xuống tận ao nuôi để hỗ trợ và tư vấn.

Bài viết trên đây đã phần nào giải thích về hiện tượng nước có màu nâu, nguyên nhân và cách xử lý. Nếu có thắc mắc, bà con hãy liên hệ với đội ngũ VFT Group để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Chúc bà con có vụ nuôi thành công!

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam

– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vftgroup.thuysan

– Facebook: https://www.tiktok.com/@vftgroup.thuysan