Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

Phương Pháp Xử Lý Nước Ao Tôm Bị Nhớt Hiệu Quả

28 THG12
58 lượt xem

 

Nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao trên ao lót bạt mang lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xảy ra hiện tượng ao bạt bị đóng nhớt, đóng rong làm nấm đồng tiền và các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển và gây hại cho tôm.

Bài viết dưới đây VFT group cung cấp cho bà con một số thông tin và cách xử lý nước ao tôm bị nhớt, bà con có thể tham khảo thêm nhé!

Nguyên do khiến nước ao tôm bị nhớt

các loại bọt thường gặp trong ao tôm
Khi ao tôm bị nhớt nhiều, quạt tạo oxy hoạt động nhiều sẽ khiến cho ao tôm nổi từng mảng bọt như thế này

Trước hết chúng ta cần biết chất nhớt đó là gì. Nước ao tôm bị nhớt sẽ có hiện tượng nước ao nuôi bị bẩn, nổi bọt, nước có 1 lớp nhầy sệt lại và màu nước đục hơn so với nước bình thường.

Thực chất đây là lớp chất bám dính, nhầy nhụa bao gồm một hỗn hợp của các chất hữu cơ phân hủy, vi sinh vật và tảo. Chúng ta hãy cùng xem nguyên nhân ở dưới:

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này như sau:

– Thức ăn của tôm thường có chứa hàm lượng đạm và Protein cao. Lượng thức ăn thừa nhiều hòa tan vào nước tạo ra những lớp màng nhầy làm nhớt nước.

– Hiện tượng nhớt trong ao nuôi tôm còn do sự phân hủy của vỏ tôm sau khi lột xác, các chất dinh dưỡng, thuốc,… trong quá trình nuôi gây ra.

– Nguồn nước nhiều hạt lơ lửng, giàu phù sa, xác của các loại tảo chưa qua lắng lọc hoặc lọc không kỹ đã đưa vào ao nuôi.

– Ngoài ra, nấm đồng tiền có thể làm cho nước ao nuôi xuất hiện nhớt. Tuy nhiên, nó sẽ khó nhận biết hơn so với nhớt tới từ các nguyên nhân kể trên, vì chỉ có người nuôi tôm lâu năm dựa vào tốc độ di chuyển của mặt nước mới phát hiện ra.

Dòng chảy của nước là một cách để nhận biết nước ao tôm bị nhớt nhưng đòi hỏi kinh nghiệm dày dạn để nhận biết
Dòng chảy của nước là một cách để nhận biết nước ao tôm bị nhớt nhưng đòi hỏi kinh nghiệm dày dạn để nhận biết

Tác hại của nhớt xuất hiện trong ao tôm

Nhớt bạt xuất hiện rất nguy hiểm cho tôm vì đây là nơi vi khuẩn và nấm gây hại phát triển. Chúng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho tôm như:

– Nhớt bạt là nguyên nhân chính sinh ra khí H2S cực độc, H2S làm tôm bị ngạt thở, yếu dần và chết hàng loạt ngay cả khi tôm chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn.

– Nhớt bạt làm rong rêu và tảo độc phát triển, làm phá vỡ sự cân bằng nước ao, tảo độc lấy nguồn oxy trong nước khiến tôm thiếu oxy để hô hấp.

– Khi tôm ăn nhớt bạt, rong, rêu, các loài tảo, nấm đồng tiền dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột như: Ký sinh trùng đường ruột, viêm ruột, trống đường ruột, lỏng ruột, ruột đứt khúc, phân trắng…làm tôm bỏ ăn, hư gan tụy, rớt đáy, tỷ lệ nhiễm bệnh cao.

– Phân tôm, thức ăn thừa, chất hữu cơ… đầu tiên sẽ làm nhớt nước, sau đó chìm xuống đáy và gây ra nhớt bạt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tôm nuôi.

– Bên cạnh những tác động tiêu cực đến tôm, nhớt bạt còn làm bà con tốn kém nhiều thời gian và chi phí để xử lý nhớt trong và sau mỗi mùa vụ.

Cách xử lý nhớt ao bạt

Có rất nhiều cách xử lý nhớt ao bạt, bà con có thể áp dụng một trong những cách dưới đây:

Phương pháp chà thủ công

Cách truyền thống xử lý nhớt ao bạt này thường được áp dụng ở những ao nuôi có diện tích nhỏ, tuy có sạch nhớt bạt nhưng tốn nhiều nhân công, chi phí, mất thời gian và vẫn sẽ bị tái phát lại.

Xi phông đáy ao

Sử dụng phương pháp xi phông đáy ao (đối với ao bạt) mục đích để loại bỏ các chất bùn bã hữu cơ như thức ăn dư thừa, vỏ tôm, xác tảo tàn để hạn chế chúng bị phân hủy gây ra nhớt bạt.

+ Xi phông bằng máy bơm, cách này cho những ao nuôi có đáy không bằng phẳng, không xây hố xi phông cho ao và diện tích ao phải lớn hơn 2500m2.

+ Xi phông bằng van tự động, cách này áp dụng cho ao lót bạt, ao có hố xi phông, những ao nuôi có diện tích nhỏ hơn 2500m2.

+ Xi phông bằng máy hút bùn đặt trên bờ, cách này áp dụng cho những ao có xây hố xi phông, dùng cho cả ao bạt và ao đất có lót bạt phần hố xi phông.

Xử lý nước ao tôm bị nhớt bằng men vi sinh Bio Active và Bibafu

– Để hạn chế tác hại của nhớt bạt ao nuôi tôm, bà con phải luôn giữ độ trong của nước ở mức ổn định:
+ Tại vì khi nước quá trong sẽ khiến cho ánh nắng mặt trời chiếu xuống đáy áo. Nơi mà các chất thải hữu cơ, phèn và kim loại nặng lắng tụ. Ánh nắng sẽ thúc đẩy tạo điều kiện cho các chất này phân hủy và tạo ra rong nhớt bám trên bạt xuất hiện ngày càng dày đặc hơn.
+ Để hạn chế nước bị trong và ổn định màu nước của ao nuôi tôm, bà con hãy sử dụng vi sinh gây màu nước Bio Active. Tính năng của Bio Active chứa các chủng vi sinh hoạt tính có lợi với khả năng kích thích tảo khuê sinh trưởng. Chúng còn là nguồn thức ăn tự nhiên, khi tôm hấp thụ sẽ được bổ sung các dưỡng chất cùng axit amin cần thiết cho quá trình sinh trưởng.

Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ
Vi sinh gây màu nước Bio Active chứa các vi sinh kích thích tảo khuê sinh sôi nhanh chóng, gây màu trà chỉ trong nửa ngày mà không cần ngâm ủ

– Đồng thời, bà con cần sử dụng vi sinh xử lý nhớt ao bạt Bibafu Gold chuyên khử sạch nhớt bạt, giảm khí độc ao nuôi tôm:
+ Bibafu Gold chứa vi sinh vật có lợi và các hoạt chất sinh học có tốc độ xử lý nhớt bạt nhanh chóng, hiệu quả và an toàn với môi trường. Cam kết hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và không tốn nhiều công sức.

Hướng dẫn vi sinh xử lý nhớt ao bạt Bibafu Gold:

  • Bà con hòa với nước ao, để tối thiểu 30 phút rồi tạt khắp ao, chỉ nên dùng vào buổi chiều tối.
  • Đối với tôm giống: cho 1-2g chế phẩm cho 1m3 nước nuôi.
  • Đối với tôm thịt: hòa 500g chế phẩm với 25L nước sạch, tạt đều cho 1.000m3 nước ao trước khi thả và trong quá trình nuôi 5-7 ngày tạt 1 lần, với liều lượng 500g chế phẩm cho 500m3 nước.
Bibafu gold với công nghệ nuôi cấy vi sinh có khả năng đánh bay nhớt bạt chỉ sau 1 nhịp
Bibafu gold với công nghệ nuôi cấy vi sinh có khả năng xử lý nước ao tôm bị nhớt chỉ sau 1 nhịp

Nếu bà con gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xử lý nước ao tôm bị nhớt, đừng ngần ngại liên hệ đến VFT Group qua HOTLINE 091 685 9166, chúng tôi sẽ giúp bà con giải đáp nhanh nhất!