Giam đến 15% khi mua 1 thùng 20 chai bogantuy và tặng kèm 3 chai

3 Cách Xử Lý Tảo Xanh Trong Ao Nuôi Tôm Hiệu Quả

30 THG11
72 lượt xem

Tảo xanh hay còn được gọi là tảo lam, là loài tảo độc thường xuất hiện trong ao nuôi và dễ dàng quan sát được bằng mắt thường. Đặc điểm của chúng là nhiều váng xanh nổi trên mặt nước và có mùi hôi thối. Tảo xanh có tốc độ phát triển chậm hơn các loại khác, tuy nhiên khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trên 25oC cùng với ánh sáng tốt tạo điều kiện thuận lợi để tảo xanh quang hợp và phát triển nhanh.

tảo lục dạng cầu dưới kính hiển vi
Tảo lục dạng cầu dưới kính hiển vi

Để hiểu rõ hơn, VFT Group sẽ cung cấp cho bà con thông tin về tảo xanh cũng như các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý tảo xanh nhanh chóng hiệu quả nhất. Bà con có thể tham khảo nhé!

—–> Tham khảo thêm bài viết về tảo khuê trong ao nuôi tôm

Sơ lược về tảo xanh trong ao nuôi tôm

Trước khi đến với cách xử lý tảo xanh, bà con hãy xem qua sơ lược về loại tảo xanh thường xuất hiện nhiều ở ao nuôi. Ao bị tảo xanh thường do việc quản lý nguồn thức ăn không tốt dẫn đến dư thừa khiến đáy ao bị ô nhiễm. Theo nghiên cứu, có hai yếu tố khiến tảo lam phát triển mạnh mẽ là Phospho và Nitro. Đặc biệt trong nguồn thức ăn của tôm có chứa cả Phospho và Nitro, vì thế khi mà lượng thức ăn dư thừa tồn đọng trong ao sẽ tạo điều kiện cho tảo lam sinh sôi và phát triển. 

Một vài nghiên cứu cho thấy ở những nơi có mô hình nuôi tôm thâm canh với mật độ cao thường được cung cấp thức ăn liên tục. Điều này khiến cho lượng Phospho và Nitro tăng rất nhanh khiến cho tảo lam phát triển nhanh chóng, nhất là vào những mùa nắng nóng kéo dài. Khi này bà con cần có biện pháp xử lý tảo xanh hiệu quả và tránh trường hợp tảo xanh phát triển quá mức gây nên hiện tượng “tảo nở hoa”.

Nguyên nhân xuất hiện tảo xanh trong ao nuôi tôm

Giống như bao loại tảo khác, tảo xanh phát triển khi lượng chất hữu cơ dư thừa cao, nhiệt độ,...
Giống như bao loại tảo khác, tảo xanh phát triển khi lượng chất hữu cơ dư thừa cao, nhiệt độ,…

Do lượng thức ăn dư thừa trong ao

Hai yếu tố đóng vai trò quyết định trong sự hình thành và phát triển của tảo xanh là Nitơ (N) và Photpho (P), chúng xuất hiện trong ao nuôi thông qua quá trình phân hủy hữu cơ với tỷ lệ N:P = 7:1.

Tình trạng dư thừa Nitơ và Photpho trong ao nuôi là do việc quản lý thức ăn không tốt, cho ăn quá nhiều so với nhu cầu của tôm. Do đó, môi trường ao nuôi giàu dinh dưỡng cộng thêm yếu tố thời tiết nắng nóng kéo dài, là điều kiện lý tưởng để tảo xanh xuất hiện và phát triển mạnh mẽ. Lúc này, biện pháp xử lý tảo xanh là kiểm soát lượng thức ăn phù hợp khi cho tôm ăn và kết hợp dùng thêm vi sinh Bio ActiveAqua để tiến hành ổn định, làm sạch nguồn nước ao nuôi. 

Do ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời

Ngoài nguồn thức ăn dư thừa để tảo xanh phát triển, ánh sáng cũng là một trong các yếu tố khiến tảo phát triển mạnh. Tương tự như thực vật, tảo cũng cần ánh sáng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp nhằm chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành nguồn thức ăn. Chẳng hạn như vào những ngày mưa to gió lớn, khi quan sát sẽ thấy tảo xanh ít hơn so với những ngày nắng nóng.

Do độ sâu và nhiệt độ trong ao nuôi

Một số ao nông dễ gặp vấn đề về tảo xanh vì ánh sáng mặt trời có thể dễ dàng xâm nhập. Ngoài ra, nước cạn cũng sẽ ấm hơn và là điều kiện thích hợp để tảo dễ dàng sinh sôi. Vì vậy bà con sẽ không thể thấy sự hiện diện của tảo lam nếu vùng nước sâu hơn 6m do ánh sáng mặt trời khó có thể xuyên qua.

Như vậy, cần có cách xử lý tảo xanh phù hợp tùy theo nguyên nhân gây ra. Nếu không xác định đúng nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại trong ao tôm của bà con. 

Tác hại của tảo xanh trong ao nuôi tôm

Khi ao xuất hiện nhiều tảo xanh sẽ gây ra nhiều tác hại có thể được kể đến như:

– Tảo xanh là tác nhân gây nên bệnh gan tụy, bệnh phân trắng, bệnh đường ruột, phân lỏng hoặc đứt khúc… 

– Tảo xanh khiến tôm chậm lớn, còi cọc, ốp thân và khó đạt size.

– Tảo xanh chứa chất độc hại, tôm ăn phải sẽ tổn thương hệ thống tiêu hóa, viêm loét dạ dày và hư hại gan tụy, làm giảm năng suất vụ nuôi.

– Tảo xanh còn cạnh tranh chất dinh dưỡng với các tảo có lợi khác trong ao.

– Tảo xanh phát triển quá mức dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong ao nuôi, khiến tôm nổi đầu. Khi tảo nở hoa cũng sẽ hình thành nên một lớp sơn quánh đặc phủ kín mặt ao khiến tình trạng thiếu oxy càng trầm trọng hơn. Không chỉ vậy, lớp tảo đó còn hạn chế tầm nhìn làm tôm mất khả năng tìm thức ăn, dẫn đến tôm bị còi cọc.

– Tảo xanh có khả năng tự phục hồi quần thể cao vì vậy rất khó bị tiêu diệt triệt để.

– Tảo xanh có thể gây nguy hiểm cho con người và khi tiếp xúc có thể gây dị ứng da và mắt.

Vì thế, bà con nên xử lý tảo xanh khi chúng có dấu hiệu phát triển để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm trong ao nuôi. Đồng thời việc xử lý cũng giúp duy trì mật độ tảo phát triển phù hợp cũng như là giúp màu nước thêm đẹp. Dưới đây sẽ là một vài cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm mà bà con có thể tham khảo.

Cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm

Cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm bằng Đồng Sulfat

Dùng muối đồng Sulfat là cách được nhiều bà con sử dụng để cắt tảo
Dùng muối đồng Sulfat là cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm được nhiều bà con sử dụng nhưng lại có tác dụng phụ

Khi phát hiện tảo xanh trong ao nuôi, bà con có thể xử lý tảo xanh bằng Đồng Sulfat để ức chế sự phát triển của chúng. Đây là một trong những cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm được bà con áp dụng nhiều, vì dễ dàng thực hiện và có hiệu quả nhanh chóng.

Muối Đồng Sulfat (CuSO4 .5H2O) cấu tạo theo dạng tinh thể xanh và không mùi. Hòa vào nước sẽ phân ly và tạo thành Cu2+ và SO42-. Trong đó, Cu2+ không bị thủy phân nên làm ức chế quá trình quang hợp của tảo xanh và hạn chế tảo xanh phát triển.

Liều lượng khuyến khích sử dụng nằm ở mức an toàn là 1 mg/l hoặc 0,25 mg/l nếu độ kiềm trong ao nuôi ở mức 100 mg/l. Bà con hòa tan Đồng Sulfat với nước sạch rồi phun lên bề mặt ao nuôi. Ngoài ra, bà con có thể dùng Đồng Sulfat bỏ vào túi vải thô để buộc vào đuôi thuyền và sau đó khi thuyền chạy sẽ hòa tan lượng Đồng Sulfat vào nước.

Lưu ý: Khi ao nuôi có độ pH và độ kiềm ổn định, bà con mới nên áp dụng cách xử lý tảo xanh bằng đồng Sulfat. Vì nếu độ pH và độ kiềm thấp thì chỉ số ion Cu2+ sẽ tồn tại lâu gây độc cho tôm. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng đồng Sulfat kết hợp Chelate đồng để giảm độc tính đối với tôm nuôi trong ao, hạn chế tác dụng phụ của phương pháp này.

Xử lý tảo xanh bằng vôi

Vôi cũng là 1 cách để diệt tảo, tuy nhiên cần lưu ý liều lượng vì vôi làm thay đổi độ pH của nước
Vôi cũng là 1 cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm, tuy nhiên cần lưu ý liều lượng vì vôi làm thay đổi độ pH của nước

Khi bà con phát hiện tảo xanh trong ao nuôi thì nên kiểm tra bộ đệm bicacbonat. Nếu chỉ số hệ đệm quá cao nên thay 30% nước để giảm tảo. Bà con nên thay nước vào ban đêm, để chất lượng nước ao được đảm bảo và không ảnh hưởng quá nhiều đến tôm.

Nếu chỉ số hệ đệm thấp thì tiến hành ngâm vôi nóng hoặc đá vôi khoảng 12 giờ theo liều lượng 300kg/1.000m3 , sau đó tạt đều quanh ao vào buổi tối trong khoảng thời gian từ 9h – 2h đêm. Bà con thực hiện cắt tảo bằng vôi liên tục trong 2 ngày mới có thể thấy được hiệu quả rõ rệt.

Lưu ý: Khi tảo xanh phát triển quá mức gây nên hiện tượng tảo nở hoa thì nên dùng oxy già với liều lượng 5kg cho 1.000m3 và tiến hành tạt xuống ao lúc thấy tảo nổi nhiều.

Cách cắt tảo xanh bằng vi sinh

Sử dụng vi sinh để diệt tảo là phương pháp an toàn và hiện đại nhất hiện nay
Sử dụng vi sinh là cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm an toàn và hiểu quả nhất hiện nay

Sử dụng chế phẩm sinh học là một trong những cách cắt tảo xanh trong ao nuôi tôm hiệu quả được các chuyên gia khuyên dùng, đảm bảo an toàn mà không làm ảnh hưởng đến tôm cá. Đặc biệt không tốn chi phí để xử lý lại sau khi tảo tàn.

Phát hiện tảo xanh trong ao nuôi, bà con sử dụng chế phẩm sinh học Bio Active chứa chủng Lactobacillus để cắt tảo xanh, khử khí độc, đồng thời gây màu trà (màu tảo khuê) tạo môi trường lý tưởng cho tôm phát triển. Việc gây được màu tảo khuê và duy trì tảo khuê trong ao nuôi cũng là cách ức chế sự phát triển trở lại của tảo xanh. Sử dụng vi sinh Bio Active cắt tảo nhanh chóng, an toàn mà ảnh hưởng đến tôm.

Ưu điểm vượt trội của dòng vi sinh này là không cần ngâm ủ, chỉ cần pha với nước và tạt trực tiếp xuống ao, tiết kiệm rất nhiều về thời gian và chi phí cho bà con. Men vi sinh Bio Active cam kết đem lại hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 đến 2 liệu trình sử dụng:

  • Muốn khử nhớt và gây màu trà thì đánh vào buổi sáng, khi trời có nắng.
  • Muốn giảm khí độc và cắt tảo độc (tảo lam, tảo xanh, tảo đỏ, tảo giáp) bà con mình đánh vào ban đêm, tầm 9 đến 10 giờ là hiệu quả cao nhất.

Định kỳ sử dụng vi sinh Bio Active để xử lý tảo xanh và ổn định nguồn nước ao nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển. Liều lượng sử dụng như sau:

  • Tháng thứ 1: 1 lít Bio Active dùng cho 8000 đến 10000m3 nước, định kỳ 5 đến 7 ngày/ lần.
  • Tháng thứ 2 đến thu hoạch: 1 lít Bio Active dùng cho 8000 đến 10000m3 nước lặp lại 3 đến 5 ngày/ lần.
  • Hòa tan vi sinh vào nước ao nuôi, có thể hòa 0.5kg-1kg mật rỉ đường với 50-100 lít nước trước khi tạt 2 giờ, không cần sục khí, tạt đều quanh bề mặt ao nuôi.

Tùy vào diện tích ao nuôi, mật độ tảo phát triển và mức độ ô nhiễm của ao nuôi mà bà con có thể điều chỉnh liều lượng Bio Active phù hợp để đảm bảo đạt hiệu quả tối đa.

Một số câu hỏi thường gặp khi xử lý tảo xanh

Có thể kiểm soát tảo xanh thông qua các chỉ số nào?

Trong môi trường nước ao nuôi, việc hạn chế tảo xanh phát triển là rất cần thiết. Thông qua các chỉ số như độ pH, độ mặn, bà con cần đảm bảo các chỉ số này ở mức tiêu chuẩn như:

Độ pH: Dùng máy đo pH để kiểm tra đều đặn 15 ngày/lần và độ pH đạt tiêu chuẩn sẽ từ 6 – 8. Nếu vượt quá mức cho phép, bà con cần có biện pháp điều chỉnh để ổn định trở lại.

Độ mặn: Sử dụng máy đo độ mặn để kiểm tra 7 ngày/lần và chỉ số độ mặn thích hợp để ngăn ngừa tảo xanh phát triển thường dao động từ 10 đến 20‰ (đơn vị ppm). Trong trường hợp chỉ số nằm khoảng này, bà con cũng cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cắt tảo ban đêm hay ban ngày?

Khi thực hiện cắt tảo xanh nên tiến hành vào ban đêm khoảng 9h đến 11h, bởi vì có 2 nguyên do:

Vào ban ngày, tảo xanh hoạt động mạnh do thực hiện quang hợp hấp thụ khí CO2 tạo ra khi Oxy và năng lượng. Lúc ban đêm, tảo xanh hấp thụ khí oxy để đốt năng lượng dự trữ, giai đoạn này là lúc tảo yếu nhất. Vì vậy, cắt tảo xanh lúc này sẽ giúp diệt được triệt để hơn.

Vào trời tối, tôm cũng trở nên ít hoạt động và hô hấp ít hơn, khi đó ta thực hiện các biện pháp cắt tảo sẽ không khiến tôm bị stress hay sốc.

Trên đây là những thông tin về loài tảo xanh có hại cho ao nuôi tôm, cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm hiệu quả nhanh chóng. VFT Group hy vọng đã phần nào giúp bà con có thêm những kiến thức bổ ích cho công việc nuôi tôm của mình.

Nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc về sản phẩm cắt tảo xanh Bio Active, bà con đừng ngần ngại liên hệ ngay với VFT qua HOTLINE: 0916 859 166. Chúc bà con mùa vụ thành công!

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Thủy Sản Việt Nam

– Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanthuysanvietnam

– Youtube: https://www.youtube.com/@VFTGroupthuysan

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vft.group.thy.sn