Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

Phải Làm Gì Khi Ao Tôm Bị Sụp Tảo?

19 THG12
111 lượt xem

Trong quá trình nuôi tôm phải chú ý duy trì mật độ tảo ở mức thích hợp, không để tảo phát triển quá dày sẽ gây ra hiện tượng sụp tảo. Vậy hiện tượng ao tôm bị sụp tảo là gì? sụp tảo gây ra những tác hại như thế nào? và làm sao để xử lý, khắc phục hiện tượng sụp tảo? Mời bà con theo dõi tiếp bài viết dưới đây.

Hiện tượng ao tôm bị sụp tảo là gì?

Sụp tảo là hiện tượng tảo chết và phân hủy xác tảo trong ao. Khi ao tôm bị sụp tảo, sẽ mất đi nguồn oxy do tảo quang hợp tạo ra, quá trình phân hủy xác tảo cũng tiêu tốn rất nhiều oxy. Ngoài ra, xác tảo có thể khiến tôm bị đóng rong và đen mang khi tôm ăn vào. Vì vậy sụp tảo ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của tôm. 

Những biểu hiện khi ao tôm bị sụp tảo là:

  • Các chất lơ lửng và xác tảo nổi trên mặt nước, nước nổi bọt nhiều dù có chạy quạt hay không.
  • Nước bị đổi màu so với thường ngày, đục màu hoặc màu trắng bạc.
  • Nước ở cả ao bạt và ao đất đều bắt đầu trong hơn. Ao lót bạt độ trong cao hơn 40cm, còn ao đất thì có thể xuất hiện hiện tượng nước đục hơn do bùn sình.

—–> Tham khảo thêm bài viết cách diệt tảo nhanh nhất

Nguyên nhân dẫn đến sụp tảo

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ao tôm bị sụp tảo, các nguyên nhân thường thấy là:

Biến đổi thời tiết

trời nắng và trời mưa là tác nhân thúc đẩy quá trình tảo tàn
Trời nắng và trời mưa là tác nhân thúc đẩy quá trình tảo tàn

Mưa lớn đột ngột hoặc mưa kéo dài dẫn đến thiếu ánh sáng mặt trời. Tảo luôn cần ánh sáng để quang hợp và tạo ra oxy hòa tan, vì vậy mà khi mưa nhiều kéo dài, thiếu ánh sáng, tảo không đủ điều kiện để quang hợp nên sẽ lụi tàn. 

Lượng thức ăn dư thừa quá mức

Trong quá trình nuôi, càng về sau lượng thức ăn đưa xuống ao càng nhiều nên phân tôm và lượng thức ăn dư thừa gia tăng đáng kể làm màu nước đậm dần. Nếu không quản lý tốt màu nước sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của tảo, tảo không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để quang hợp dẫn đến sụp tảo. 

Lượng tảo phát triển quá mức

Tảo lục phát triển nhiều sẽ tạo thành một mảng xanh ở giữa ao
Tảo lục phát triển quá mức sẽ xuất hiện những mảng xanh trên mặt ao

Điều kiện môi trường thuận lợi, tảo sinh sống trong ao nuôi sẽ phát triển mạnh mẽ. Trong thời gian dài, nếu người nuôi không cắt tảo định kỳ, mật độ tảo trở nên dày đặc, chúng cạnh tranh môi trường sống và thức ăn sẽ dẫn đến hiện tượng sụp tảo.

Lạm dụng hóa chất

Bà con sử dụng hóa chất diệt tảo kém chất lượng hoặc dùng quá liều lượng quy định cũng dẫn đến hiện tượng sụp tảo đột ngột gây sốc cho tôm và hóa chất cũng phần nào ảnh hưởng đến tôm. Một số bà con phát hiện khi dùng hóa chất diệt tảo, tôm thường có hiện tượng bơi lờ đờ nhưng không chết, chậm lớn do cần thời gian hồi phục. 

Cách xử lý khi ao tôm bị sụp tảo

Khi phát hiện ao nuôi bị sụp tảo, bà con có thể thực hiện xử lý như sau: 

– Bước 1: Chạy quạt để kéo tảo về 1 phía và vớt tảo

Chạy quạt công suất lớn để xác tảo tàn và các chất lơ lửng tập trung lại, sau đó dùng vợt vớt hết xác tảo. Đối với xác tảo tàn nổi lên ở cuối hướng gió thì dùng vợt mịn hoặc máy bơm hút xác tảo tàn ở bề mặt.

– Bước 2: Thay nước 30%

Nếu có ao lắng chất lượng nước tốt, bà con tiến hành thay 30% nước ao. Kiểm soát độ pH trong ao, nếu pH trong ao quá thấp, có thể bón vôi để tăng pH.

– Bước 3: Dùng men vi sinh Aqua để phân hủy tảo tàn

Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm
Vi sinh xử lý đáy ao Aqua giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong ao nuôi mà không sinh ra khí độc gây hại cho tôm

Sử dụng men vi sinh Aqua có chứa mật độ vi sinh gốc cao. Có khả năng cắt tảo độc trong ao (tảo giáp, tảo đỏ, tảo lam, tảo mắt), giúp làm sạch đáy ao và phân hủy xác tảo tàn, bên cạnh đó còn giúp giảm hình thành khí độc NH3, NO2, H2S trong ao nuôi. Sử dụng vi sinh Aqua định kỳ trong suốt quá trình nuôi có thể hạn chế việc tảo độc bùng phát trở lại.

– Bước 4: Giảm cho ăn, bổ sung thêm men vi sinh đường ruột Mipe

Cắt giảm 60% lượng thức ăn. Đồng thời kết hợp men vi sinh đường ruột Mipe để giúp tôm ổn định hệ tiêu hóa, phòng ngừa các tác nhân gây ra bệnh đường ruột như bệnh phân trắng, ruột đứt khúc và bệnh rỗng đường ruột.

Hy vọng, với những thông tin trong bài viết này bà con có thể ứng phó kịp thời khi xảy ra hiện tượng sụp tảo ở ao nuôi nhà mình. VFT Group khuyến khích bà con nên sử dụng sản phẩm vi sinh để cắt tảo độc và phân hủy xác tảo một cách an toàn, không ảnh hưởng đến tôm. Hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất dễ dẫn đến sụp tảo, bao gồm cả tảo có lợi và có hại.

—–> Tham khảo thêm bài viết cách cắt tảo đỏ trong ao tôm