Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

Hướng Dẫn Cách Diệt Tảo Nhanh Nhất Trong Nuôi Tôm

18 THG12
152 lượt xem

 

Trong ao nuôi tôm, khi các loại tảo độc như tảo lam, tảo đỏ, tảo giáp, tảo mắt chiếm ưu thế sẽ làm giảm chất lượng nước ao nuôi và gây hại đến tôm, khiến tôm giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh và chết. 

Dưới đây VFT sẽ hướng dẫn cách diệt tảo nhanh nhất trong nuôi tôm, bà con có thể tham khảo thêm nhé!

Nguyên nhân khiến tảo sinh sôi mạnh mẽ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo bùng phát mạnh mẽ trong ao nuôi tôm:

Ô nhiễm hữu cơ dưới đáy ao

Quản lý thức ăn không tốt, thức ăn dư thừa tích lũy xuống đáy ao cùng với chất thải, xác tôm trong suốt vụ nuôi mà không được xử lý. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho tảo phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự xuất hiện các loài tảo này cũng phụ thuộc vào địa điểm từng vùng nuôi và lượng tảo sống tiềm sinh trong ao nuôi.

Lượng thức ăn dư thừa khi không xử lý sẽ sinh ra các khí độc NH3 giúp cho tảo sinh sôi
Lượng thức ăn dư thừa khi không xử lý sẽ sinh ra các khí độc NH3 giúp cho tảo sinh sôi

Thời tiết thay đổi thất thường

Khi nắng nóng kéo dài thì nhiệt độ trong nước sẽ tăng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy bùn bã hữu cơ, từ đó tạo điều kiện cho các loại tảo phát triển. 

Mưa kéo dài làm giảm độ mặn trong nước, phân tầng mặt nước tạo điều kiện cho tảo lam phát triển.

Nguồn nước cấp

Nguồn nước cấp chứa tảo mà không được xử lý kỹ đã đưa vào ao nuôi tôm. Trong môi trường ao nuôi, gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nếu tảo sinh sôi quá mức từ đầu vụ nuôi là do cải tạo ao không kỹ, đáy ao vẫn còn dơ và tích tụ nhiều mùn bã. 

Hướng dẫn cách cắt tảo trong nuôi tôm hiệu quả

Dùng chế phẩm vi sinh để cắt tảo trong nuôi tôm

Bà con tham khảo dòng sản phẩm vi sinh Aqua chứa các chủng vi sinh chuyên biệt cắt tảo nhanh chóng, làm sạch nền đáy hạn chế tảo độc phát triển trở lại. Aqua có thể cắt các loại tảo độc như lam, tảo giáp, tảo đỏ, tảo mắt,… 

Sử dụng vi sinh Aqua phân hủy hoàn toàn xác tảo ở đáy ao. Đồng thời, vi sinh Aqua sẽ làm giảm hàm lượng khí độc (NH3, NO2 , H2S) ổn định lại môi trường nước, giúp tôm phát triển bình thường.

 • Aqua chứa các loại vi khuẩn hữu ích, có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, làm giàu nguồn vi sinh vật nền đáy.
 • Aqua Phân giải nhanh bùn bã hữu cơ tích tụ đáy ao từ thức ăn dư thừa, phân và chất thải gây ô nhiễm ao nuôi.
 • Aqua Ngăn chặn độc chất phát sinh từ tảo tàn, rớt tảo,…
 • Aqua Giúp giảm nhanh các khí độc hòa tan trong nước ao nuôi như : Amoniac (NH3),  Nitrite (NO2), Hydro sulfur (H2S), giảm mùi hôi.
Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm
Vi sinh xử lý đáy ao Aqua là 1 trong những cách cắt tảo trong nuôi tôm mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm

Hướng dẫn sử dụng: Vi sinh Aqua có dạng bột, hoạt tính rất mạnh và được kích hoạt sẵn sàng hoạt động ở môi trường đáy ao, bà con chỉ cần hòa với nước tạt trực tiếp xuống ao rồi chạy máy sục khí, không để dung dịch đã hòa tan quá 2 giờ. 

Bên cạnh đó cần đánh định kỳ 5 ngày một lần để phân hủy bùn bã hữu cơ và ổn định môi trường nước ao, liều lượng vi sinh bà con có thể điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng thực tế của ao nuôi, bà con có thể tham khảo liều lượng men vi sinh Aqua cụ thể dưới đây:

 • Tháng thứ 1: Dùng 100g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần.
 • Tháng thứ 2: Dùng 150g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần.
 • Tháng thứ 3: Dùng 200g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần.
 • Tháng thứ 4: Dùng 250g Aqua cho 5.000m3 nước, sử dụng 5 ngày/lần.
 • Hòa Aqua với 50 lít nước ao rồi tạt đều khắp ao, chạy máy sục khí hoặc mở quạt. Để tăng cường hiệu quả sử dụng nên kết hợp với 1kg đường mật + 50 lít nước, sục khí từ 10-18 giờ thì đem sử dụng.

—–> Tham khảo thêm bài viết vi sinh diệt tảo.

Dùng vôi

Vôi là một trong những phương pháp thông dụng được nhiều bà con dùng để cắt tảo
Vôi là một trong những phương pháp thông dụng được nhiều bà con dùng để cắt tảo

Kiểm tra bộ đệm bicacbonat, nếu chỉ số hệ đệm quá cao nên thay 30% nước để giảm lượng tảo và nên thay vào ban đêm để tôm không bị ảnh hưởng. Nếu chỉ số hệ đệm thấp thì tiến hành ngâm vôi nóng hoặc đá vôi khoảng 12 giờ sau đó tạt đều quanh ao. Tuy nhiên, vôi chưa phải là cách diệt tảo nhanh nhất bởi vì phải làm liên tục 2 ngày mới có hiệu quả cao.

Đối với ao bạt có diện tích từ 1000-3000m2 , liều lượng vôi ta cần sẽ giao động từ 100-600kg tùy vào mật độ của tảo hiện diện trong ao nuôi. (lưu ý: lượng vôi tiêu chuẩn đối với diện tích này chỉ từ 100-200kg/1000m2 )

Đối với ao quảng canh có diện tích từ 8000-10000m2 , với mức diện tích lớn này lượng vôi tiêu chuẩn chỉ cần từ 50-150kg/1000m2 . Tùy vào mật độ tảo mà ta sẽ dùng 400-1500kg vôi.

Dùng Đồng Sunphat CuSO4

Dùng muối đồng Sulfat là cách được nhiều bà con sử dụng để cắt tảo
Dùng muối đồng Sulfat là cách được nhiều bà con sử dụng để cắt tảo

Sử dụng đồng Sunphat CuSO4 là cách diệt tảo nhanh nhất, dễ thực hiện và được bà con nuôi tôm thường áp dụng. 

Muối Đồng Sunphat CuSO4 .5H2O cấu tạo theo dạng tinh thể xanh và không mùi. Hòa vào nước sẽ phân ly và tạo thành Cu2+ và SO42-. Trong đó, Cu2+ không bị thủy phân nên làm ức chế quá trình quang hợp của tảo và hạn chế tảo phát triển. 

Khi ao nuôi có độ pH và độ kiềm ổn định, bà con mới nên áp dụng cách xử lý tảo xanh bằng đồng Sunphat . Vì nếu độ pH và độ kiềm thấp thì chỉ số ion Cu2+ sẽ tồn tại lâu gây độc cho tôm. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng đồng Sunfat kết hợp Chelate đồng để giảm độc tính đối với tôm nuôi trong ao, hạn chế tác dụng phụ của phương pháp này.

Cách sử dụng: 

 1. Bước 1 Kiểm tra chất lượng nước: Kiểm tra lượng pH, độ cứng và các thông số khác của nước. Vì đồng Sulfate hoạt động ở môi trường có độ pH trung tính đến hơi kiềm từ 6.5 – 8.5.
 2. Bước 2 Pha loãng đồng Sulfate với nước ao, đảm bảo liều lượng được hòa tan hoàn toàn. Sau khi hoà tan hoàn toàn, ta bắt đầu tạc đều xuống ao.
 3. Bước 3: Trong 24h đầu tiên, ta cần xem phản ứng của tôm. Nếu tôm có tình trạng bị stress, ta cần tăng cường bổ sung oxy hoặc thay nước ao trong trường hợp nặng.

***Lưu ý: Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc kỹ sư nông nghiệp trước khi sử dụng đồng sulfate

Liều lượng: mức độ an toàn sử dụng cho đồng sulfate nên từ 0.5-2mg/L.

—–> Xem thêm bài viết khi ao tôm bị mất tảo

Dùng vợt để loại bỏ tảo

Bà con nên dùng vợt vớt bớt tảo ra trước khi xử lý tảo
Bà con nên dùng vợt vớt bớt tảo ra trước khi xử lý tảo

Dùng vợt hoặc các dụng cụ khác để vớt tảo là cách đơn giản nhất để dọn sạch tảo ra khỏi ao. Bà con hãy dùng một cái vợt có cán dài, vợt khắp mặt ao và vớt toàn bộ tảo ra ngoài. Cách này sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức, nhưng bà con sẽ thấy hiệu quả ngay khi dọn xong. Tuy nhiên đây không phải là biện pháp lâu dài vì tảo sẽ tiếp tục quay trở lại. Chỉ sử dụng cách này khi ta cắt tảo bằng các phương pháp nói trên và cần giảm mật độ tảo xuống trước khi thực hiện.

Dùng thuốc diệt tảo

Cách này mang lại hiệu quả cao nhưng lại có tác dụng xấu đến tôm, nên không được bà con chọn sử dụng. Chỉ nên dùng thuốc diệt tảo trước khi thả nuôi tôm và luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tránh dùng quá liều lượng sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái trong ao nuôi.