Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Nước Đục Trong Ao Tôm Hiệu Quả, Nhanh Chóng

09 THG01
53 lượt xem

Trong nuôi tôm, việc quan trọng và khó nhất chính là duy trì tốt chất lượng nước ao nuôi. Nước tốt, tôm phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao. Nước ô nhiễm, nước quá trong hay quá đục đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đàn tôm, dễ bùng phát dịch bệnh và làm giảm năng suất vụ nuôi.

Trong bài viết này, VFT sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân và cách xử lý nước ao tôm bị đục. Từ đó, bà con sẽ hạn chế được phần nào rủi ro trong quá trình nuôi tôm, ổn định chất lượng nước ao nuôi, tạo môi trường cho tôm sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, vụ mùa thành công!

Nguyên nhân nước đục trong ao tôm

Theo các chuyên gia thủy sản, độ đục lý tưởng nhất của ao nuôi tôm dao động từ 30-45 NTU. Nếu để độ đục quá cao sẽ gây bất lợi cho tôm và làm giảm năng suất ao nuôi. Vậy những lý do nào khiến ao tôm có độ đục cao?

Theo VFT Group tổng hợp, có 4 lý do chính khiến nước ao nuôi tôm bị đục, đó là:

Thời tiết và khí hậu

trời nắng và trời mưa là tác nhân thúc đẩy quá trình tảo tàn
Trời mưa liên tục là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước đục trong ao tôm

Một trong những nguyên nhân chính khiến nước ao nuôi bị đục là do trời mưa. Mưa lớn kéo dài có thể làm xói mòn và cuốn trôi đất, bùn sét, phù sa ở trên bờ xuống ao, làm đục nước. Nguyên nhân này thường gặp phải với những ao không lót bạt bờ.
Ngoài ra, khi mưa lớn sẽ làm chỉ số pH giảm đột ngột, kèm với một số chất có trong nước mưa như phốt pho, Nitơ là nguồn dinh dưỡng chính thúc đẩy các loại tảo trong ao tôm phát triển mạnh và làm tăng độ đục nước ao nuôi.

Ô nhiễm môi trường nước ao nuôi

Trong quá trình nuôi, xác tảo tàn, thức ăn dư thừa, phân tôm, xác tôm tích tụ đáy ao mà không được xử lý định kỳ, sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường nước và làm tăng độ đục nước ao.
Trường hợp nguồn nước cấp bị ô nhiễm mà chưa được xử lý kỹ qua ao lắng đã đưa vào ao nuôi, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây đục nước ao nuôi tôm.

Do sử dụng vôi kém chất lượng

Bà con thường xuyên sử dụng vôi để cải tạo ao hoặc để nâng độ kiềm nước ao nhất là vào mùa mưa, nhưng nếu mua phải vôi kém chất lượng có lẫn nhiều tạp chất thì sẽ làm cho nước ao bị đục.

Cải tạo ao nuôi không kỹ

Khi tình hình váng bọt quá nặng, ta phải tiến hành thay nước hoặc xi phông đáy ao
Trước khi thả 1 vụ nuôi mới, bà con nên xử lý đáy ao thật kỹ.

Một số ao nuôi quá cạn hoặc không được cải tạo kỹ, nền đáy ao còn tích tụ nhiều bùn bã hữu cơ, khi sục khí, chạy quạt mạnh cũng sẽ làm cho nước ao bị đục. Ngoài ra, nếu ao nuôi mật độ quá dày, thì hoạt động của tôm cũng có thể làm xáo động nền đáy ao và gây đục nước.

Cách xử lý nước ao tôm bị đục

Sau khi hiểu rõ và xác định được lý do, bà con cần lựa chọn áp dụng cách xử lý nước đục trong ao tôm phù hợp để có hiệu quả cao và không gây hại đến tôm.

Độ pH giảm mạnh do trời mưa

Trong trường hợp ao nuôi bị đục do độ pH giảm mạnh sau khi trời mưa, bà con có thể khắc phục bằng cách dùng 50 – 100kg Ca(OH)2 dùng cho ao từ 5000 – 10.000m3 (đây chỉ là con số ước lượng, còn tùy vào tịnh trạng ao của từng bà con) hòa tan với nước rồi tạt khắp ao ngay khi trời mưa. Sau khi tạt vôi tối thiểu 2 giờ phải kiểm tra độ pH nước ao và có thể tăng liều lượng nếu mưa lớn kéo dài. Đây là một trong những cách xử lý nước ao tôm bị đục hiệu quả vào mùa mưa, bà con lưu lại công thức khi cần nhé.
Ngoài ra, bà con nên theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên và chuẩn bị sẵn vôi Ca(OH)2. Trước những cơn mưa rải vôi xung quanh bờ ao với liều lượng 10 – 20kg/m2, để hạn chế tình trạng pH giảm đột ngột.

Thức ăn dư thừa, tảo và bùn đất

Bà con sử dụng vi sinh xử lý đáy ao tôm Aqua để xử lý nước đục trong ao tôm do dư thừa thức ăn, xác tảo tàn, chất hữu cơ và bùn bã tích tụ đáy ao. Đây là giải pháp có hiệu quả cao, nhanh chóng và an toàn tuyệt đối với tôm. Các bước xử lý như sau:

  • Bước 1: Tiến hành thay 30% nước ao, lưu ý nguồn nước cấp phải được xử lý kỹ trước khi đưa vào ao nuôi.
  • Bước 2: Trường hợp ao có tảo độc (tảo mắt, tảo giáp, tảo lam) thì đánh Aqua vào buổi tối để cắt tảo trước.
  • Bước 3: Đánh Aqua vào buổi sáng, để phân hủy chất hữu cơ, thức ăn dư thừa, xác tảo và các bùn bã hữu cơ tích tụ đáy ao, làm sạch nước, giảm mùi hôi nước xiphong,… Từ đó xử lý nước ao tôm bị đục một cách hiệu quả.

***Liều lượng tham khảo:

Hòa 100g – 250g Aqua với 50L nước, tạt đều cho 5.000m3 nước ao, định kỳ 5 ngày/lần.
Để tăng cường hiệu quả sử dụng nên kết hợp với 1kg đường mật và 50L nước, sục khí từ 10-18 giờ thì đem sử dụng.

Ngoài ra, chế phẩm vi sinh Aqua còn có khả năng giúp khống chế sự hình thành và phát triển của các loại tảo độc, ngăn chặn độc chất phát sinh từ tảo tàn, tảo rớt; Giảm khí độc hòa tan trong nước ao nuôi như NH3, NO2, H2S.

Để xử lý nước ao tôm bị đục triệt để, ta cần phải xử lý từng nguyên nhân gây ra tình trạng này
Để xử lý nước ao tôm bị đục triệt để, ta cần phải xử lý từng nguyên nhân gây ra tình trạng này

Biện pháp phòng ngừa nước đục do yếu tố con người

Ngoài việc nắm được các biện pháp xử lý nước ao tôm bị đục, bà con cũng cần lưu ý những điều sau để phòng tránh và hạn chế tối đa tình trạng này:

Trong quá trình nuôi, bà con cần tính toán kiểm soát tốt lượng thức ăn cho tôm, tránh để dư thừa quá nhiều gây lãng phí, ô nhiễm và đục nước ao. Ngoài ra, bà con có thể kết hợp sử dụng men vi sinh Mipe, bổ sung vi sinh vật đặc hiệu và Enzyme vào thức ăn hàng ngày, giúp tôm tiêu hóa thức ăn nhanh và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, từ đó giúp giảm lượng thức ăn dư thừa, hạn chế tình trạng đục nước ao nuôi.

Liều lượng tham khảo:

  • Trường hợp tôm khỏe mạnh: Trộn 2g/kg thức ăn, cho ăn liên tục trong suốt quá trình nuôi.
  • Trường hợp đường ruột yếu, hỗ trợ trị bệnh đường ruột: Trộn 5g/kg thức ăn, trộn cho ăn liên tục 5-7 ngày.
Men tiêu hóa vi sinh Mipe giúp tôm nở ruột, lớn nhanh. Giảm lượng thức ăn, hạn chế tình trạng thức ăn dư thừa gây đục ao
Men tiêu hóa vi sinh Mipe giúp giảm lượng thức ăn, là một trong những cách xử lý nước đục trong ao tôm.

Trước mỗi vụ nuôi mới, bà con cần tiến hành cải tạo ao nuôi thật kỹ lưỡng, nhất là các ao nuôi không lót bạt đáy, thì phải sên vét bùn đáy, phơi ao, bón vôi,… rồi mới cấp nước vào ao nuôi.

Nếu có điều kiện, bà con nên lót bạt đáy và bờ ao, tuy tăng chi phí đầu tư nhưng rất có lợi trong quá trình nuôi, sẽ hạn chế được tình trạng nước ao bị đục vào mùa mưa, hạn chế chất hữu cơ tích tụ đáy ao, xiphong dễ dàng hơn,…

Đối với nguồn nước cấp cần được xử lý qua ao lắng trước, sau đó khi cấp vào ao nuôi thì dùng lưới lọc để ngăn các hạt lơ lửng, phù sa hay bùn đất.

Trường hợp bà con có sử dụng vôi để cải tạo ao hay xử lý nước thì cần lựa chọn loại vôi bón chất lượng và bón với liều lượng thích hợp, để không làm đục nước ao nuôi, ảnh hưởng đến đàn tôm.

Hi vọng, các kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý nước đục trong ao tôm hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được tư vấn giải đáp hoặc muốn được hỗ trợ tận ao, bà con hãy liên hệ đến số HOTLINE: 0916 859 166. Kỹ sư VFT Group sẽ tư vấn miễn phí về tình trạng ao nuôi và các chương trình khuyến mãi đặc biệt cho bà con. Mến chúc bà con mùa vụ bội thu tiền tỷ nhé!

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam
– Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanthuysanvietnam
– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn