Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý Khí Độc Trong Ao Nuôi Tôm

29 THG12
86 lượt xem

 

Những loại khí độc trong ao nuôi tôm phổ biến và nguy hiểm mà bà con thường gặp: Amoniac (NH3), Nitrit (NO2), Hidro Sunfua (H2S). Chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn tôm.

Khí độc khi phát sinh ở nồng độ cao thì tôm sẽ chậm lớn, còi cọc, thậm chí là dẫn đến chết hàng loạt. Vậy đâu là nguyên nhân và xử lý khí độc trong ao nuôi tôm? Cùng VFT Group tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Khí Độc Trong Ao Nuôi Tôm Xuất Hiện Nhiều

Dấu hiệu nhận biết tôm nhiễm khí độc: tôm sẽ giảm ăn, tấp mé, bơi lờ đờ trên mặt nước và đàn tôm có màu sắc tối, có thể gây lột vỏ. Bà con cần kiểm tra nhanh tình trạng đàn tôm bằng Test Kit (dụng cụ kiểm tra khí độc ao nuôi) để biết được mức độ tôm nhiễm độc.

Có thể quan sát tôm nhiễm khí độc theo ba giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn sản sinh và hình thành Amoniac (NH3)

– Tôm háu ăn, lượng chất thải đáy ao gia tăng, vì vậy khí độc bắt đầu hình thành. Ban đầu là NH3.

– Chúng ta có thể nhận biết sớm khi khí độc mới chớm lên bằng cách kiểm tra chất lượng nước ao định kỳ.

Giai đoạn 2: Giai đoạn chuyển sang Nitrit (NO2)

– NH3 hình thành đến giai đoạn nhất định dưới điều kiện Oxy đầy đủ và pH thích hợp. Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ xảy ra khi có sự hiện diện của vi sinh Nitrosomonas và Nitrobacter, đây là 2 chủng vi sinh làm công việc hấp thụ NH3 chuyển hóa sang NO2.

– Khi đó hàm lượng NH3 sẽ không tăng hoặc có chiều hướng giảm đi, hàm lượng NO2 trong nước bắt đầu tăng lên. Chỉ số sẽ thể hiện khi bà con kiểm tra chỉ số qua test kit 

Giai đoạn 3: Giai đoạn gây độc

– Khi tôm bị ảnh hưởng bởi khí độc NO2, tôm sẽ giảm ăn, bơi lội lờ đờ, giảm khả năng hấp thụ Oxy và khoáng chất. Cơ thể tôm bắt đầu những dấu hiệu nhiễm độc, phần bụng và các chân phụ của tôm chuyển dần sang màu hồng đỏ. Do máu của tôm phản ứng với NO2 , ngăn chặn oxy lưu thông đến các tế bào làm biến đổi sắc tố.

– NO2 tăng cao làm tôm mất khả năng vận chuyển Oxy, từ đó khiến tôm nuôi hấp thụ Oxy khó khăn. Khi ảnh hưởng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình lột xác và làm giảm hệ miễn dịch là tiền đề dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác: gan tụy, đốm trắng, đốm đen, bệnh phân trắng…

***** Lưu ý: Khí độc thường xuất hiện khi tôm khoảng từ 40 ngày tuổi trở lên khi chất lượng nước ao xấu, nhiều chất hữu cơ và đáy ao nhiễm bẩn.

Nguyên Nhân Hình Thành Khí Độc Trong Ao Nuôi Tôm

Mô hình hình thành khí độc trong ao nuôi tôm
Mô hình hình thành khí độc trong ao nuôi tôm

Hình thành khí độc trong ao nuôi tôm có thể do các nguyên nhân sau:

– Quá nhiều thức ăn dư thừa: Khi lượng thức ăn trong ao quá nhiều và không được tiêu thụ hết, nó sẽ phân hủy bởi vi khuẩn và tạo ra các chất thải như Amoniac (NH3) và Nitrit (NO2). Các chất này làm tăng nồng độ khí độc trong ao và gây hại cho tôm.

– Thiếu oxy: Oxy là một yếu tố quan trọng để duy trì sự sống của tôm. Khi mật độ tôm trong ao quá cao hoặc hệ thống cung cấp oxy không đáp ứng được nhu cầu của tôm, nồng độ oxy trong ao sẽ giảm. Điều này dẫn đến sự thiếu oxy và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

– Quá trình phân giải chất hữu cơ: Trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ như phân tôm, tảo chết và cặn ao, vi khuẩn sẽ tạo ra các chất khí như H2S (hidro sunfua). H2S là một khí độc mạnh và có thể gây tổn thương cho tôm nếu nồng độ quá cao.

– Ô nhiễm môi trường: Nếu nguồn nước sử dụng trong ao nuôi tôm bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, nông nghiệp hoặc chất độc khác, nó có thể gây ra sự hình thành khí độc trong ao. Các chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và chất độc hữu cơ có thể gây hại cho tôm.

– Khí độc từ môi trường xung quanh: Nếu ao nuôi tôm đặt gần các nguồn ô nhiễm như nhà máy xử lý chất thải, khu vực có lưu thông nước kém, khí độc từ môi trường xung quanh có thể xâm nhập vào ao và gây hại cho tôm.

Tác Hại Của Từng Loại Khí Độc Đến Sức Khỏe Tôm

Khí độc NH3 gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của của tôm
Khí độc NH3 gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của của tôm

Các loại khí độc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tôm trong ao nuôi. Dưới đây là một số tác hại của từng loại khí độc đến sức khỏe tôm:

– Amoniac (NH3 ): Amoniac là một chất độc mạnh và có thể gây hại cho tôm. Khi nồng độ Amoniac trong ao tăng lên, tôm có thể bị kích thích, thể hiện bằng việc vùng vẫy mạnh mẽ. Nếu tôm tiếp xúc với Amoniac trong thời gian dài, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thống đường ruột và gan của tôm.

– Nitrit (NO2): Nitrit cũng là một chất độc đối với tôm. Khi nồng độ Nitrit trong ao tăng cao, tôm có thể trở nên yếu ớt, còi cọc, thể hiện sự suy giảm hoạt động và khả năng di chuyển. Nitrit làm giảm khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể tôm.

– Hidro sunfua (H2S): H2S là một khí độc có mùi hắc. Khi nồng độ H2S trong ao tăng lên, nó gây khó khăn cho hô hấp của tôm. Tôm tiếp xúc với H2S có thể thể hiện các triệu chứng như mất cân bằng, mất sức và thậm chí có thể gây chết hàng loạt.

Cách Xử Lý Khí Độc Trong Ao Nuôi Tôm

Để xử lý khí độc trong ao nuôi tôm, bà con có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

– Đảm bảo thông thoáng và tuần hoàn nước: Một hệ thống tuần hoàn nước hiệu quả là rất quan trọng để loại bỏ khí độc trong ao nuôi tôm. Đảm bảo rằng hệ thống lọc nước và bơm nước hoạt động tốt để duy trì chất lượng nước tốt và cung cấp đủ oxy cho tôm.

– Kiểm soát lượng thức ăn: Quản lý lượng thức ăn nuôi dưỡng tôm một cách cân đối và hạn chế việc cho ăn quá nhiều, đây là cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm quan trọng nhất. Vì thức ăn dư thừa có thể phân hủy và tạo ra amoniac và nitrit, gây hại cho tôm. Khi bà con kiểm soát hiệu quả sẽ còn giúp bà con tiết kiệm được chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh.

– Đảm bảo nguồn oxy đủ: Cung cấp đủ oxy cho tôm là yếu tố quan trọng để tránh thiếu oxy trong ao. Có thể sử dụng các thiết bị như máy oxy hòa tan hoặc sử dụng bơm oxy để cung cấp oxy cho ao nuôi.

– Vệ sinh ao nuôi định kỳ: Đảm bảo vệ sinh ao nuôi định kỳ để loại bỏ chất thải và cặn bã có thể gây ra sự phân giải chất cơ hữu và sinh ra khí độc. Loại bỏ tảo chết, phân tôm và các chất cặn ao thường xuyên để giảm nguồn gốc của các chất độc.

– Kiểm tra chất lượng nước định kỳ: Thực hiện kiểm tra chất lượng nước định kỳ để theo dõi nồng độ amoniac, nitrit và các chất độc khác trong ao. Nếu phát hiện nồng độ cao, hãy thực hiện các biện pháp điều chỉnh như thay nước, tăng cường tuần hoàn nước và kiểm soát lượng thức ăn.

Ưu Điểm Khi Sử Dụng Vi Sinh Xử Lý Đáy Aqua

Hiện nay, trên thế giới đang áp dụng 1 phương pháp xử lý khí độc trong ao nuôi tôm hiệu quả và tiết kiệm chi phí và công sức, đó là sử dụng vi sinh. Siêu vi sinh xử lý nước Aqua là kết quả nghiên cứu nhiều năm của VFT Group. Với hơn 10 tỷ lợi khuẩn có khả năng phân hủy bùn bã hữu cơ (thức ăn dư thừa, xác tảo,…), lợn cợn mà không sinh ra khí độc, giúp làm sạch môi trường nước ao nuôi nhanh chóng chỉ sau 1 nhịp đánh.

Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm
Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi, giúp xử lý khí độc trong ao nuôi tôm

Điểm mạnh của vi sinh xử lý đáy Aqua đó là vi sinh hoạt tính nên bà con không phải trải qua quá trình ngâm ủ phức tạp, giúp tiết kiệm chi phí cùng công sức hơn so với các loại chế phẩm vi sinh khác. Ngoài ra, bà con còn giảm số lần xi-phông và thay nước trong mỗi vụ xuống 37%. Sản phẩm đạt chứng nhận ISO 9001:2015 và được Tổng cục Thủy sản cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Các chủng vi sinh có lợi trong Aqua có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển tảo độc, khử khí độc hòa tan trong nước như: NH3, NO2, H2S. Từ đó, giúp hạn chế các bệnh đường ruột, gan tụy và tình trạng tôm nổi đầu. Đồng thời Aqua giúp đánh bay cặn bã, xác tôm lột, thức ăn dư thừa, mùn đáy tích tụ đáy ao, cam kết dứt điểm khí độc trong ao nuôi chỉ bằng 1 liệu trình sử dụng.

—–> Bà con tham khảo hướng dẫn sử dụng vi sinh Aqua tại đây

Các loại khí độc trong ao nuôi tôm khi có vi sinh Aqua sẽ không tiếp cận trực tiếp đến tôm của bà con
Các loại khí độc trong ao nuôi tôm khi có vi sinh Aqua sẽ không tiếp cận trực tiếp đến tôm của bà con

Đặc biệt, Aqua là chế phẩm sinh học, không chứa kháng sinh, hormone và các chất độc hại, giúp tôm phát triển khỏe mạnh hơn, tăng khả năng đạt chuẩn xuất khẩu. Aqua rất an toàn với sức khỏe của bà con và môi trường xung quanh. Khi mua sản phẩm của VFT, bà con sẽ được các kỹ sư hỗ trợ tận ao nuôi.

Bài viết trên đây đã chia sẻ phần nào kiến thức về khí độc trong ao nuôi cũng như là phương pháp xử lý. Chúc ao nuôi của bà con đạt chất lượng, tôm phát triển vượt trội, vụ nuôi trúng mùa được giá!